Thực phẩm kết hợp với nhau ngăn ngừa bệnh tật

Nội dung

Bạn chắc chắn không thể nào biết hết được những chất dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm hấp thụ vào cơ thể mỗi ngày, cũng như nếu kết hợp hai loại thực phẩm bổ dưỡng với nhau sẽ mang đến tác dụng gì cho sức khỏe.

Biết được ích lợi của việc ghép các loại thực phẩm với nhau chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết và tăng được giá trị dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn cũng như ngăn ngừa nhiều bệnh tật.

Rob Hobson - chuyên gia dinh dưỡng ở Luân Đôn - đã làm các cuộc thử nghiệm về việc kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau. Kết quả thu được cho thấy, giá trị dinh dưỡng của bữa ăn đã được tăng lên đáng kể.

Dưới đây là 7 cặp thực phẩm khi kết hợp sẽ vô cùng tốt cho sức khỏe của bạn:

 

1. Dầu oliu và cà chua

Dầu oliu là chất béo tốt cho tim, tăng lượng cholesterol HDL tốt và giảm lượng cholesterol HDL xấu có thể làm nghẽn mạch máu. Khi dùng chung với cà chua, nó lại càng tốt hơn. Cà chua là một loại thực phẩm bổ dưỡng.

Trong cà chua có chứa cả 4 carotenoid chính và các chất chống oxy hóa như beta-carotene, vitamin E, vitamin C. Do đó, ăn cà chua có khả năng giúp bạn ngăn ngừa ung thư và các bệnh lý tim mạch. Sự kết hợp giữa dầu oliu và cà chua có thể giúp bạn hấp thu các chất dinh dưỡng trong cà chua một cách tối đa.

 

2. Nghệ và tiêu đen

Curcumin là hoạt chất trong củ nghệ đã được chứng minh có đặc tính chống viêm, đồng thời còn có tác dụng chống ung thư và ngăn cản khối u hình thành. Nhưng nếu chỉ sử dụng riêng nghệ, hiệu quả sử dụng có thể không cao, curcumin hấp thu kém, và điều này có thể được tăng lên trong sự hiện diện của piperine được tìm thấy trong hạt tiêu đen. Nếu cho thêm hạt tiêu vào nghệ có thể nâng cao hiệu quả kháng viêm, chống khối u tăng lên nhiều lần do trong hạt tiêu có tính nhiệt.

 

 

 

3. Đậu và súp lơ

Đậu chứa hnon-hem iron (chất sắt có trong thực vật). Chất này thường là một nguồn dinh dưỡng quan trọng cho mọi người đang trong chế độ ăn nhiều thực vật như ăn kiêng hoặc ăn chay. Vitamin C - có trong súp lơ - giúp tăng sự hấp thu các chất khoáng. Kết hợp một thực phẩm giàu nguồn vitamin C với các loại thực phẩm chứa non-hem iron có thể giúp tăng sự hấp thu khoáng chất này.

 

 

4. Cá hồi và kem tươi

Cá hồi là một trong số ít các loại thực phẩm có chứa vitamin D vô cùng cần thiết cho sự hấp thu canxi thứ có rất nhiều trong kem tươi. Sự kết hợp này đảm bảo việc hấp thụ 2 dưỡng chất quan trọng đạt tới hiệu suất cao nhất cho cơ thể.

 

 

5. Sữa và mật ong

Mật ong và sữa là một sự kết hợp tuyệt vời cho sức khỏe của chúng ta. Những tác dụng quan trọng có thể kể đến như: kích hoạt khả năng hấp thụ canxi vào máu tốt hơn, giúp cho xương khỏe mạnh. Bên cạnh đó, sự kết hợp này giúp bạn ngăn ngừa chứng mất ngủ, duy trì sức khỏe tốt, có tác dụng giải độc bao gồm việc loại bỏ các chất độc hại khi chúng ta ăn phải, cải thiện sự tăng trưởng của lợi khuẩn BB12, ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn có hại và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Không chỉ có vậy, sữa và mật ong còn giúp cung cấp chất xơ hòa tan cho cơ thể, thúc đẩy sự tăng trưởng của các tế bào trong hệ thống tiêu hóa và do đó ngăn ngừa táo bón và giúp làn da thêm đẹp, trì hoãn những sự thay đổi của da do lão hóa cũng như tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

 

 

6. Trà xanh và chanh

Trong trà xanh có nhiều catechin – một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có tác dụng làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim. Nếu chỉ dùng trà xanh, bạn không thể hấp thụ hoàn toàn dưỡng chất này mà khả năng hấp thụ chỉ dừng ở mức 20%. Tuy nhiên, khi bạn thêm vào ly trà xanh một ít nước cốt chanh thì khả năng hấp thu chất oxy hóa này tăng lên đáng kể, giúp bảo vệ trái tim khỏe mạnh.

 

7. Sữa chua và chuối

Sữa chua như các loại thực phẩm từ sữa khác là một nguồn giàu canxi, cần thiết cho xương khỏe mạnh, răng và chức năng cơ bắp. Các loại thực phẩm giàu canxi kết hợp với những người giàu insulin như chuối có thể làm tăng sự hấp thu khoáng chất này.

Sự kết hợp giữa các chất carbonhydrate và protein làm tăng mức insulin. Càng nhiều insulin, các cơ càng được bù đắp dưỡng chất như các a-xít amin, glucose nhanh hơn sau khi đã hoạt động quá mức, giúp hệ cơ trở nên mạnh hơn. Việc tiêu thụ hai chất dinh dưỡng đa lượng này cùng lúc trong thời gian ngắn ngay sau khi tập luyện thể dục thể thao sẽ đẩy nhanh tốc độ hồi phục của cơ bắp.

 

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top