Thực phẩm nên tránh trong năm đầu đời

Nội dung

Trong 6 tháng đầu đời, con bạn đã bắt đầu biết ăn một số thức của người lớn. Bạn có thể từ từ cho bé làm quen với hoa quả, rau, ngũ cốc và một số thức ăn khác. Dưới đây là một số thức ăn bạn nên tránh cho bé trong năm đầu tiên:

Chocolate: Thực phẩm này có thể gây dị ứng, đặc biệt là đối với những bé hay dị ứng thức ăn.

Lạc: Hạt lạc có nguy cơ khiến bé dưới 4 tuổi bị hóc và nghẹt thở. Một số em bé bị dị ứng. Do đó, nếu tiền sử gia đình có người bị dị ứng với lạc thì bạn nên loại bỏ tất cả những thức ăn liên quan nó như bơ lạc chẳng hạn.

Lòng trắng trứng: Protein trong lòng trắng trứng có thể khiến một số em bé dị ứng. Em bé có thể ăn lòng đỏ trứng khi bạn nấu chín.

Mật ong: Mật ong có thể chứa nấm độc, gây hại cho em bé. Các dấu hiệu ngộ độc mật ong bao gồm táo bón, bé trở nên yếu, cơ thể nhợt nhạt và nuốt khó.

Sữa bò: Sữa bò chứa protein cazein gây kích thích bộ máy tiêu hoá (nếu bé bị dị ứng), hoặc làm mất một lượng máu nhỏ trong ruột khiến bé dễ bị thiếu sắt. Nếu con bạn không thể bú sữa mẹ hoặc sữa công thức, bạn nên cố gắng tìm loại sữa bò đã loại bỏ các protein này. Các sản phẩm từ sữa khác như sữa chua và pho mát thường an toàn đối với trẻ sơ sinh, nhưng bạn vẫn nên tham khảo ý kiến chuyên gia nếu trong gia đình có người dị ứng với sữa.

Hoa quả thuộc họ cam quýt và nước trái cây: Cam, chanh có thể khiến em bé nôn trớ. Nếu thấy bé nhạy cảm với các loại hoa quả thuộc họ cam quýt, bạn không nên cho bé thử dùng lại ít nhất là trong vòng vài tuần. Tránh cho bé dùng quá nhiều các loại nước táo, lê nguyên chất; vì chúng có thể khiến bé bị tiêu chảy. Nước nho trắng sẽ tốt cho dạ dày bé hơn.

Ngoài ra, các loại mì, súp và rau quả đóng hộp chứa hàm lượng muối cao, cũng không tốt cho hệ thống lọc của thận em bé.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top