✴️ Khuyến cáo gây mê hồi sức trên bệnh nhân Covid-19 của Hội gây mê hồi sức Hoa Kỳ

Nội dung

Hạn chế phẫu thuật và thủ thuật xâm lấn

Các phẫu thuật không cấp cứu nên được lên lịch lúc dịch đã ngưng tiến triển. Các phẫu thuật cấp cứu phải được ưu tiên dựa vào bệnh nhân và nguồn lực của cơ sở y tế.

Điều này giúp giảm các trang thiết bị phòng hộ cần thiết để dành cho các bệnh nhân khác, ưu tiên thời gian để nhân viên y tế thực hành bảo hộ như “mặc và cởi” trang phục phòng hộ, và giảm lây nhiễm COVID-19 từ nhân viên y tế cho bệnh nhân.

 

Phẫu thuật cần ưu tiên 

Có nhiều yếu tố bất ngờ có thể xảy ra mà chúng ta phải quan tâm bao gồm số lượng  bệnh nhân, lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, giãn cách xã hội, trang thiết bị sẵn có và loại phẫu thuật chương trình (Hoãn phẫu thuật có gây hại hay không?). Đây là những tiêu chí để đặt ra phẫu thuật nào cần ưu tiên trong từng giai đoạn

Bác sĩ gây mê và các bác sĩ liên quan sẽ cùng nhau đưa ra phác đồ và quy trình phù hợp dựa trên các yếu tố trên.

 

Môi trường làm việc

Một số báo cáo đã cho thấy sự lây nhiễm xảy ra ở những bệnh nhân không có triệu chứng làm lây lan nhanh chóng dịch bệnh. Sẽ là một thách thức để phát hiện và cách ly những người mang virus. Do đó, chúng tôi khuyến cáo tăng cường tiêu chuẩn trong quản lý đường thở nhằm hạn chế phơi nhiễm dịch tiết.

 

Thao tác trên đường thở

Hướng dẫn của ASA khuyến cáo các nhân viên y tế chuyên ngành gây mê hồi sức nên chú ý hạn chế và giới hạn giọt bắn khi thực hiện thủ thuật đặt NKQ. Bao gồm:

  • Nếu có thể, để người có kinh nghiệm nhất thực hiện đăt NKQ
  • Mặc đồ bảo hộ (PPE) bao gồm:

Khẩu trang N95

Tấm che mặt hoặc kính bảo hộ

Áo choàng

Găng tay

  • Tránh đặt NKQ tỉnh bằng nội soi mềm trừ trường hợp có chỉ định đặc biệt.
  • Cân nhắc thực hiện chuỗi gây mê nhanh (RSI) để tránh thông khí bằng tay làm phát sinh các giọt bắn tiềm tàng. Nếu phải thông khí bằng tay thì thông khí với thể tích thấp

Bảo dưỡng máy gây mê

Sau mỗi ca bệnh, lau và khử khuẩn các bề mặt hay tiếp xúc trên máy gây mê và khử khuẩn khu vực làm việc bằng các thuốc khử khuẩn bệnh viện được EPA công nhận. Bên trong máy gây mê và hệ thống thở không cần phải khử khuẩn định kì nếu có sử dụng lọc phổi

 

Triển khai dự phòng máy gây mê thay thế cho máy thở

ASA không khuyến cáo sử dụng máy gây mê ở ICU. Hệ thống thở và sử dụng của máy gây mê và máy thở xâm lấn nhìn chung rất khác nhau. Máy gây mê cũng không thể cung cấp một số chế độ thở và thông số chuyên biệt của ICU.

Tuy nhiên, nếu đại dịch bùng phát vượt quá khả năng cung cấp máy thở của ICU, các máy gây mê không sử dụng ở phòng mổ có thể được sử dụng làm máy thở ở ICU.

 

Đồ bảo hộ cho gây mê và các thiết bị khác

Sự lây nhiễm COVID-19 rộng trong cộng đồng có thể dẫn tới các bênh nhân phẫu thuật chương trình mang COVID-19 không có triệu chứng. Vì thế, các chuyên gia đã thảo luận và nhận thấy hiệu quả của sử dụng đồ bảo hộ trong kiểm soát dịch bệnh và kiểm soát lây nhiễm, bao gồm cả việc cung cấp khẩu trang N95 tại chỗ.

ASA khuyến cáo đồng thuận với CDC  rằng khẩu trang N95 hữu ích trong việc bảo vệ khỏi những vi hạt hơi nước phát sinh trong quá trình đặt NKQ. Khi được kết hợp với các hướng dẫn của CDC và các phác đồ tại chỗ,  sự bảo vệ của khẩu trang N95 sẽ giúp công việc gây mê hồi sức được tối ưu. Bao gồm cả việc đeo tấm che mặt để bảo vệ khẩu trang N95 khỏi các giọt bắn to.

Nếu có nguy cơ phát tán mầm bệnh tiềm tàng trong khí thở ra từ đường thở, cân nhắc phương pháp vô cảm thay thế. Cần được chú ý sự  lây nhiễm trong trong bệnh viện và phòng mổ.

 

Phong bế thần kinh

Gây tê tủy sống và gây tê ngoài màng cứng nên được đưa vào với các phương pháp thích hợp để dự phòng, đặc biệt là các bệnh nhân đã mắc hoặc nghi  mắc COVID-19. Biện pháp phòng ngừa tốt nhất là cách ly bệnh nhân mắc hoặc nghi mắc COVID-19 vào phòng riêng được thiết kế chuyên dụng. Lý tưởng, các phòng mổ này nên có áp lực âm. Chúng tôi cũng khuyến cáo sử dụng khẩu trang N95, hai đôi găng, áo choàng và kính bảo vệ mắt.

 

Các biện pháp an toàn được sử dụng trong quá trình kiểm soát đường thở

 

 

Nguồn:

1. www.ascassociation.org. “COVID-19:American Society of Anesthesiologists Recommendations for Anesthesia Management” 

2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32191830

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top