✴️ Những điều cần biết về mang thai sau khi phá thai

Nội dung

Hiện nay, phá thai là tình trạng gặp phải ở nhiều phụ nữ vì nhiều lý do, tuy nhiên cần cân nhắc việc phá thai về bất kỳ ảnh hưởng nào đối với việc mang thai trong tương lai.

Trong hầu hết các trường hợp, phá thai không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và không có tác động đến các thai kỳ khác sau này.

Có hai phương pháp: phá thai nội khoa và phá thai bằng phẫu thuật. Phương pháp thực hiện có thể phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả thời gian mang thai và yêu cầu của cá nhân.

Nghiên cứu cho thấy rằng phá thai không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và rủi ro liên quan đến cả hai phương pháp tương đối thấp.

Hầu hết thời gian, phụ nữ đã phá thai có thể tiếp tục mang thai khỏe mạnh. Điều quan trọng cần lưu ý là phụ nữ có thể mang thai ngay sau khi phá thai. Vì vậy, nên sử dụng biện pháp tránh thai để phòng ngừa trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

Bài viết này sẽ thảo luận về khả năng sinh sản và mang thai sau khi phá thai. Dưới đây, sẽ cung cấp thêm các thông tin về sự an toàn và rủi ro liên quan đến mang thai sau khi phá thai.

Có phải phá thai ảnh hưởng đến việc mang thai trong tương lai?

Thông thường, câu trả lời là không. Rủi ro từ phá thai nội khoa dường như thấp hơn so với phá thai bằng phẫu thuật, mặc dù điều này thường đúng vì phá thai nội khoa phổ biến hơn trong thời kỳ đầu mang thai và nhìn chung, phá thai sớm trong thai kỳ giúp giảm nguy cơ biến chứng.

Phá thai bằng thuốc bao gồm dùng thuốc và thường có hiệu quả khi sử dụng phương pháp này trong 3 tháng đầu. Ví dụ, một sự kết hợp của các loại thuốc mifepristone prostaglandin có tỷ lệ thành công lên tới 99%.

Phá thai bằng thuốc là tương đối an toàn và nghiên cứu chỉ ra rằng phương pháp này không làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ trong tương lai, chẳng hạn như sinh non, nhẹ cân, hoặc mang thai ngoài tử cung.

Phá thai bằng phẫu thuật, còn được gọi là nạo thai liên quan đến việc loại bỏ thai nhi bằng lực hút và thìa nạo thai (curette). Trong một số ít trường hợp, phá thai bằng phẫu thuật có thể gây sẹo dính thành tử cung (hội chứng Asherman). Nếu sẹo hình thành, việc mang thai trở lại sẽ khó khăn hơn và có thể dẫn đến sẩy thai trong tương lai.

           phá thai bằng thuốc

Bao lâu sau khi phá thai có thể mang thai trở lại?

Rụng trứng có thể xảy ra ngay sau 2 tuần sau khi phá thai có nghĩa là một người phụ nữ có thể mang thai một lần nữa trước chu kì kinh nguyệt tiếp theo. Tuy nhiên, độ dài của chu kỳ kinh nguyệt khác nhau ở mỗi người, vì vậy phụ nữ có chu kỳ ngắn hơn có thể rụng trứng sớm hơn.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến thời điểm rụng trứng là thời gian mang thai trước khi phá thai. Nếu thời gian mang thai ở xa hơn, người phụ nữ có thể không rụng trứng trong vài tuần sau khi phá thai xảy ra khi hormone thai kỳ kéo dài trong cơ thể.

Để tránh mang thai sớm sau khi phá thai, hãy sử dụng biện pháp tránh thai. Theo Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ, phụ nữ có thể sử dụng bất kỳ phương pháp tránh thai nào ngay sau khi thai kỳ kết thúc.

An toàn và rủi ro

Phá thai là an toàn nhất khi thực hiện càng sớm càng tốt trong thai kỳ. Biến chứng có nhiều khả năng khi mang thai ở xa hơn, bất kể phương pháp phá thai.

Các biến chứng nghiêm trọng không có khả năng dẫn đến một trong hai loại phá thai. Một nghiên cứu - trong số 54.911 ca phá thai ở 50.273 phụ nữ - cho thấy các biến chứng xảy ra ở 2,1% trường hợp và biến chứng nghiêm trọng ở 0,23% trường hợp.

Nếu các biến chứng phát sinh, cần điều trị thêm để giảm nguy cơ các vấn đề trong tương lai.

Sau một trong hai loại phá thai, nhiều bác sĩ khuyên nên đợi cho đến khi rong huyết kết thúc trước khi quan hệ tình dục trở lại. Chảy máu do phá thai có thể kéo dài từ 2 tuần trở lên. Việc tránh quan hệ tình dục trong thời gian này sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Trong một số trường hợp, cần tránh quan hệ tình dục lâu hơn, đặc biệt là nếu việc phá thai được thực hiện trễ hoặc nếu có biến chứng.

Làm thế nào để có thai sau khi phá thai

Phụ nữ có thể mang thai trong vòng 2 tuần sau khi phá thai. Nếu bác sĩ sản phụ khoa không có những lưu ý gì đặc biệt có thể thụ thai đối với những người sẵn sàng mang thai lần nữa.

Tuy nhiên, một số bác sĩ khuyên nên đợi cho đến khi kỳ kinh nguyệt đầu tiên kết thúc. Điều này sẽ giúp việc ước tính ngày sinh của lần mang thai tiếp theo dễ dàng hơn.

Phụ nữ đã phá thai vì lý do y tế có thể cần đánh giá y tế đầy đủ trước khi thụ thai một lần nữa. Kiểm tra có thể giúp xác định liệu rằng thai phụ sẽ gặp vấn đề tương tự với việc mang thai trong tương lai hay không.

Khi nào thử thai chính xác sau khi phá thai?

Ngay sau khi phá thai, thử thai có thể cho kết quả dương tính giả. Điều này xảy ra bởi vì cơ thể vẫn còn mức độ đáng kể của hormone hướng sinh dục màng đệm người (hCG).

Mặc dù mức độ hCG có xu hướng giảm nhanh sau khi phá thai, tuy nhiên có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để trở về đường cơ sở.

Thông thường, xét nghiệm thử thai tại nhà cho thấy kết quả âm tính chính xác 3 tuần sau khi kết thúc thai kỳ.

Nếu thử thai cho thấy kết quả dương tính sau 3 tuần có thể cho thấy có thai mới. Để chắc chắn, hãy gặp bác sĩ để tiến hành các xét nghiệm, thăm dò chẩn đoán chính xác.

          xét nghiệm thử thai

Tóm lược

Trong hầu hết các trường hợp, phá thai không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc mang thai trong tương lai. Phụ nữ có thể rụng trứng và mang thai trong vòng 2 tuần sau khi phá thai.

Trong một số ít trường hợp, phá thai bằng phẫu thuật có thể gây sẹo thành tử cung hoặc làm tổn thương cổ tử cung. Những biến chứng này có thể khiến việc mang thai trở nên khó khăn hơn. Chúng cũng có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai trong tương lai, trẻ sinh non hoặc nhẹ cân.

Tuy nhiên, cả phá thai nội khoa và phẫu thuật đều có nguy cơ thấp. Phương pháp phù hợp sẽ phụ thuộc vào giai đoạn mang thai và lựa chọn của cá nhân.

Bất cứ ai có thắc mắc hoặc quan tâm về việc mang thai sau khi phá thai nên nói chuyện với bác sĩ để có những lời khuyên đúng đắn.

Điều bạn cần biết: Nguy cơ khi phá thai tại nhà

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top