✴️ Những điều cần biết về kích thước của ống âm đạo

Nội dung

Kích thước và hình dạng của ống âm đạo

Âm đạo là cơ quan dạng ống hướng tới cổ tử cung, vị trí phân chia tử cung và ống âm đạo. Niêm mạc âm đạo được tạo nên từ những tế bào tiết nhầy góp phần giúp thành âm đạo có thể co giãn. Bộ phận bên ngoài của cơ quan sinh dục nữ là âm hộ bao gồm môi nhỏ và môi lớn.

Hình dạng của âm hộ cũng rất thay đổi. Từ màu sắc có thể sậm hơn hoặc giống như màu da ở vùng khác của cơ thể. Môi lớn cũng có kích thước thay đổi từ 7-12 cm.

Âm vật có kích thước khoảng 5-35 mm, nhưng sẽ lớn hơn và phồng ra nếu như người phụ nữ bị kích thích.

Một nghiên cứu của tập chí Sản Phụ Khoa Quốc Tế (BJOG: An International Journal of Obstetrics and Gynaecology) cho rằng độ sâu trung bình của ống âm đạo là 9,6 cm và thay đổi rất nhiều ở phụ nữ. Thực tế thì độ sâu này (được tính từ vị trí đầu của ống âm đạo cho tới cổ tử cung) có thể đo được lên tới 17,7 cm. Tuy nhiên sự thay đổi kích thước này thường không rõ ràng để nhận biết.

Điều gì ảnh hưởng lên kích thước của âm đạo?

Kích thước và độ sâu của ống âm đạo thay đổi theo tình trạng nhất định, có thể căng dãn để vừa với tampon, ngón tay hoặc là dương vật.

Trong bị kích thích sẽ có lượng máu nhiều hơn đi tới âm đạo làm cho âm đạo trở nên dài hơn và cổ tử cung bị nâng lên nhẹ cho phép nhiều khoảng trống hơn trong ống âm đạo.

Mặc dù có sự thay đổi của độ dài của ống âm đạo khi bị kích thích nhưng chúng vẫn có thể bị tổn thương nếu như quan hệ không an toàn (không phù hợp về kích thước).

Ống âm đạo thay đổi kích thước như thế nào theo thời gian?

Thực tế các nghiên cứu cho thấy không có mối liên hệ giữa kích thước âm đạo và tuổi cũng như là sự thay đổi trong hình dạng hay phần bên trong.

Tuy nhiên môi lớn và môi nhỏ có thể nhỏ hơn theo thời gian. Điều này là do lượng Estrogen trong cơ thể giảm khi lớn tuổi, điều này làm giảm mô mỡ và lượng collagen tại chỗ.

Bộ phận sinh dục cũng có thể thay đổi màu sắc, có thể nhạt màu hơn hoặc sậm hơn do sự thay đổi hormone theo thời gian.

Một số phụ nữ có thể thấy có sự khác biệt ở ống âm đạo sau khi sanh con. Khi mà ống âm đạo phải căng dãn để sanh em bé mặc dù điều này không phải là vĩnh viễn.

Các nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt giữa độ dài của ống âm đạo ở phụ nữ chưa sanh và đã sanh.

Một số bác sĩ sẽ khuyến nghị thực hiện các bài tập Kegel, bao gồm luyện tập giữ và thư giãn các cơ kiểm soát việc đi tiểu để cải thiện độ bền chắc của vùng sàn chậu.

âm đạo

Kích thước âm đạo và chiều dài dương vật

Chiều dài dương vật trung bình khi cương cứng thường lớn hơn khoảng 33% so với độ sâu trung bình của âm đạo. Mặc dù có sự thay đổi khá nhiều trong kích thước của cả âm đạo và dương vật, nhưng thường các cơ quan này có thể tương thích với nhau.

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy độ dài trung bình của dương vật khi cương cứng là 13,12 cm. Phụ nữ thường sẽ thấy khó chịu nếu như kích thước dương vật của bạn tình lớn hơn mức trung bình này.

Nếu như dương vật chạm vào cổ tử cung có thể gây cảm giác đau hoặc không thoải mái cho phụ nữ. Sử dụng chất bôi trơn hoặc trao đổi trực tiếp với bạn tình về các khó chịu của bạn có thể giúp hoạt động tình dục trở nên tốt hơn, thoải mái hơn.

Những mẹo nhỏ cho bạn

Những mẹo nhỏ sau đây có thể giúp “vùng kín” của bạn khỏe mạnh:

  • Tránh thụt rửa hay sử dụng các sản phẩm tắm rửa, dung dịch vệ sinh hoặc băng vệ sinh có mùi thơm nồng;
  • Nhanh chóng thay quần áo nếu như bị ướt hoặc sau khi bơi để giảm nguy cơ viêm nhiễm;
  • Nên thay băng vệ sinh hoặc tampon thường xuyên;
  • Sử dụng các biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục (chẳng hạn như bao cao su);
  • Tránh mặc quần áo quá chật, điều này dễ kích ứng cơ thể và tăng tiết mồ hôi;
  • Đi tiểu sau khi quan hệ tình dục để hạn chế nhiễm trùng tiểu.

Tóm lại

Độ sâu và hình dạng của âm đạo khá khác nhau giữa mỗi người. Thông thường ống âm đạo có kích thước khoảng 7,6-17,7 cm.

Ống âm đạo là cơ quan có vai trò phục vụ hoạt động sinh đẻ và tình dục. Tuy nhiên nếu cảm thấy đau khi quan hệ tình dục do ống âm đạo nông, bạn nên trao đổi với bác sĩ.

Bác sĩ chuyên khoa có thể khám đánh giá và tìm nguyên nhân gây đau cho bạn. Các biện pháp như điều trị sàn chậu hoặc điều trị về mặt tình dục có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Xem thêm: Teo âm đạo là tình trạng gì

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top