✴️ Teo âm đạo là tình trạng gì

Nội dung

Các triệu chứng của teo âm đạo có liên quan đến nội tiết tố

Estrogen: Đây là một loại hormone đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Nhưng khi lớn tuổi, cơ thể bắt đầu sản xuất ra ít hormone hơn, đồng nghĩa với những thay đổi cơ thể sẽ xuất hiện. Sau khi mãn kinh, niêm mạc âm đạo không được tiếp xúc với lượng estrogen như trước đó nên lớp niêm mạc này trở nên rất mỏng, khô, giảm độ đàn hồi, ít tiết ra khi quan hệ tình dục và âm đạo sẽ dần thu hẹp và ngắn lại. Dần dần dẫn tới teo âm đạo.

Teo âm đao là một phần của quá trình lão hóa

Bởi vì estrogen suy giảm tự nhiên trong cơ thể theo tuổi tác, điều đó có nghĩa là teo âm đạo là khó tránh. Đây là một điều rất phổ biến xảy ra trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh. Một số thống kê cho thấy tình trạng này ảnh hưởng đến ít nhất một nửa số phụ nữ mãn kinh.

Có những lý do nào dẫn đến teo âm đạo ngoài nguyên nhân mãn kinh

Ngoài nguyên nhân do mãn kinh và lão hóa, nồng độ estrogen có thể giảm vì những lý do khác, dẫn đến teo âm đạo. Đôi khi nó có thể xảy ra vào giai đoạn tiền mãn kinh ở những phụ nữ đang sử dụng thuốc tránh thai hàng tháng, và đặc biệt là tiêm depo, điều này cũng có thể gây giảm nồng độ estrogen và gây ra một số chứng teo âm đạo nhẹ trước khi mãn kinh. Âm đạo cũng có thể bị teo hoặc khô sau khi mang thai, đặc biệt là ở những phụ nữ đang cho con bú, những người có lượng estrogen thấp hơn bình thường. Phụ nữ đã cắt bỏ buồng trứng hoặc đang dùng một số loại thuốc khác cũng có thể gây teo âm đạo.

Các triệu chứng có thể rất khó chịu

Với tình trạng teo âm đạo, một số phụ nữ có biểu hiện triệu chứng còn một số thì không. Đối với những người có các triệu chứng này sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu vì tình trạng khô, rát, ngứa và đau khi quan hệ tình dục. Ngoài ra cũng có thể gặp các triệu chứng ở bàng quang như tiểu gấp và tiểu lắt nhắt, thậm chí đôi khi bị chảy máu âm đạo do niêm mạc mỏng. Ở một số trường hợp, những triệu chứng này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Chẩn đoán

Để chẩn đoán đúng tình trạng teo âm đạo, thông thường cần được khám bởi bác sĩ sản phụ khoa để kiểm tra mô, độ đàn hồi để phát hiện những tổn thương nhỏ ở âm đạo bị teo. Mô có thể rất nhạy cảm khi chạm vào, vì vậy bệnh nhân sẽ cảm thấy rất khó chịu khi đặt ngón tay hoặc mỏ vịt vào bên trong. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể đề nghị thực hiện một số xét nghiệm để loại trừ các bệnh nhiễm trùng khác và kiểm tra độ pH trong âm đạo.

teo âm đạo

Teo âm đạo có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục

Đối với một số phụ nữ bị bị teo âm đạo, quan hệ tình dục có thể trở nên khó chịu hoặc thậm chí gây đau đớn và dĩ nhiên không ai cảm thấy hứng thú khi đang bị đau rát. Mọi người đều có nhu cầu đạt được khoái cảm tình dục.

Các phương pháp điều trị không phải là nội tiết tố

Có rất nhiều sản phẩm được thiết kế để giúp kiểm soát các triệu chứng của teo âm đạo. Có hai loại phương pháp điều trị chính: Nội tiết tố và không nội tiết tố. Trong phương pháp không nội tiết tố thường áp dụng chất bôi trơn và dưỡng ẩm âm đạo. Thông thường, bệnh nhân sẽ thấy sự khác biệt rất lớn sau khi sử dụng chúng. Kem dưỡng ẩm có thể được sử dụng hàng ngày để giúp mang lại độ ẩm cho mô âm đạo, và kéo dài hơn chất bôi trơn. Mặt khác, chất bôi trơn vẫn là biện pháp được khuyến nghị sử dụng trước khi quan hệ tình dục và có thể giúp làm cho chuyện ấy thoải mái và khoái cảm hơn.

Điều trị nội tiết tố

Ngoài ra còn có các lựa chọn điều trị nội tiết tố cần xem xét, đặc biệt nếu kem dưỡng ẩm và thuốc bôi không cải thiện. Nếu chất bôi trơn không hiệu quả, thường thay thế bằng liệu pháp estrogen toàn diện. Các nghiên cứu chỉ ra rằng đối với những phụ nữ bị khô và đau khi quan hệ tình dục, việc bổ sung estrogen vào chất bôi trơn có thể mang lại ít hoặc không có lợi ích bổ sung. Một số sản phẩm thông dụng như viên estrogen, vòng âm đạo và kem bôi.

Các lựa chọn lành mạnh khác có thể cải thiện sức khỏe âm đạo

Nếu bị teo âm đạo hoặc các vấn đề âm đạo khác - như nhiễm nấm hoặc viêm âm đạo do vi khuẩn gây khó chịu thêm. Việc thực hiện các bước để tăng cường sức khỏe âm đạo và không phá vỡ hệ vi sinh vật của âm đạo, cũng như tăng cường sức khỏe tổng thể với chế độ dinh dưỡng tốt là chìa khóa của vấn đề. Ăn thức ăn có đường có thể thúc đẩy sự hình thành nấm. Tránh sử dụng các sản phẩm có hương thơm, xà phòng, bột hoặc kem dưỡng da lên âm đạo, những sản phẩm này có thể làm cho tình trạng khô da trở nên tồi tệ hơn và phá vỡ môi trường bên trong âm đạo. Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng khô âm đạo có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu, vì vậy, hãy nhớ uống đủ nước!

Lời kết

Teo âm đạo là một trong những tình trạng thường gặp ở phụ nữ mãn kinh. Một số phương pháp điều trị có thể cải thiện các triệu chứng và giúp bạn thoải mái hơn .Vì vậy, nếu gặp các triệu chứng này, đừng ngại hãy trao đổi với bác sĩ. Kỳ kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ hàng năm cũng là một thời điểm tuyệt vời để các bác sĩ sản phụ khoa đánh giá về tình trạng của bản thân.

Xem thêm: Những điều cần biết về kích thước của ống âm đạo

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top