✴️ Nguy cơ khi phá thai tại nhà

Nội dung

Những rủi ro của biện pháp phá thai tại nhà

Một số biện pháp phá thai tại nhà chẳng hạn như sử dụng một số loại thảo mộc tương đối an toàn.Tuy nhiên, sử dụng các loại thảo mộc hàng ngày với liều lượng quá mức có thể gây độc tính. Một số trường hợp có thể gây tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) báo cáo rằng có 47.000 phụ nữ tử vong hàng năm do phá thai không an toàn và khoảng gần 5 triệu trường hợp mang di chứng sau nạo phá thai không an toàn.

Có thể ngăn ngừa hầu hết các trường hợp tử vong và di chứng này thông qua phá thai an toàn, giáo dục giới tính và kế hoạch hóa gia đình.

Nguy cơ tiềm tàng của các biện pháp phá thai tại nhà bao gồm:

Phá thai không hoàn toàn

Phá thai không hoàn toàn xảy ra khi chấm dứt thai kỳ nhưng một số mô của thai nhi vẫn còn trong cơ thể người mẹ.

Cần phải điều trị y tế ngay lập tức trong trường hợp phá thai không hoàn toàn để tránh mất nhiều máu, nhiễm trùng nặng hoặc tử vong. Một người phụ nữ, đặc biệt là mang thai ngoài ý muốn hoặc trẻ em vị thành niên có thể không có nhận thức đầy đủ về việc phá thai không hoàn toàn cho đến khi xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng chẳng hạn như chảy máu.

  Phá thai tại nhà có nhiều rủi ro

Độc tính

Dùng các loại thuốc thảo dược hoặc thuốc phá thai được mua từ các nguồn trực tuyến có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Ngay cả các liệu pháp tự nhiên cũng có thể độc hại, đặc biệt là khi sử dụng chúng với số lượng lớn.

Khi ăn hoặc uống phải một lượng chất độc nào đó, gan sẽ chịu trách nhiệm để lọc chất độc ra khỏi cơ thể. Trong trường hợp nghiêm trọng, điều này dẫn đến tổn thương gan hoặc suy gan.

Một số trang mạng công khai bán thuốc phá thai trực tuyến, nhưng nhiều trong số những viên thuốc này không phải là chính hãng và không có xuất xứ rõ ràng. Trong một số trường hợp, chúng có thể gây hại do chứa chất gây độc từ kim loại nặng.

Xuất huyết

Xuất huyết là tình trạng chảy máu ồ ạt, lượng máu mất lớn. Trong khi tất cả các ca phẫu thuật bao gồm phá thai bằng phẫu thuật, đều có nguy cơ gây chảy máu nặng. Việc phá thai bởi các cơ sở không đủ tiêu chuẩn sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ đó. Chảy máu trong có thể đe dọa tính mạng và thường không được phát hiện cho đến khi quá muộn để ngăn chặn.

Nhiễm trùng và sẹo

Có nguy cơ nhiễm trùng và sẹo bên trong khi phá thai bằng phẫu thuật, nguy cơ này tăng lên đáng kể khi phá thai tại nhà.

Việc đưa bất cứ thứ gì qua cổ tử cung vào tử cung là vô cùng nguy hiểm, vì nó có thể gây nhiễm trùng và sẹo. Hậu quả là dẫn đến vô sinh, đồng thời nhiễm trùng nặng cũng có thể đe dọa tính mạng.

Biện pháp y tế tại nhà

Có một sự thay thế an toàn hơn cho các biện pháp khắc phục tại nhà cho những phụ nữ muốn chấm dứt thai kỳ tại nhà. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc cho một phụ nữ dùng tại nhà. Điều này được gọi là phá thai nội khoa.

Thông thường, các loại thuốc phá thai được sử dụng vào những thời điểm khác nhau giúp thay đổi nội tiết tố cho phép thai kỳ kết thúc đồng thời khiến tử cung co lại và tống xuất niêm mạc tử cung.

Phá thai bằng thuốc có tỷ lệ thành công lên tới 99% khi muốn chấm dứt thai kỳ sớm. Nghiên cứu chỉ ra rằng phương pháp này không làm tăng các biến chứng thai kỳ trong tương lai.

Phá thai bằng thuốc là một lựa chọn cho những phụ nữ mang thai đến 10-12 tuần hoặc ít hơn, tùy thuộc vào luật pháp địa phương.

Điều quan trọng cần lưu ý là việc phá thai ở nhiều quốc gia được xem là trái luật.

     phá thai tại nhà

Phẫu thuật phá thai

Bác sĩ thực hiện phá thai bằng phẫu thuật trong tình huống phá thai nội khoa không phải là một lựa chọn tối ưu. Trong quá trình phá thai bằng phẫu thuật còn được gọi là nong và nạo tử cung, bác sĩ phẫu thuật gắp bỏ thai nhi, sử dụng lực hút và cây nạo.

Ở nhiều nơi, phá thai bằng phẫu thuật được áp dụng cho thai đến 24 tuần tuổi. Sau thời gian này, các phương pháp không còn được khuyến nghị áp dụng. Bác sĩ thường sẽ chỉ thực hiện phá thai bằng phẫu thuật nếu việc mang thai có nguy cơ đến tính mạng của người phụ nữ hoặc nếu có vấn đề với sự phát triển của em bé.

Thai phụ nên nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh về cảm giác của mình khi tiếp tục mang thai.

Phá thai ngoại khoa hợp pháp là tương đối an toàn và hiệu quả. Trong một số ít trường hợp, nong và nạo tử cung có thể gây sẹo thành tử cung được gọi là hội chứng Asherman. Hội chứng Asherman có thể khiến việc mang thai trở nên khó khăn hơn hoặc có thể làm tăng nguy cơ sảy thai trong các lần mang thai tiếp theo.

Nhận trợ giúp khi nào

Những phụ nữ đã cố gắng phá thai tại nhà nên có sự trợ giúp từ y tế. Liên hệ các trung tâm cấp cứu gần nhất nếu:

  • Chảy máu quá nhiều;
  • Sốt hoặc ớn lạnh;
  • Vàng da hoặc mắt;
  • Mất ý thức;
  • Toát mồ hôi, da lạnh;
  • Nôn và các triệu chứng nghiêm trọng, dai dẳng hoặc liên quan khác.

Nên nói chuyện với bác sĩ về các nguyên nhân ra các triệu chứng. Cung cấp càng nhiều thông tin sẽ giúp bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị một cách chính xác và kịp thời, cũng như cung cấp sự chăm sóc và hỗ trợ.

Hồi phục sau phá thai

Quá trình phục hồi sau phá thai bằng thuốc hoặc phẫu thuật thường mất vài tuần. Trong thời gian này, thai phụ có thể gặp tình trạng chuột rút và chảy máu âm đạo. Đôi khi, chảy máu có thể kéo dài hơn 2 tuần, và trong những trường hợp hiếm gặp có thể kéo dài đến 45 ngày. Nếu có máu đỏ tươi hoặc chảy máu kéo dài hơn 2 tuần cần thăm khám bác sĩ ngay lập tức.

Các loại thuốc dùng trong phá thai nội khoa có thể gây buồn nôn và các tác dụng ngắn hạn khác. Thuốc gây mê hoặc thuốc an thần sử dụng trong quá trình phá thai bằng phẫu thuật cũng có thể gây buồn nôn hoặc các tác dụng phụ khác.

Sau khi phá thai, cần tránh quan hệ tình dục cho đến khi chảy máu kết thúc để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Trong trường hợp biến chứng, thời gian kiêng cử có thể kéo dài hơn. Không sử dụng tampon trong 6 tuần, chỉ nên sử dụng miếng đệm.

Trong thời gian phục hồi, có thể dùng ibuprofen để giảm đau. Tấm chườm nhiệt cũng có thể giảm tình trạng chuột rút. Gặp bác sĩ nếu chảy máu nhiều, chảy mủ, sốt hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng khác.

Một điều cũng quan trọng không kém là cân bằng cảm xúc của thai phụ và người thân sau khi phá thai. Nên liên hệ bác sĩ tâm lý nếu như cần sự trợ giúp về tinh thần sau khi phá thai.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top