Ngày trước, ngũ cốc được hiểu theo quan niệm của Trung Hoa là bao gồm đạo, thử, tắc, mạch, thục (lúa gié, lúa nếp, lúa tắc, lúa tẻ, đậu). Nhưng hiện tại, khái niệm về ngũ cốc đã được mở rộng hơn. Bao gồm lúa mì, lúa gạo, các loại đậu, các loại hạt, khoai,…
Từ xưa đến nay, nó luôn được biết đến và sử dụng như một loại thực phẩm quan trọng cho bữa ăn hằng ngày. Khoa học hiện đại đã chứng minh rằng các loại ngũ cốc rất giàu giá trị dinh dưỡng, cung cấp lượng lớn protein, vitamin, khoáng vi lượng,… cho cơ thể.
Hiểu được giá trị to lớn mà ngũ cốc mang đến cho sức khỏe, nhiều bạn đã lựa chọn sử dụng ngũ cốc như bữa ăn tiện lợi cho cả gia đình. Do đó, thị trường ngũ cốc tại nước ta đã và đang mở rộng quy mô hơn bao giờ hết.
a. Thành phần:
Đậu trắng, đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, gạo lứt tẻ, nếp, vừng đen, hạt sen.
b. Công dụng
Có tác dụng tốt trong việc phòng chống các bệnh về đường hô hấp.
Giàu sắt, bổ máu thận, thanh nhiệt, mát gan, sáng mắt.
Bổ gan, giải độc và giảm thâm nám, cung cấp vitamin C, tiêu nóng.
Bổ tim, làm đẹp da, sáng, mịn da, trị mụn, chống oxy hóa.
Cung cấp vitamin nhóm B, canxi, sắt, magie, tốt cho xương, ngăn ngừa táo bón, ngăn ngừa hen suyễn, tim mạch.
Giàu chất dinh dưỡng, nhiều chất đạm, chất béo, chất xơ cùng các vitamin như B1, B2, B3, B6. Các loại axit: pantothenic (vitamin B5), paraaminobenzoic (PABA) và folic (vitamin M), phytic. Các nguyên tố vi lượng: canxi, sắt, magiê, selen, glutathion (GSH), kali và natri.
Tính mát, tăng cường trí nhớ, giảm cholesterol trong máu.
Vị mát, bổ tâm tỳ, an thần, dễ ngủ, ăn ngon miệng, chữa tiêu chảy, suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ.
c. Cách dùng
Pha 4-5 thìa cafe với ít nước nguội đánh sền sệt sau đó cho nước mới đun sôi vào khuấy đều. Uống ngày 3 cốc. Pha với đường hoặc sữa ông thọ. Uống sau ăn 30p, tốt nhất vào bữa sáng và bữa tối, uống lúc nóng.
a. Thành phần
Các loại đậu: đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu tương và đậu trắng.
Các loại hạt dinh dưỡng: hạt óc chó Mỹ, yến mạch Đức, gạo lứt, hạt sen và vừng đen.
b. Công dụng
Bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho bà mẹ mang thai nguồn dinh dưỡng quý giá nhất.
Giúp chống táo bón nhờ lượng chất xơ có trong thành phần ngũ cốc.
Cung cấp các chất thiết yếu cho bà bầu như : vitamin B1, B2, B6, E, C, K, các chất khoáng Ca, Mg, NA, K, Zn, Fe, Cu,…cùng nhiều vi dưỡng chất khác…
Cung cấp omega 3 cho sự phát triển trí não của thai nhi.
Giúp giảm thâm nám bởi công dụng làm đẹp da của các loại đậu.
Giúp sữa mẹ về khi các mẹ đang mang bầu những tháng cuối, giúp tăng chất lượng sữa non và sữa mẹ được đủ đầy hơn sau này.
Lưu ý: Bột ngũ cốc cho bà bầu chỉ để bổ sung thêm dưỡng chất cho chế độ dinh dưỡng cho bà bầu thôi. Nó không thể thay cho toàn bộ các loại thực phẩm khác. Vì thế các mẹ cần bổ sung dưỡng chất phong phú từ các loại thực phẩm khác nhau nhé…
c. Cách dùng
Uống mỗi ngày một cốc vào bất kỳ thời gian nào trong ngày, tốt nhất là vào buổi sáng. Có thể uống bột ngũ cốc bà bầu ăn kèm với bánh mì, hoặc một quả chuối, táo…
Cách pha bột ngũ cốc: Pha 4-5 thìa cafe bột ngũ cốc bà bầu với chút nước nguội khuấy đều. Cho nước mới đun sôi vào khuấy đều là xong.
a. Thành phần
Bột ngũ cốc tăng cân bao gồm các loại hạt dinh dưỡng: gạo lứt tẻ, gạo lứt nếp cái hoa vàng, đậu xanh hạt tiêu, đậu đỏ (loại hạt nhỏ của nước mình trồng), đậu nành (loại hạt nhỏ), đậu đen (loại xanh lòng), đậu trắng hạt nhỏ, hạt sen và mè đen.
b. Công dụng
Bột ngũ cốc tăng cân cung cấp chất béo, chất xơ cùng các vitamin như B1, B2, B3, B6…
Các nguyên tố vi lượng: canxi, magiê, sắt, glutathion (GSH), selen, kali và natri.
Tăng cường trí nhớ, giảm cholesterol trong máu, bổ tâm tỳ, dễ ngủ, ăn ngon miệng.
Bổ gan, tim, giải độc, tiêu nóng, giảm thâm nám, cung cấp vitamin C, làm đẹp da, sáng, mịn da, trị mụn, chống oxy hóa.
Lưu ý: Bột ngũ cốc chỉ là bổ sung dưỡng chất cho người gầy, nó còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.
c. Cách sử dụng
Uống nóng: Pha 4-5 thìa cafe bột, đường hoặc sữa đặc với chút nước nguội đánh sền sệt rồi cho nước mới đun sôi vào khuấy đều với 250ml nước.
Uống lạnh: Pha 4-5 thìa cafe bột hòa với 100ml nước ấm/sôi sau đó cho thêm sữa đặc hoặc sữa bột uống kèm. Đợi ly ngũ cốc hơi nguội, cho vài viên đá nhỏ và thưởng thức.
Uống pha với đường hay sữa ông thọ, uống sau ăn 30 phút, tốt nhất vào bữa sáng và bữa tối.
a. Thành phần
Yến mạch, đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, đậu nành, gạo lứt, mè đen ( vừng đen), hạt sen,…
b. Công dụng
Bột ngũ cốc chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng khác vừa cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể lại hạn chế cơn thèm ăn ở những người thừa cân.
Đối với những người béo phì hoặc thừa cân thì sử dụng nó giúp bổ sung chất xơ vào dạ dày. Thực phẩm này giúp tạo cảm giác no lâu và hạn chế cơn thèm ăn của họ. Không những thế, việc bổ sung ngũ cốc vào những bữa ăn phụ giúp dạ dày loại bỏ những chất béo dư thừa trong cơ thể, giúp ngăn chặn sự hấp thụ chất béo vào đường ruột, hỗ trợ giảm cân rất tốt. Ngoài ra, uống bột ngũ cốc còn kích thích tiêu hóa và hấp thụ tốt chất dinh dưỡng mà không chứa các chất béo no.
c. Cách sử dụng
Bữa sáng: uống một cốc bột ngũ cốc.
Bữa trưa: ăn trưa bằng bánh mì làm từ bột ngũ cốc hay sử dụng cách giảm cân với bột ngũ cốc ăn kiêng. Với chế độ ăn này giúp giảm cân an toàn lại không lo có hại cho sức khỏe.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh