✴️ Sốc giãn mạch trong ICU: nguy hiểm, cạm bẫy và các lựa chọn trị liệu

Nội dung

Suy tuần hoàn thường thấy ở đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) và biểu hiện là sự mất ổn định tim mạch. Sốc được định nghĩa là tình trạng hạ huyết áp dẫn đến giảm tưới máu cơ quan và sử dụng oxy tế bào không đủ [1, 2]. Ngay cả khi thời gian hạ huyết áp là ngắn trong giai đoạn phẫu thuật có thể dẫn đến tổn thương thận và cơ tim [3].


Mức độ hạ huyết áp dẫn đến rối loạn chức năng cơ quan cuối được xác định là áp lực động mạch trung bình (MAP) < 65mmHg trong phòng mổ [3]. Ngưỡng MAP có liên quan đến kết quả bất lợi vẫn chưa rõ ràng ở những bệnh nhân bệnh nặng nhập ICU, và có khả năng phụ thuộc vào mức huyết áp nền và các đặc điểm khác của bệnh nhân [4].


Hướng dẫn Chiến dịch Sống còn Nhiễm trùng máu gần đây nhất xác định ngưỡng này đã sử dụng MAP < 65mmHg [5]. Hạ huyết áp ở bệnh nhân bệnh nặng thường là đa yếu tố trong nguyên nhân và là hậu quả của việc giãn mạch bệnh lý, suy giảm chức năng tim, giảm thể tích tuần hoàn, an thần, quá trình chăm sóc và tình trạng nặng thêm bệnh lý do bệnh lý cơ bản. Sốc phân phối do giãn mạch vẫn là trạng thái sốc thường thấy nhất ở ICU và là hậu quả của các tình trạng y khoa hoặc phẫu thuật gây ra hiện tượng liệt mạch và rối loạn chức năng mạch máu. Sốc dãn mạch cần liều thuốc vận mạch leo thang và vẫn không đáp ứng với các can thiệp này có liên quan đến tỷ lệ tử vong và bệnh tật đáng kể do nhiều yếu tố [1, 6]. Sự kết hợp tối ưu và liều lượng thuốc vận mạch, ngưỡng xác định sốc nặng hoặc kháng trị và vai trò của các liệu pháp cứu vãn vẫn được xác định [6]. Trong chương này, chúng tôi tìm cách làm nổi bật sinh lý bệnh, các yếu tố rủi ro, đánh giá và quản lý sốc dãn mạch kháng trị trong ICU.

 

Xem toàn bộ tài liệu TẠI ĐÂY

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top