✅ Giải đáp những câu hỏi thường gặp về Kem chống nắng (P1)

Nội dung

 Ai cần sử dụng kem chống nắng?

Mọi người. Kem chống nắng giúp ngăn chặn ung thư da bằng cách bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia cực tím. Mọi người đều có thể mắc ung thư da, bất kể tuổi tác, giới tính hoặc chủng tộc. Thật vậy, người ta ước tính rằng cứ 5 người Mỹ thì sẽ có 1 người mắc ung thư da trong cuộc đời.

 

Tôi nên sử dụng kem chống nắng như thế nào?

Viện da liễu Hoa Kì khuyến cáo mọi người sử dụng loại kem chống nắng đáp ứng được những điều sau đây:

 • Phổ chống nắng rộng (bảo vệ da khỏi cả tia UVA và UVB)
 • Chỉ số SPF 30 trở lên
 • Chống thấm nước

Loại kem chống nắng có tất cả những điều trên có thể giúp bảo vệ da khỏi cháy nắng, lão hoá da sớm và ung thư da. Tuy nhiên, chỉ sử dụng kem chống nắng không thể bảo vệ bạn hoàn toàn. Vì vậy chuyên gia da liễu khuyên chúng ta nên thực hiện thêm những bước sau để bảo vệ làn da và phát hiện sớm ung thư da:

 • Hãy tìm kiếm bóng râm khi có thể. Ánh nắng mặt trời mạnh nhất từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều khi mà bóng của bạn ngắn hơn chiều dài cơ thể, lúc này hãy cố tìm bóng râm nhé.
 • Mặc quần áo che phủ cơ thể để bảo vệ bản thân khỏi ánh nắng mặt trời như áo tay dài, nón rộng vành, kính râm khi có thể.
 • Cẩn thận hơn khi ở gần nước, tuyết và cát vì chúng phản chiếu ánh sáng và tăng nguy cơ bị bỏng nắng.
 • Bổ sung vitamin D một cách an toàn thông qua chế độ ăn uống lành mạnh và có sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin. Đừng phơi nắng để bổ sung vitamin D!
 • Không sử dụng giường tắm nắng. Tránh tiếp xúc với tia tử ngoại từ mặt trời và giường tắm nắng, đó là nguyên nhân gây ung thư da và nếp nhăn. Nếu muốn có 1 làn da rám nắng, hãy sử dụng sản phẩm nhuộm da an toàn nhưng vẫn sử dụng kem chống nắng kèm theo.
 • Hãy kiểm tra làn da vào ngày sinh nhật hằng năm. Nếu ghi nhận bất sự thay đổi nào, ngứa hoặc chảy máu trên da hãy đến khám bác sĩ da liễu vì ung thư da phát hiện sớm có thể được điều trị tốt.

 

Khi nào nên sử dụng kem chống nắng?

Hãy thoa kem chống nắng mỗi ngày khi ra ngoài. Mặt trời phát ra tia cực tím có hại quanh năm ngay cả vào ngày nhiều mây thì đến 80% tia cực tím có hại có thể xâm nhập vào da bạn.

Tuyết, cát và nước làm tăng sự cần thiết của việc sử dụng kem chống nắng vì chúng phản xạ tia nắng mặt trời.

 

Nên sử dụng bao nhiêu kem chống một lần và bao nhiêu lần một ngày?

 • Hầu hết mọi người chỉ thoa 25% - 50% lượng kem chống nắng được khuyên dùng.
 • Phải thoa đủ lượng kem chống nắng để bao phủ toàn bộ làn da không được quần áo che phủ. Hầu hết người trưởng thành cần 30 gram kem chống nắng – đầy một chum rượu – để bao phủ toàn bộ cơ thể.
 • Đừng quên thoa bàn chân, cổ, tai và đỉnh đầu.
 • Thoa kem chống nắng lên vùng da khô 15 phút trước khi ra nắng.
 • Ung thư da cũng có thể xuất hiện trên vùng môi. Hãy bảo vệ đôi môi của mình bằng cách thoa son dưỡng môi hoặc son môi có chứa chất chống nắng với chỉ số SPF 30 trở lên.
 • Khi ra khỏi nhà, hãy bôi lặp lại kem chống nắng mỗi khoảng 2 giờ, sau khi bơi, đổ mồ hôi hoặc theo hướng dẫn sử dụng trên nhãn chai.

 

Kem chống nắng phổ rộng bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB. Sự khác biệt giữa 2 loại tia này là gì?

Trong ánh nắng mặt trời có hai loại tia có hại cho da có thể đi tới trái đất là UVA và UVB. Việc tiếp xúc quá nhiều với hai loại tia này có thể dẫn đến ung thư da. Ngoài việc gây ra ung thư da thì mỗi loại tia này có thể gây ra:

 • Tia UVA (tia gây lão hoá) có thể gây lão hoá da sớm, là nguyên nhân của nếp nhăn và các đốm đồi mồi và nó có thể xuyên qua kính cửa sổ.
 • Tia UVB (tia gây bỏng) là nguyên nhân đầu tiên của bỏng nắng tuy nhiên loại tia này không xuyên qua được kính cửa sổ.

Bộ y tế và dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ và cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế của tổ chức y tế thế giới đã công bố tia UV bức xạ từ mặt trời và nguồn nhân tạo, như giường tắm nắng hoặc đèn mặt trời, gây ra ung thư (chất gây ung thư).

Không có cách nhuộm da an toàn, mỗi lần nhuộm da sẽ làm tổn thương làn da, đẩy nhanh quá trình lão hoá và tăng nguy cơ mắc các loại ung thư da.

 

Nên sử dụng loại kem chống nắng nào?

Loại kem chống nắng tốt nhất là loại phù hợp với bạn có thể sử dụng nhiều lần. Chỉ cần chắc chắn là  phổ chống nắng rộng (UVA và UVB), SPF 30 trở lên và chống nước.

Loại kem chống nắng bạn sử dụng là vấn đề do lựa chọn cá nhân và có thể khác nhau phụ thuộc vào vùng da cần bảo vệ. Có nhiều sự lựa chọn các chế phẩm chống nắng bao gồm lotion, kem, gel, dạng mỡ, sáp và xịt.

 • Dạng kem tốt nhất cho vùng da khô và da mặt
 • Dạng gel tốt cho vùng có lông tóc như da đầu hoặc ngực đàn ông.
 • Dạng que xáp dùng tốt cho vùng da quanh mắt
 • Dạng xịt thường được ưa chuộng để sử dụng cho trẻ em để chắc chắn sử dụng đủ lượng để bao phủ vùng da phơi bày ánh sáng. Không hít hoặc xịt gần vùng có nhiệt độ cao, lửa hoặc khi hút thuốc.
 • Các quy định hiện hành của FDA về kiểm tra và tiêu chuẩn hoá không liên quan đến kem chống nắng dạng xịt và vẫn đang tiếp tục đánh giá sản phẩm này để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
 • Ngoài ra còn có nhiều loại chế phẩm khác của kem chống nắng sản xuất cho các mục đích cụ thể như là da nhạy cảm và cho trẻ em.

Một số sản phẩm kem chống nắng được phối hợp với dưỡng ẩm và mỹ phẩm. Mặc dù những sản phẩm này rất tiện lợi nhưng cũng cần được thoa lập lại để đạt hiệu quả chống nắng tốt nhất.

Kem chống nắng cũng có thể được bán chung với thuốc chống côn trùng. AAD khuyên bạn nên mua và sử dụng riêng các sản phẩm này vì kem chống nắng cần thoa nhiều lần và thường xuyên trong khi thuốc chống côn trùng nên được sử dụng một các tiết kiệm và không thường xuyên như kem chống nắng.

Bất kể loại kem chống nắng bạn bạn chọn lưa, hãy nhớ thoa nhiều lần để đạt hiệu quả chống tia cực tím được ghi trên nhãn sản phẩm.

 

Sự khác nhau giữa kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hoá học?

Kem chống nắng hoá học hoạt động như một miếng bọt biển hấp thu ánh nắng mặt trời. Nó bao gồm một hoặc nhiều thành phần hoạt chất sau: oxybenzone, avobenzone, octisalate, octocrylene, homosalate, and octinoxate. Các chất này có xu hướng dễ dàng thoa lên da hơn và không để lại vân kem trắng.

Kem chống nắng vật lý hoạt động như một tấm khiên nằm trên bề mặt da và phản chiếu lại tia nắng mặt trời. Chúng bao gồm hoạt chất oxit kẽm và / hoặc titanium dioxide. Hãy lựa chọn loại kem chống nắng này nếu bạn có làn da nhạy cảm.

 

Chỉ số SPF càng cao thì càng tốt?

Bác sĩ da liễu khuyên sử dụng kem chống nắng với chỉ số SPF tối thiểu là 30 để ngăn chặn 97% tia UVB. Chỉ số SPF cao hơn có thể ngăn chặn nhiều tia UVB hơn một chút nhưng không có loại nào có thể ngăn chặn 100% tia UVB.

Cũng cần nhớ rằng dù chỉ số SPF cao thì thời gian tác dụng cũng chỉ bằng với thời gian tác dụng của kem chống nắng có chỉ số SPF thấp hơn. Vì vậy bạn cũng cần thoa lặp lại khoảng 2 giờ một lần khi ở ngoài trời ngay cả trong những ngày nhiều mây, sau khi bơi lội hoặc đổ mồ hôi, và theo hướng dẫn trên nhãn sãn phẩm.

 

Cách bảo vệ em bé và trẻ nhỏ khỏi ánh nắng?

Tốt nhất cha mẹ nên tránh để trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Cách tốt nhất để bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi ánh nắng mặt trời là giữ chúng trong bóng râm nhiều nhất có thể, mặc áo dài tay, quần dài, đội nón rộng vành và đeo kính râm. Đảm bảo rằng trẻ uống đủ nước và không bị quá nóng. Nếu trẻ quấy khóc nhiều hoặc bị đỏ da thì hãy đem bé vào nhà.

Nên tránh sử dụng kem chống nắng ở trẻ dưới 6 tháng tuổi nếu có thể.

Ba mẹ của trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ 6 tháng tuổi và lớn hơn có thể thoa kem chống nắng phổ rộng, chống nước và có chỉ số SPF 30 trở lên cho vùng da tiếp xúc với ánh nắng của trẻ mà không được che phủ bởi quần áo, theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm. Khi ra ngoài, kem chống nắng nên được thoa lặp lại mỗi khoảng 2 giờ hoặc như hướng dẫn sử dụng. Kem chống nắng có thành phần zinc oxide, titanium dioxide hoặc kem chống nắng dành riêng cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ có thể ít gây kích ứng cho làn da nhạy cảm của bé hơn.

 

Tôi có thể sử dụng tuýp kem chống nắng mua vào mùa hè năm ngoái không hay cần mua một cái mới mỗi năm? Nó có mất tác dụng không?

Bác sĩ da liễu khuyên sử dụng kem chống nắng mỗi ngày khi ra khỏi nhà và không chỉ vào mùa hè. Nếu sử dụng kem chống nắng mỗi ngày và đúng lượng thì một chai kem chống nắng không đủ để sử dụng lâu. Nếu tìm thấy một chai kem chống nắng chưa được sử dụng thì đây là một số nguyên tắc bạn có thể thực hiện theo:

 • FDA quy định tất cả kem chống nắng không được mất tác dụng trong vòng ít nhất 3 năm.
 • Một vài loại kem chống nắng có hạn sử dụng. Nếu hết hạn sử dụng, hãy bỏ nó đi.
 • Nếu mua 1 týp kem chống nắng không có ghi hạn sử dụng, hãy ghi ngày mua lên vỏ, bằng cách này bạn có thể biết được khi nào nên bỏ chúng đi.
 • Chúng ta có thể nhìn những dấu hiệu thể hiện kem chống nắng có thể không còn sử dụng được nữa như thay đổi màu sắc hoặc độ đặc của sản phẩm.

 

--  BS Phan Vũ Lam Phương  --

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

 • Đơn vị da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. 

 • Số 468 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh.

 • Hotline tư vấn đặt lịch Bác sĩ: 0899777709 / Zalo/Viber: 0899777709

 • Facebook Fanpage: Thẩm mỹ da - BV Nguyễn Tri Phương  

Chia sẻ trên Zalo
return to top