Cách trị khàn tiếng nhanh: tình trạng gây ra do thanh quản bị sưng, phù nề

Nội dung

Cách trị khàn tiếng nhanh như thế nào là thắc mắc được nhiều người đặt ra khi bị bệnh. Khàn tiếng thực chất là sự tổn thương của thanh quản: thanh quản bị sưng, phù nề,..dẫn đến âm thanh phát ra thay đổi. Chính vì thế việc điều trị sớm, hiệu quả nhanh sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe cho người bệnh.

Theo các chuyên gia y tế, để trị khàn tiếng nhanh cần dựa vào các nguyên nhân gây bệnh. Khàn tiếng thường là do:

– Thời tiết thay đổi thất thường, nhất là khi chuyển sang lạnh gây ra các bệnh cảm cúm, sổ mũi, viêm họng,…đôi khi kèm theo việc khàn tiếng ảnh hưởng đến việc giao tiếp rất nhiều.

cach-tri-khan-tieng-nhanh

Khàn tiếng thường thấy ở những người sử dụng giọng nói nhiều như ca sĩ, diễn viên, giáo viên…

 

– Nghề phải nói nhiều: ca sĩ, diễn viên, giáo viên, dịch giả nghệ sĩ kịch, cải lương…Do đặc trưng công việc mà họ phải phát ra âm thanh nhiều, nếu quá mức sẽ gây ra tổn thương dây thanh quản dẫn đến tình trạng khản tiếng, mất tiếng, viêm họng,…

– Những người sử dụng nhiều chất kích thích như: rượu bia, thuốc lá,…

– Những người mắc các bệnh về đường hô hấp kéo dài như: viêm xoang, viêm amidan,…cũng là đối tượng thường xuyên bị khàn tiếng…

Hiện nay có nhiều cách trị bệnh khan tiếng nhanh, tuy nhiên các bài thuốc dân gian được áp dụng đầu tiên vừa đơn giản mà lại ít tốn kém được nhiều người truyền tai nhau sử dụng. Cụ thể:

cach-tri-khan-tieng-nhanh1

Cách trị khàn tiếng bằng chanh được nhiều người truyền tai nhau sử dụng

 

– Chanh tươi: Nước chanh chứa nhiều vitamin C, kali,…vỏ chanh chứa nhiều tinh dầu giúp long đờm, giảm ho và sát khuẩn hiệu quả. Bạn cắt chanh thành từng lát mỏng rồi rắc một ít muối lên, thực hiện ngậm đều đặn 3 lần/ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng khàn tiếng.

– Quất và mật ong: Bạn hấp hỗn hợp quất và mật ong sau đó ngậm 3 lần/ngày. Hỗn hợp này có tác dụng giữ ấm cho cơ thể, tiêu đờm, giải nhiệt,…giảm nhanh khàn tiếng và các bệnh đường hô hấp khác như: viêm họng, viêm amidan,…

– Tỏi sống: Trong tỏi chứa nhiều chất allicin có tác dụng long đờm, diệt virus, giúp cơ thể kháng khuẩn hiệu quả. Đây là phương pháp đơn giản nhưng lại giúp chữa trị khàn tiếng nhanh được nhiều người sử dụng.

– Nước muối: Đây là cách đơn giản được nhiều người sử dụng. Bạn chỉ cần pha muối hạt với nước ấm theo tỉ lệ vừa phải. Việc súc miệng bằng dung dịch nước muối ấm giúp bạn sát khuẩn, tiêu sưng đồng thời giảm dịch nhầy ứ đọng trong cổ họng giúp họng bạn thông thoáng.

Bên cạnh việc áp dụng cách trị khàn tiếng bằng dân gian, nhiều người đã lựa chọn các loại thuốc tây y giúp loại bỏ bệnh nhanh chóng hơn. Các thuốc dùng để điều trị bệnh như thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm corticoid, thuốc tiêu nhầy, thuốc chống trào ngược, và các thuốc chống viêm non- steroid. Người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định sử dụng thuốc điều trị khàn tiếng để đạt hiệu quả cao nhất, giúp cải thiện sớm tình trạng sức khỏe.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top