Tác hại của việc xem tivi quá nhiều

Nội dung

92% người Mỹ sở hữu tivi tại nhà. Và 80% người trưởng thành ở Mỹ xem tivi trung bình ba tiếng rưỡi một ngày, chiếm hơn một nửa thời gian rỗi của mình.

 “Chúng ta biết rằng xem tivi là hành vi ít vận động phổ biến nhất  trong thời gian rỗi và chúng tôi đưa ra giả thiết rằng đây là chỉ báo về sức ỳ thể chất tổng thể,” Sarah Keadle, tác giả của nghiên cứu trên đồng thời là nghiên cứu viên về ngăn ngừa ung thư ở Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cho biết.

“Trong bối cảnh này, kết quả của chúng tôi phù hợp với ngày càng nhiều các nghiên cứu khác cho thấy ngồi quá nhiều có thể gây ra nhiều tác hại khác nhau cho sức khỏe,” Keadle cho biết.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 221.000 người tuổi từ 50 đến 71 không mắc các bệnh mãn tính ở thời điểm của nghiên cứu kéo dài gần 15 năm này. Tất cả được theo dõi cho đến khi qua đời hoặc đến tháng mười hai năm 2011.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy khi người trưởng thành xem tivi càng nhiều, họ càng có khả năng chết bởi các bệnh như bệnh tim, ung thư, tiểu đường, cúm/viêm phổi, bệnh Parkinson và bệnh gan.

Phát hiện cho thấy so với những người xem tivi ít hơn một tiếng một ngày, các nguy cơ cho sức khỏe trong giai đoạn nghiên cứu ở những người xem tivi ba đến bốn tiếng mỗi ngày cao hơn 15 % và cao hơn 47% ở những người xem nhiều hơn bảy tiếng mỗi ngày.

Ngay cả sau khi các nhà nghiên cứu đã tính đến các yếu tố nguy cơ khác như hút thuốc, uống rượu, lượng calo hấp thụ và các vấn đề sức khỏe khác, vẫn có mối liên hệ giữa xem tivi và nguy cơ tử vong tăng cao trong giai đoạn nghiên cứu.

Tuy nhiên, mối liên hệ được chỉ ra trong nghiên cứu không có nghĩa là xem tivi quá nhiều gây ra tử vong từ những bệnh này.

Theo một nghiên cứu được công bố ngày 27 tháng mười trên Tạp chí Y học Dự phòng Hoa Kỳ, nguy cơ tử vong tăng cao gắn với xem tivi quá nhiều được thấy ở cả người năng vận động và ít vận động có tham gia nghiên cứu.

“Mặc dù chúng tôi phát hiện thấy tập thể dục không loại bỏ hoàn toàn các nguy cơ gắn với xem tivi kéo dài, với những người muốn giảm thời gian xem tivi thụ động tập thể dục sẽ là lựa chọn đầu tiên để bù lại thời gian không vận động trước đó,” Keadle viết trên tạp chí.

Phát hiện này bổ sung cho số bằng chứng ngày càng nhiều cho thấy ngồi quá nhiều là mối đe dọa với sức khỏe.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top