✴️ 8 bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ

Nội dung

Bớt tím, chàm sữa, hạt kê,… là những bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ mà các bậc cha mẹ cần lưu ý. Dưới đây là 8 bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ.

1.Chàm sữa

Thường gặp ở trẻ sau ba tháng tuổi. Biểu hiện bệnh là những mụn nhỏ li ti xuất hiện ở hai bên má rồi lan đến cằm và trán. Chúng sẽ nhanh chóng vỡ ra, làm da trở nên đỏ và bị rớm dịch. Nếu có nhiễm trùng đi kèm, da sẽ đỏ hơn, đóng mày màu vàng, khiến trẻ ngứa nhiều. Bệnh thường tái đi tái lại nhiều lần, đến khoảng 2 tuổi có thể biến mất mà không để lại dấu vết gì.

Nhiều trẻ bị chàm sữa mẹ không cần quá lo lắng

2. Hạt kê

Là những hạt nhỏ màu trắng đục trên da, thường gặp ở trẻ mới sinh do sự ứ đọng của chất bã. Các hạt này sẽ tự biến mất sau vài tuần lễ. Do vậy khi tắm cho trẻ sơ sinh, những chỗ này không nên kỳ cọ mạnh, ảnh hưởng đến da của bé.

3. Bớt tím

Là những bớt màu xanh tím, do sự ứ đọng nhiều tế bào melanocyte ở lớp bì của da gây nên. Các vết bớt này có thể nhỏ vài cm hay lan hết cả đùi, mông. Khi trẻ lớn lên, những vết bớt này sẽ từ từ mất đi mà không cần can thiệp.

4. Rôm sảy

Biểu hiện bệnh là những hạt nhỏ màu hồng hơi cứng. Rôm sảy thường gặp vào mùa nắng nóng ở những trẻ em hay bị ra mồ hôi nhiều.

5. Viêm da vùng tã lót

Là phản ứng viêm da cấp tính, thường xuất hiện ở vùng bẹn của trẻ. Các yếu tố thúc đẩy sự phát triển của bệnh bao gồm: da bị ẩm kéo dài, nước tiểu và phân làm độ pH gia tăng. Vì vậy các bà mẹ cần thay bỉm thường xuyên cho trẻ.

Mụn nhọt ở trẻ cần được phát hiện và điều trị hiệu quả

6. Nhọt

Là tình trạng viêm toàn bộ nang lông và tổ chức chung quanh, chủ yếu do tụ cầu trùng gây nên. Trẻ em sống trong môi trường nóng nực, vệ sinh da kém, sử dụng nhiều chất ngọt dễ bị nổi nhọt.

7. Nấm Candida albicans

Bệnh hay xuất hiện 
ở bộ phận sinh dục ngoài và vùng bẹn của trẻ, nhất là các bé gái. Môi trường ẩm ướt, mồ hôi ra nhiều, nước tiểu hay bị ứ đọng là các yếu tố thúc đẩy sự phát triển của bệnh. Bệnh biểu hiện: một 
vùng da rộng bị đỏ bóng, có ít bợn trắng, kèm theo ngứa.

8. Trứng cá

Trứng cá là bệnh ngoài da thường thấy ở tuổi thanh thiếu niên biểu hiện bởi các nhân trứng cá, các bọc, các mụn mủ đôi khi là các sẹo. 80% thanh thiếu niên có trứng cá hoặc nặng, hoặc nhẹ. Thương tổn thường thấy ở mặt, ngực, phần trên của lưng, nếu không điều trị có thể để lại sẹo. Bệnh có thể tự khỏi sau tuổi dậy thì.

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên cho trẻ

Khi trẻ gặp những vấn đề về da, các bà mẹ cần lưu ý về cách chăm sóc, vệ sinh cho trẻ đúng cách tránh gây tổn thương làm hư hại da của trẻ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top