✴️ Các vấn đề thường gặp ở trẻ sinh non thiếu tháng

Nội dung

Rối loạn thân nhiệt
Do trung tâm điều hòa nhiệt ở trẻ chưa hoàn thiện, cộng với lớp mỡ dưới da mỏng giữ nhiệt kém, dẫn đến trẻ dễ bị hạ hoặc tăng thân nhiệt.

Với bé con bị hạ thân nhiệt, bố mẹ cần để ý cách ủ ấm, quấn tã, mặc quần áo đúng cách, tránh để bé ướt lâu. Nên để con nằm chung với mẹ vì nhiệt độ của mẹ cao hơn sẽ truyền hơi ấm cho con.
Với con bị tăng nhiệt độ, con sẽ vã mồ hôi, da nóng và đỏ, cựa quậy nhiều và quấy khóc, khi đó, bố mẹ cần hạ bớt nhiệt độ phòng ngay lập tức, cởi bớt quần áo con, tránh gió lùa, cho con bú mẹ ngay. Sau đó kiểm tra các nguyên nhân có thể gây nên tình trạng này như: ủ con quá kĩ, nhiệt độ phòng quá cao, hoặc trẻ đang có 1 viêm nhiễm ở rốn, họng...

Bú mút kém - xì soẹt
Trẻ đẻ non, cơ mút và khả năng nuốt chưa hoàn thiện nên mỗi bữa bú, bé con sẽ bú chậm hơn so với các bạn đủ tháng. Bố mẹ phải thật kiên nhẫn ở giai đoạn này vì mỗi bữa bú sẽ khá lâu, từ 45 -60 phút, kết hợp cả bú bình lẫn đổ thìa hoặc ăn bằng ống thông dạ dày nếu cảm thấy con mệt.

Bé con rất dễ bị trào ngược dạ dày – thực quản, biểu hiện là nôn trớ, tiêu chảy... gây chậm tăng cân. Nên đặt trẻ nằm đầu cao khoảng 20 độ sau ăn và khoảng 45 – 60 phút bố mẹ nhé.

Cơn ngưng thở
     Thi thoảng mẹ sẽ thấy con đang thở đều, đột nhiên ngưng thở vài giây, thậm chí đến 15 giây, sau đó con lại thở đều trở lại.
Mẹ đừng quá lo nếu con có dấu hiệu này vì hệ hô hấp của con chưa hoàn thiện và các bác sỹ sẽ cho con dùng 1 loại thuốc tên là Caffein – giúp đánh thức khi con “quên” thở.
Khi cần kích thích nhịp thở của bé, hãy nhẹ nhàng xoa bụng trẻ, nếu không được, mới búng chân nha. Nhiều mẹ cứ lao vào búng chân thật mạnh - đau lắm!

Miễn dịch non yếu

     Con càng sinh non, hệ miễn dịch càng chưa có đủ thời gian phát triển hoàn thiện, con có thể mắc rất nhiều bệnh và dễ bị lây bệnh từ môi trường xung quanh.
Không hôn hít con, tránh khói bụi, khói thuốc lá, tránh tiếp xúc với người ốm và vệ sinh tay sạch là cách phòng bệnh hiệu quả.
Trẻ sinh non vẫn có thể được tiêm chủng đầy đủ. Nếu trung tâm y tế xã phường thấy trẻ non tháng hoặc có vấn đề, các bác sẽ tư vấn đưa con lên “tuyến tiêm chủng cao” để điều trị. Như ở các bệnh viện nhi chẳng hạn.

 Vàng da

     Tình trạng này xảy ra khi một loại chất gọi là bilirubin tăng cao trong máu của trẻ khiến da trẻ có màu vàng. Vàng da xảy ra ở tất cả trẻ sinh non. Bác sỹ sẽ thực hiện điều trị bằng cách đặt bé dưới một loại ánh sáng đặc biệt (mắt của bé được che chắn bảo vệ kĩ càng).

     

 Bệnh phổi mạn
Nếu bé con phải dùng đến máy hỗ trợ thở hoặc thở oxy liên tục nhiều tuần, nhiều tháng thì nguy cơ con mắc bệnh phổi mạn càng cao.
Tùy theo mức độ bệnh, bé con thường vượt qua tình trạng này khi phổi phát triển và lớn dần lên.
Nếu trẻ xuất hiện các cơn tím tái, thì cần đi khám để loại trừ tình trạng tăng áp phổi ở trẻ bệnh phổi mạn.

Bệnh võng mạc trẻ đẻ non (rop)
 Đây là bệnh lý về mắt xảy ra khi võng mạc của con phát triển không toàn diện. Thông thường các bác sỹ sẽ lựa chọn thời điểm phù hợp để khám sàng lọc mắt cho con, nếu có bệnh, con sẽ được điều trị bằng laser quang đông hoặc tiêm thuốc, tỷ lệ khỏi bệnh là > 90% nên bố mẹ đừng quá lo lắng.
Các bác sĩ luôn hẹn khám, nhớ đi khám đúng hẹn là được.

 

 Sàng lọc thính lực
     Cũng như thị lực, thính lực trẻ sinh non cũng chưa hoàn thiện đầy đủ. Vì vậy, các bác sỹ cũng sẽ lựa chọn thời điểm phù hợp để đo sàng lọc thính lực cho con và có kế hoạch theo dõi sau này.

 

Thiếu máu
     Bé con càng lớn, cân nặng càng tăng nhưng số lượng tế bào máu lại thấp do chưa bắt kịp đà tăng sinh, biểu hiện là con sẽ thiếu sắt, bú kém, chậm tăng cân, thi thoảng có cơn ngưng thở.
Lúc này, con sẽ được các bác sỹ cho uống bổ sung Sắt, khoáng chất vi lượng, truyền máu hoặc tiêm thuốc kích sản sinh hồng cầu tùy tình trạng con.
Trẻ sinh non thường được bác sĩ chỉ định bổ sung sắt qua siro sớm hơn trẻ đủ tháng do dự trữ ít hơn.

     

 Đột tử (SIDS) ở trẻ sơ sinh
     Hội chứng đột tử là tình trạng trẻ chết đột ngột trong lúc ngủ.Bé con càng sinh non thiếu tháng, nguy cơ đột tử càng cao.
Bố mẹ nên chú ý con bằng cách: đặt con nằm ngửa khi ngủ, nếu nằm sấp trên bụng mẹ thì cần có người theo dõi, không để con nằm nệm quá mềm và không khí phòng con quá bí.

⇨ Bố mẹ hãy ghi nhớ: Mọi dấu hiệu bất thường ở trẻ sinh non thiếu tháng, dù nhỏ, đều phải được phát hiện và đi khám để xử trí kịp thời!

Xem thêm: Trẻ sinh non và vấn đề hen suyễn

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top