✴️ Độ mờ da gáy và nguy cơ dị tật của thai

Nội dung

Câu hỏi về độ mờ da gáy

Độ mờ da gáy khi đi siêu âm thai tuần thứ 12 của vợ tôi khá cao. Sau khi thực hiện thêm các xét nghiệm chuyên sâu thì bác sĩ kết luận thai có bất thường nhiễm sắc thể và dị tật ống thần kinh. Bác sĩ và nhiều người khác khuyên chúng tôi nên bỏ thai nhưng tôi nghe nói nạo phá thai có nguy cơ gây vô sinh sau này. Vậy bây giờ tôi phải làm như thế nào thưa bác sĩ? ( Văn Tuấn Anh- Hải Phòng)

Giải đáp thắc mắc liên quan đến độ mờ da gáy

Độ mờ da gáy cao thai nhi có nguy cơ dị tật. Trong trường hợp thai nhi có độ mờ da gáy cao ở tuần thứ 12 và có bất thường về nhiễm sắc thể, dị tật ống thần kinh thì có nguy cơ cao sinh ra trẻ bị bại não, bệnh Down hoặc các dị tật bẩm sinh khác.

do-mo-da-gay

Độ mờ da gáy cao có nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh

 

Vì thế tư vấn bỏ thai là biện pháp cần thiết. Tuy nhiên, để đảm bảo bỏ thai an toàn, vợ anh nên đến bệnh viện chuyên khoa sản để được xử trí.

Với trường hợp thai 12 tuần độ mờ da gáy cao, thông thường các bác sĩ sẽ đặt thuốc để kich thích tử cung co bóp đẩy thai ra ngoài. Một số trường hợp phải can thiệt thủ thuật để bỏ thai.

Quá trình can thiệp dù với phương pháp nào cũng ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tử cung. Bên cạnh đó, nạo phá thai có thể gây viêm nhiễm đường sinh dục, dính vòi trứng, dính tử cung… đe dọa đến khả năng thụ thai tự nhiên sau này.

Do đó, bạn nên đưa vợ đến địa chỉ uy tín, các bệnh viện có khoa sản đảm bảo vệ sinh, vô khuẩn và kỹ thuật hiện đại cũng như tay nghề bác sĩ cao. Không nên nạo phá thai ở những phòng khám tư nhân nhỏ lẻ, lúc có vấn đề gì thì sẽ hối hận không kịp.

Vì vợ bạn có tiền sử có thai dị dạng nên lần có thai tiếp nên được theo dõi chặt chẽ từ đầu, có chế độ dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe, tránh tiếp xúc với các yếu tố nguy hiểm như tia tử ngoại, phóng xạ, không dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… 

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top