✴️ Khi nào thì nên nội soi tiêu hóa cho trẻ?

Nội dung

Nhiều phụ huynh băn khoăn: Con bị đau bụng, đầy hơi, ợ chua chắc là do rối loạn tiêu hóa chứ làm gì phải nội soi. Nhưng đến khi cho bé đi kiểm tra thì phát hiện ra bên trong dạ dày của con có vết loét. Khi được bác sĩ kết luận rằng bé bị viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP gây ra, nhiều ba mẹ không khỏi ngỡ ngàng, rồi băn khoăn “vậy khi nào thì nên nội soi tiêu hóa cho trẻ?”

 

Các biểu hiện nên nội soi tiêu hóa cho trẻ

Trước khi thực hiện nội soi tiêu hóa cho trẻ, ba mẹ nên đưa con đến thăm khám với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa. Tại đây các bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn dựa trên căn cứ tình hình sức khỏe của trẻ. Nếu cần thiết phải nội soi tiêu hóa, các bác sĩ sẽ chỉ định nội soi tiêu hóa. Cũng có nhiều bệnh lý về tiêu hóa ở trẻ, mà không nhất thiết phải nội soi. Tuy nhiên điều này trẻ cần được sự thăm khám và thông qua kinh nghiệm lâu năm từ các bác sĩ chuyên khoa.

các biệu hiện cần nội soi tiêu hóa cho trẻ

Trước khi thực hiện nội soi tiêu hóa cho trẻ, ba mẹ nên đưa con đến thăm khám với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa. (ảnh minh họa)

Ba mẹ nên thực hiện nội soi tiêu hóa cho trẻ, khi con có các biểu hiện mà bác sĩ nghi ngờ mắc một số bệnh lý, điển hình là viêm loét dạ dày – tá tràng như: nôn nhiều, chán ăn, đau bụng kéo dài, ăn nhiều không lớn, đi ngoài ra máu, đại tiện phân đen,… Hiện nay với máy nội soi có kích thước phù hợp trẻ em, thủ thuật được tiến hành bởi bác sĩ được đào tạo bài bản, hầu như không hoặc rất ít xảy ra các biến chứng.

Theo các chuyên gia gây mê, ở lứa tuổi của bé với thời gian gây mê ngắn (khoảng 5-15 phút), được sử dụng các loại thuốc mê mới giúp bé tỉnh ngay sau khi nội soi thì không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ sau này.

 

Các phương pháp nội soi tiêu hóa cho trẻ em

nội soi tiêu hóa cho trẻ em không đau tại Thu Cúc

Hình ảnh mô tả quá trình nội soi dạ dày qua đường miệng. (ảnh minh họa)

Các phương pháp nội soi “không đau”, đó là:

– Nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng qua đường mũi: Ống nội soi sẽ được đưa qua đường mũi, không phải qua đường miệng như thông thường nên không chạm tới vòm khẩu cái ở miệng dó đó trẻ không cảm thấy đau rát hay buồn nôn trong quá trình nội soi.

– Nội soi dạ dày – đại tràng gây mê: Trẻ sẽ được gây mê trong khoảng thời gian ngắn khoảng từ 15 phút để thực hiện nội soi. Các bác sĩ bắt đầu đưa ống nội soi mềm vào sâu bên trọng dạ dày, đại tràng của trẻ (ống nội soi được đưa qua đường miệng nếu trẻ nội soi dạ dày và được đưa qua đường hậu môn từ dưới lên nếu trẻ thưc hiện nội soi đại tràng).

Sau đó bác sĩ sẽ từ từ quan sát các hình ảnh trên màn hình được phản ánh thông qua camera được gắn ở đầu ống nội soi. Phát hiện các thương tổn bên trong dạ dày, đại tràng của trẻ từ đó đưa ra phương án điều trị tốt nhất.

Cần lưu ý gì khi thực hiện nội soi tiêu hóa cho trẻ

– Thực hiện nội soi vào buổi sáng, sáng hôm đó cho trẻ phải được nhịn ăn.

– Ngưng tất cả thuốc đang uống, ngưng kháng sinh ít nhất 1 tháng trước nội soi, các thuốc giảm tiết acid dạ dày nhóm PPI (lansoprazole, omeprazole, esomeprazole….) ít nhất 2 tuần trước ngày nội soi.

– Nếu trẻ đau bụng nghi do viêm loét dạ dày – hành tá tràng mà chưa nội soi được có thể dùng 1 số thuốc giảm triệu chứng mà không ảnh hưởng đến kết quả nội soi và xét nghiệm HP như rebamipide, sulcrafate, phosphalugel.

– Trước khi nội soi trẻ cần được thăm khám với bác sĩ, đo huyết áp, nhịp tim và có thể làm một số xét nghiệm về máu để bác sĩ chẩn đoán các bệnh lý như rối loạn đông máu,..giúp đảm bảo an toàn cho trẻ trong quá trình nội soi

– Trẻ nhỏ dưới 10 tuổi không nên thực hiện nội soi gây mê vì tỷ lệ biến chứng cao hơn những phương pháp khác. Hãy gặp bác sĩ nội soi cho con bạn để được tư vấn về phương pháp nội soi an toàn, đảm bảo sức khỏe cho bé.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top