Một trong những cách bảo vệ tốt sức khỏe cho trẻ là tiêm chủng

Nội dung

Tiêm chủng là gì?

Tiêm chủng là khi các nhân viên y tế tiêm cho con bạn vắc xin để bảo vệ, giúp chống lại một căn bệnh truyền nhiễm đặc hiệu. Vắc xin kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể sản xuất kháng thể chống lại bệnh. Các kháng thể này sau đó sẽ giúp con bạn chiến đấu với bệnh tật nếu con bạn tiếp xúc với nó.

 

Tại sao tiêm chủng ở trẻ em lại quan trọng?

Tiêm chủng cho trẻ em cung cấp sự bảo vệ chống lại các bệnh nghiêm trọng mà nếu mắc phải có thể dẫn đến những biến chứng lâu dài và đôi khi thậm chí gây tử vong. Tiêm chủng cũng có thể dẫn đến bảo vệ được tất cả trẻ em. Nếu một số lượng lớn trẻ em được tiêm chủng đầy đủ chống lại một căn bệnh đặc biệt, nguy cơ lây lan từ người sang người là rất thấp và bệnh có thể bị loại trừ hoàn toàn.

 

Vắc xin tác dụng trong bao lâu?

Một số loại vắc xin cung cấp miễn dịch suốt đời cho con bạn sau khi tiêm đủ số mũi (vắc xin chống viêm gan B). Các loại vắc xin khác được tiêm nhắc lại trong cuộc đời để duy trì hệ miễn dịch của trẻ đối với bệnh (vắc xin bạch hầu và uốn ván). Những liều này được gọi là liều tăng cường.

 

Khi nào con tôi nên tiêm chủng?

Con bạn nên được tiêm mũi đầu tiên ngay sau khi sinh. Tiêm chủng vào thời gian này bao gồm vắc xin BCG phòng Lao và vắc xin Viêm gan B.

Sau đó, bạn sẽ phải đưa con đến tiêm chủng thường xuyên tại phòng khám gia đình, bệnh viện đa khoa hoặc phòng khám nhi.

Nếu bạn cảm thấy quá nhiều thứ phải nhớ, đừng lo, Chương trình tiêm mở rộng quốc gia cung cấp một lịch trình tiêm chủng giúp chống lại các bệnh nguy hiểm ở trẻ.

Vui lòng tham khảo các cuốn sách sức khỏe cho bạn do bệnh viện cung cấp để có thêm thông tin về các bệnh cần tiêm chủng.

 

Tiêm chủng không bắt buộc

Qua nhiều năm, một số vắc xin mới đã được phát triển để chổng lại nhiều bệnh hơn, bao gồm:

  • Vi rút Rota
  • Cúm
  • Thủy đậu

Trao đổi với bác sĩ nếu bạn đang xem xét bất cứ mũi tiêm chủng nào ở trên.

 

Vắc xin “5 trong 1” và vắc xin “6 trong 1” là gì?

Đó là vắc xin công thức mới kết hợp các loại vắc xin chống lại 5 hay 6 bệnh trong một mũi tiêm. Vắc xin đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả. Vắc xin 5 trong 1 bao gồm vắc xin chống bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT), bại liệt và viêm não do HiB trong một mũi tiêm. Vắc xin 6 trong 1 bao gồm vắc xin chống bạch cầu, ho gà, uốn ván (DPT), bại liệt, viêm não do vi trùng HiB và viêm gan B trong cùng một mũi tiêm.

Thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin về vắc xin 5 trong 1 và vắc xin 6 trong 1.

Là cha mẹ, hành động bảo vệ con chống lại các bệnh truyền nhiễm của bạn không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe cho con mà còn giúp phát triển một cộng đồng an toàn và khỏe mạnh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top