Nên ăn gì trước và sau khi tiêm vắc xin COVID-19

Nội dung

Khi ngày càng có nhiều người trong chúng ta đủ điều kiện để tiêm vaccine COVID-19 và hy vọng chấm dứt đại dịch, bạn có thể tự hỏi liệu mình có nên ăn hoặc uống bất cứ thứ gì đặc biệt trước khi tiêm hay không. Các tác dụng phụ có thể có của vaccine COVID đã được biết khá rõ. Nhưng thực phẩm đóng vai trò gì, nếu có? Có một số thứ bạn có thể ăn trước và sau khi chủng ngừa COVID để giảm thiểu các triệu chứng hoặc hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn không? Có những loại thực phẩm nào bạn nên tránh? Chúng tôi đã phỏng vấn một số bác sĩ để tìm hiểu sự thật về vai trò của thực phẩm chống viêm, rượu, hydrat hóa và giấc ngủ liên quan đến vaccine COVID.

Lựa chọn thực phẩm chống viêm

Các chuyên gia cho rằng không có đủ nghiên cứu để chứng minh rằng thực phẩm hoặc. chất bổ sung chống viêm như vitamin C sẽ làm cho vaccine COVID hiệu quả hơn. Nhưng nói chung, ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng và bổ sung vitamin C sẽ giúp ích cho hệ thống miễn dịch. Tất cả các vaccine COVID đều đã được thử nghiệm ở những người đang ăn theo chế độ thông thường, vì vậy các nhà khoa học biết chúng có hiệu quả mà không cần bất kỳ chế phẩm dinh dưỡng đặc biệt nào. Mọi người nên cảnh giác với bất kỳ chất bổ sung hoặc sản phẩm nào được cho là tăng cường phản ứng với vaccine. Tuy nhiên, ăn chủ yếu là thực phẩm toàn phần như trái cây và rau quả, ít thực phẩm chế biến hơn sẽ giúp hệ thống miễn dịch của bạn nói chung hoạt động tốt hơn vì cơ thể ít bị viêm hơn. Một chế độ ăn uống lành mạnh được duy trì lâu dài có thể cải thiện khả năng đáp ứng miễn dịch và giúp chúng ta chống lại các bệnh nhiễm trùng tốt hơn và có thể tăng cường phản ứng miễn dịch khi tiêm chủng.

Tiếp cận với thực phẩm toàn phần và giảm tiêu thụ thực phẩm chế biến quanh năm, không chỉ khi chủng ngừa. Các loại dầu thực vật như dầu ngô, dầu đậu nành và các loại dầu khác xuất hiện trong thực phẩm chế biến sẵn (như thức ăn nhanh), túi và hộp đồ ăn nhanh là những chất gây viêm độc nhất và nên tránh. Thay vào đó, hãy tập trung vào thực phẩm toàn phần như các loại hạt, cá, trái cây và rau quả. Sẽ không có hại gì nếu bạn ăn thực phẩm chống viêm sau khi tiêm vaccine nhưng nó có thể sẽ không tạo ra nhiều sự khác biệt trong cảm giác của bạn. Nghệ là một loại gia vị có đặc tính chống viêm và có thể rắc lên thức ăn hoặc dùng trong trà. Các loại cá cũng có công dụng chống viem, ví dụ cá hồi, cá thu, cá mòi, cá cơm và cá trích có nhiều omega-3 chống viêm nhất. Những loại thực phẩm này rất tốt để kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn mọi lúc.

 

Đừng để bụng đói trước khi tiêm vaccine

Không cần nhịn ăn vào đêm trước khi tiêm vaccine COVID như khi bạn đi xét nghiệm máu. Nhịn ăn có thể khiến bạn chóng mặt và dễ ngất xỉu nếu để bụng đói trước khi tiêm. Sau khi tiêm, bạn có thể bị các phản ứng phụ như đau cánh tay, sốt nhẹ hoặc đau nhức cơ thể. Điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch của bạn đang hoạt động. Bác sĩ sễ phổ biến cho bạn về các loại thuốc giảm đau không kê đơn mà bạn có thể dùng để giảm bớt các triệu chứng.

 

Uống nhiều nước

Các bác sĩ đồng ý rằng việc cung cấp đủ nước cho cơ thể trước và sau khi tiêm vaccine COVID là cực kỳ quan trọng. Không chỉ mọi thứ trong cơ thể hoạt động tốt hơn ở trạng thái ngậm nước tốt, mà một số người mắc chứng sợ kim tiêm và tiền sử ngất xỉu sẽ hoạt động tốt hơn rất nhiều nếu họ có đủ nước. Trước và sau khi tiêm, chuyên khuyên bạn nên uống nhiều nước. Họ cũng khuyến khích tiêu thụ các loại thực phẩm như trái cây, rau và súp làm từ nước dùng để tăng cường hệ miễn dịch. CDC cũng khuyên bạn nên uống nước sau khi tiêm nếu bạn đang cảm thấy khó chịu vì sốt.

 

Có thể uống rượu sau khi tiêm vaccine không?

Theo người phát ngôn của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). Hiện tại không có bằng chứng cho thấy uống rượu sẽ làm cho việc tiêm chủng COVID-19 kém hiệu quả hơn. Cũng không có bằng chứng nào cho thấy vaccine COVID-19 không an toàn cho những cá nhân uống rượu. Tuy nhiên, CDC và các bác sĩ khuyên bạn nên tránh uống rượu vào ngày trước và sau khi tiêm vì rượu ức chế hệ thống miễn dịch và có thể làm bạn mất nước. Ngay cả việc tiêu thụ rượu nhẹ cũng khiến bạn bị mất nước tương đối và điều này có thể làm cho cơn đau nhức cơ thể xảy ra sau lần tiêm vaccine mRNA thứ hai trở nên tồi tệ hơn. CDC giải thích, việc sử dụng rượu có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng suy hô hấp cấp tính và viêm phổi, đôi khi liên quan đến COVID-19. Nói chung, uống rượu làm suy yếu khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể, tăng nguy cơ biến chứng và khiến các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. 

 

Cố gắng ngủ một giấc thật ngon

Hãy ngủ một giấc thật ngon vào đêm trước ngày tiêm. Ngoài việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc vào đêm trước khi tiêm phòng là điều quan trọng. Một đêm ngủ không ngon giấc có thể làm giảm chức năng miễn dịch tới 70%. Căng thẳng cũng ức chế hệ thống miễn dịch, vì vậy bạn có thể kiểm soát càng nhiều càng tốt, giữ cho mức độ căng thẳng ở mức thấp. Không cần phải lo lắng nếu bạn ngủ không ngon, nhưng hãy cố gắng hết sức để ngủ một giấc.

 

Có nên tập thể dục sau khi tiêm không?

Nghỉ ngơi là điều tối quan trọng, đặc biệt nếu bạn cảm thấy không ổn sau khi tiêm. Tuy nhiên những bài tập như đi bộ nhanh cũng giúp tuần hoàn của bạn hoạt động tốt, điều này rất tốt cho việc bảo vệ sức khỏe của bạn. 

Ăn nhiều loại thực phẩm chống viêm như trái cây, rau, cá béo, quả hạch và hạt luôn là một ý tưởng hay nhưng không có khả năng tăng hiệu quả của vaccine COVID hoặc giảm thiểu các triệu chứng của bạn sau đó. Những điều quan trọng nhất cần làm là ngủ một giấc thật ngon vào đêm trước khi tiêm vaccine, tránh uống rượu vào ngày hôm trước và ngày tiêm vaccine, và uống đủ nước.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top