✴️ Nguyên nhân gây loãng xương ở trẻ em

Nội dung

Nhiều người quan niệm rằng loãng xương chỉ gặp ở người già mà không biết rằng căn bệnh này có thể gặp ở cả trẻ em. Đây là bệnh hình thành do sự suy giảm tỷ trọng khoáng chất của xương. Nguyên nhân gây bệnh loãng xương ở trẻ em có thể là do trẻ thiếu dinh dưỡng, ít vận động hay gặp một số bệnh lý về đường tiêu hóa.

Loãng xương hình thành do sự suy giảm tỷ trọng khoáng chất của xương

 

Nguyên nhân gây loãng xương ở trẻ em

Trẻ em bị loãng xương có thể do:

Do thiếu dinh dưỡng

Những trẻ kém phát triển thể chất ngay từ nhỏ, trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng, chế độ ăn uống không đảm bảo canxi, vitamin D, phospho, protid, protein.. hoặc cơ thể không hấp thụ được chất dinh dưỡng là nguyên nhân khiến hệ xương khớp không đạt được độ cứng cáp khi trưởng thành.

Do trẻ ít vận động

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ thường xuyên vận động, chơi thể thao thường có khối lượng xương cao khi đến tuổi trưởng thành. Trong khi đó những trẻ ít vận động hay ít tham gia các hoạt động ngoài trời thường bị thiếu vitamin, ảnh hưởng đến việc hấp thu canxi, gây ra chứng loãng xương.

Trẻ thiếu chất dinh dưỡng, ít vận động cũng có thể bị loãng xương

Trẻ thiếu chất dinh dưỡng, ít vận động cũng có thể bị loãng xương

 

Trẻ mắc một số bệnh lý về tiêu hóa

Trẻ bị các bệnh đường tiêu hóa về dạ dày và ruột… thường gây cản trở việc hấp thu vitamin D, canxi và protein khiến xương khớp không được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết dẫn đến loãng xương.

 

Nhận biết bệnh loãng xương ở trẻ em

Trẻ mắc loãng xương ở giai đoạn đầu thường không có dấu hiệu rõ ràng, chỉ có một số cảm giác đau và nhức mỏi xương khớp mơ hồ. Khi bệnh tiến triển nặng hơn thì các triệu chứng ngày càng rõ rệt như:

Đau nhức các đầu xương, nhức mỏi các xương dài, đau mạnh hơn về đêm, ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Đau cột sống kèm theo các triệu chứng co cứng cơ dọc cột sống, giật cơ khi thay đổi tư thế.

Gù vẹo cột sống, giảm chiều cao.

Ngoài ra bệnh nhân còn gặp một số triệu chứng toàn thân như ớn lạnh, ra mồ hôi, chuột rút.

 

Phòng ngừa bệnh loãng xương ở trẻ

Bạn nên đến bác sĩ để thăm khám

Nếu nghi ngờ trẻ mắc loãng xương bạn nên đưa bé đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám

 

Để phòng bệnh loãng xương cho trẻ, các bậc phụ huynh nên quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của trẻ, thường xuyên bổ sung canxi, phốt pho, magie, vitamin D từ các thực phẩm như tôm cua, thịt cá, trứng sữa, các loại đậu và ngũ cốc…. vào khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ.

Việc tắm nắng hàng ngày cũng có tác dụng thúc đẩy quá trình tổng hợp vitamin D, giúp trẻ hấp thu canxi tốt hơn. Vì thế bạn nên cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời, tập thể thao hay vui chơi, chạy nhảy để giúp xương khớp của trẻ cứng cáp và khỏe mạnh hơn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top