Sử dụng kháng sinh trước hai tuổi tăng nguy cơ béo phì ở trẻ

Nội dung

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học chỉ ra rằng trẻ sử dụng kháng sinh phổ rộng trước năm 2 tuổi sẽ phải đối mặt với nguy cơ béo phì trong thời niên thiếu.

Theo nghiên cứu, kháng sinh phổ rộng có ảnh hưởng lên nhiều vi sinh vật hơn là các kháng sinh phổ hẹp.

Trưởng nhóm nghiên cứu tiến sỹ - bác sỹ Charles Bailey tại bệnh viện nhi đồng Philadelphia và là giáo sư khoa nhi lâm sàng tại đại học Pennsylvania cho biết cần rất cân nhắc xem bạn có cần sử dụng kháng sinh hay không và nên chọn loại kháng sinh nào cho trẻ.

Bailey và cộng sự đã khảo sát các hồ sơ bệnh án của gần 65.000 trẻ em tại phòng khám từ năm 2001 đến năm 2013. Họ cũng đã theo sát nhóm trẻ em từ khi sinh ra cho tới khi chúng được 5 tuổi. Họ đo chiều cao và cân nặng của trẻ rồi phân loại ra làm 3 nhóm bao gồm cân nặng bình thường, thừa cân và béo phì.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy 69% trẻ em được sử dụng kháng sinh trước năm 2 tuổi. Tính trung bình trẻ sử dụng 2,3 đợt kháng sinh trong một năm.

Tỷ lệ trẻ sử dụng kháng sinh trên 4 đợt có nguy cơ mắc bệnh béo phì nhiều hơn 11% so với trẻ khác. Các nhà khoa học cũng xem xét khía cạnh liệu loại kháng sinh được sử dụng là phổ hẹp (ưu tiên điều trị cho nhiễm trùng trẻ em) hay loại phổ rộng. Bailey nói rằng trẻ đã từng sử dụng kháng sinh phổ rộng có nguy cơ béo phì cao hơn tới 16%. Ngoài ra, không có mối liên hệ nào giữa việc sử dụng kháng sinh phổ hẹp với nguy cơ béo phì.

 

 

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét cả những nhân tố khác có ảnh hưởng đến khả năng gây béo phì, như người nuôi dưỡng, việc sử dụng steroid hay đã từng được chẩn đoán bệnh hen và yếu tố liên quan khác.

Nghiên cứu này đã được tăng tải trực tuyến trên tạp chí JAMA Pediatrics.

Bailey và nhóm của ông cũng xem xét về mối liên quan giữa việc sử dụng kháng sinh giai đoạn sớm với nguy cơ béo phì, bắt nguồn từ một nghiên cứu trước đây cho rằng sử dụng kháng sinh có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột của người và gây bệnh béo phì. Bên cạnh đó, sử dụng kháng sinh cũng ảnh hưởng đến phát triển chiều cao, và nếu trẻ có chiều cao thấp hơn thì nguy cơ béo phì tăng lên cho dù cân nặng không phải là ở mức quá cao.

Đối với đa số trẻ, tình trạng béo phì không phải là kết quả của một yếu tố. Nguy cơ cao hơn 16% không phải quá nghiêm trọng nhưng cũng đòi hỏi chúng ta phải lưu tâm.

Cha mẹ nên tham khảo ý kiến bác sỹ nếu trẻ nhà bạn thực sự cần phải sử dụng kháng sinh và cũng nên cân nhắc nếu việc sử dụng một kháng sinh phổ hẹp là đủ.

Tiến sỹ Andrew Pavia, trưởng khoa truyền nhiễm nhi tại đại học y khoa Utah, thành phố Salt Lake (Mỹ) cho biết nguy cơ tuy thấp nhưng thông điệp rút ra là chúng ta nên sử dụng kháng sinh một cách thận trọng hơn và nên cân nhắc nếu lợi ích cao hơn nguy cơ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top