✴️ Tăng tiết mồ hôi ở trẻ em

Nội dung

     Đổ mồ hôi quá nhiều ở người già và thiếu niên là khá phổ biến. Những người mắc phải chứng này thường có lòng bàn tay, chân, nách, vùng mặt quá nhiều. Tuy nhiên, đổ mồ hôi quá nhiều ở trẻ nhỏ thường ít gặp và đôi khi có thể là triệu chứng của một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.

     Nếu trẻ ở độ tuổi từ 1-10 tuổi  xuất hiện mồ hôi nhiều không phải do các nguyên nhân liên quan đến nhiệt độ, bệnh lý hay hoạt động thể chất, cần đi khám bác sĩ nhi khoa.

Triệu chứng của đổ mồ hôi quá nhiều ở trẻ nhỏ

     Mồ hôi trên mặt và cánh tay của trẻ khi ở trong môi trường thoáng mát hoặc khi đổ mồ hôi thấm qua quần áo. Đổ mồ hôi là bình thường nếu nhiệt độ và độ ẩm cao.

     Không nên dựa trên cảm nhận của người lớn để đánh giá  liệu con bạn có đổ mồ hôi nhiều hay không.

     

Các loại mồ hôi quá mức

     Có hai loại khác nhau của đổ mồ hôi quá mức. Bao gồm các:

  • Đổ mồ hôi toàn thân quá mức: Mồ hôi tiết ra trên khắp cơ thể, và có thể dẫn đến quần áo bị ướt.
  • Đổ mồ hôi khu trú quá mức: Đổ mồ hôi khu trú có thể chỉ xảy ra ở một vùng, chẳng hạn như ở nách, hoặc chỉ trên mặt và cổ.

Nguyên nhân có thể gây ra mồ hôi quá mức ở trẻ nhỏ

     Các nguyên nhân có thể gây ra mồ hôi quá nhiều ở trẻ nhỏ từ mức bình thường đến nghiêm trọng.

     Một cách đơn giản và dễ điều trị nguyên nhân gây ra mồ hôi quá nhiều là tránh mặc quần áo quá dày hoặc hoạt động thể lực quá sức, hay tìm cách để giảm bớt nhiệt độ của môi trường xung quanh.

     Các nguyên nhân "bình thường" khác của việc tăng tiết mồ hôi quá mức bao gồm lo lắng, sốt hoặc hoạt động thể chất. Tuy nhiên, với một đứa trẻ, bạn có thể quen với lượng mồ hôi nhiều "điển hình" khi bé ở trạng thái hoạt động.

     Một số nguyên nhân nghiêm trọng hơn gây ra mồ hôi quá nhiều ở trẻ nhỏ bao gồm:

  • Nhiễm trùng: Bất kỳ loại nhiễm trùng nào dù nhẹ hay nghiêm trọng đều có thể dẫn đến đổ mồ hôi quá mức. Đôi khi, nhiễm trùng mức độ nhẹ hoặc "âm ỉ" như bệnh lao có thể chỉ có đổ mồ hôi là triệu chứng.
  • Bệnh cường giáp: Bệnh cường giáp có thể gây ra mồ hôi quá mức và đổ mồ hôi có thể là triệu chứng duy nhất. Khi bị cường giáp, con bạn cũng có thể bị sụt cân, nhịp tim nhanh và lo lắng.
  • Bệnh tiểu đường: Đổ mồ hôi quá nhiều có thể là triệu chứng của bệnh tiểu đường. Một đứa trẻ bị tiểu đường cũng có thể bị khát nước, đi tiểu nhiều và sụt cân. Mồ hôi có thể có mùi giống như acetone (chất tẩy sơn móng tay.)
  • Tăng huyết áp: Huyết áp cao ở trẻ em có thể xuất hiện dưới dạng đổ mồ hôi quá nhiều.
  • Suy tim sung huyết: Trẻ sơ sinh bị suy tim sung huyết thường có các triệu chứng khác ngoài ra mồ hôi quá mức. Trẻ có thể dễ dàng mệt mỏi, biếng ăn, có nhịp hô hấp nhanh, ho thường xuyên và chậm tăng cân.
  • Thuốc: Một số loại thuốc kê đơn có thể gây ra mồ hôi toàn thân.

Chẩn đoán đổ mồ hôi quá nhiều ở trẻ nhỏ

     Nếu con bạn ra mồ hôi quá nhiều cần phải đi khám bác sĩ. Tuy nhiên đổ mồ hôi quá nhiều không có nghĩa là con bạn bị bệnh nặng. Ngay cả khi một đứa trẻ đang phát triển với tốc độ bình thường, tăng cân và đạt được các cột mốc phát triển, đánh giá thường được khuyến nghị nếu em bé hoặc trẻ nhỏ đổ mồ hôi nhiều.

     Nhiều trẻ bị đổ mồ hôi quá nhiều vẫn được kết luận khỏe mạnh bình thường sau khi khám. Tuy nhiên tăng tiết mồ hôi có thể là triệu chứng sớm của một số tình trạng y khoa, tốt nhất nên kiểm tra.

Điều trị đổ mồ hôi quá nhiều

     Khi một đứa trẻ bị tăng tiết mồ hôi toàn thân, cách tiếp cận là tìm và điều trị nguyên nhân gốc rễ của việc đổ mồ hôi hơn là chỉ điều trị triệu chứng.

     Đối với trẻ em bị tăng tiết mồ hôi khu trú, có một số lựa chọn khác nhau, từ các chế phẩm tại chỗ đến thuốc kháng cholinergic cho đến các thủ thuật như điện chuyển ion (iontophoresis) và Botox.

Có thể bạn quan tâm: Tiêm botox là gì?

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top