Tổng quan: Mổ thoát vị bẹn cho trẻ sơ sinh

Nội dung

Thoát vị bẹn là bệnh lý phổ biến ở trẻ. Các bác sĩ khuyến cáo, trẻ có dị tật này cần được mổ sớm để tránh nguy cơ nghẹt ruột. Mổ thoát vị bẹn cho trẻ sơ sinh cần được thực hiện ở các cơ sở y tế uy tín, có bác sĩ giỏi chuyên môn và đầy đủ trang thiết bị y tế cần thiết.

 

Thoát vị bẹn ở trẻ sơ sinh

Thoát vị bẹn là dị tật do ống bẹn và ống phúc tinh mạc không bịt kín ngay khi trẻ chào đời. Bệnh biểu hiện bằng một khối phồng tại vùng bẹn – bìu ở bé trai và ở gần âm hộ đối với bé gái.

Thoát vị bẹn là dị tật do ống bẹn và ống phúc tinh mạc không bịt kín ngay khi trẻ chào đời.

Thoát vị bẹn là dị tật do ống bẹn và ống phúc tinh mạc không bịt kín ngay khi trẻ chào đời.

 

Thoát vị bẹn ở trẻ sơ sinh nếu  không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, các cơ quan trong ổ bụng như ruột, buồng trứng (ở bé gái) có thể chui vào ống phúc tinh mạc và bị nghẹt. Đối với bé trai, do mạch máu nuôi tinh hoàn bị chèn ép bởi các nội tạng bị nghẹt, ruột ép vào bó mạch tinh hoàn, sẽ gây giảm lượng máu nuôi đến tinh hoàn. Những trẻ bị thoát vị bẹn, nếu không được mổ kịp thời sẽ dẫn đến nghẹt ruột, hoại tử ruột và tử vong.

Thoát vị bẹn gặp ở bé trai nhiều hơn bé gái. Các dấu hiệu giúp nhận biết bệnh gồm:

  • Có khối phồng ở bẹn, xuất hiện khi quấy khóc, ho, ưỡn người, rặn…; xẹp xuống khi nằm yên.
  • Khối phồng mềm, không đau, căng to hơn khi rặn, ho.
  • Lỗ bẹn nông rộng…

Các bác sĩ khuyến cáo, khi thấy trẻ có triệu chứng của thoát vị bẹn, cha mẹ cần đưa trẻ tới bệnh viện để được khám, chẩn đoán đúng bệnh và có hướng xử lý sớm, hiệu quả nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

 

Mổ thoát vị bẹn cho trẻ sơ sinh bằng nội soi

Trước đây, mổ thoát vị bẹn thường được mổ mở. Tuy nhiên, hiện nay thoát vị bẹn thường được phẫu thuật bằng phương pháp nội soi. Mổ thoát vị bẹnh bằng phương pháp nội soi có nhiều ưu điểm hơn so với mổ mở. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp phẫu thuật này là dễ dàng nhận thấy ống dẫn tinh và mạch máu nuôi tinh hoàn, đồng thời có thể khâu lại ống phúc tinh mạc – nguyên nhân gây thoát vị bẹn ở trẻ em – mà không đụng chạm đến ống dẫn tinh hoặc mạch máu nuôi tinh hoàn.

Phẫu thuật thoát vị bẹn nội soi tránh được 2 biến chứng nguy hiểm là tắc ống dẫn tinh hoặc teo tinh hoàn, những biến chứng có thể gặp trong khi mổ mở. Ngoài ra, mổ nội soi cũng cho phép đánh giá tình trạng ống phúc tinh mạc bên đối diện và khâu kín ngay nếu nó còn mở. Vì vậy, có thể ngăn ngừa hiện tượng thoát vị bẹn ở bên đối diện.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về mổ thoát vị bẹn cho trẻ sơ sinh, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558892 hoặc hotline: 0904 97 0909.

 

Mổ thoát vị bẹn cho trẻ sơ sinh càng tiến hành sớm càng hiệu quả. Hầu hết các trường hợp mổ thoát vị bẹn có thể xuất viện sau 1 ngày nằm viện nếu như không có biến chứng bất thường gì. Tuy nhiên, để mổ thoát vị bẹn cho trẻ sơ sinh đạt được hiệu quả tối ưu, cha mẹ nên chọn các cơ sở y tế uy tín, chất lượng có bác sĩ giỏi và đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại để phẫu thuật.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top