✴️ Trẻ bị tay chân miệng kiêng gì?

Nội dung

Bệnh tay chân miệng do vi khuẩn đường ruột Ente’virus (E71) và Coxcakieruses gây nên. Bệnh chủ yếu lây qua đường tiêu hóa và có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Chính vì vậy, khi trẻ mắc bệnh tay chân miệng phụ huynh cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống và chăm sóc bệnh nhi ngay từ khi bệnh có dấu hiệu khởi phát. Vậy trẻ bị tay chân miệng kiêng gì? Bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

Bệnh tay chân miệng do vi khuẩn đường ruột Ente’virus (E71) và Coxcakieruses gây nên.

Bệnh tay chân miệng do vi khuẩn đường ruột Ente’virus (E71) và Coxcakieruses gây nên.

1. Cách ly trẻ

Cách ly trẻ để không lây lan bệnh cho những trẻ xung quanh, đồng thời, cần giữ vệ sinh, khử khuẩn môi trường xung quanh hạn nhằm chế khả năng lây truyền bệnh tạo ra ổ dịch.

2. Tránh cho trẻ ăn thức ăn cứng và quá nóng

Cho trẻ ăn những thức ăn như bình thường nhưng làm lỏng, mềm thậm chí có thể làm mát cho dễ ăn như cháo bột (kể cả trẻ lớn) vì thức ăn cứng sẽ khiến trẻ đau rát miệng, thức ăn nóng sẽ làm trẻ đau không nuốt được.
Khi trẻ đã từ chối không ăn thì nên ngưng ngay và bù bằng một ly sữa lạnh, một bánh flan, một ly sữa chua hay một ly nước trái cây.  Vì thời gian trẻ bị bệnh ngắn (khoảng từ 5 – 10 ngày), sau khi hết bệnh trẻ sẽ ăn nhiều hơn để bù lại khi bị bệnh. Sau khi ăn, phụ huynh cần súc miệng trẻ sạch sẽ và để nghỉ ngơi (nhịn hoàn toàn) trong khoảng từ 3 – 4 giờ. Sau đó mới cho ăn bữa khác. Cho trẻ uống bổ sung vitamin và khoáng chất theo chỉ định bác sĩ.

Trẻ bị tay chân miệng cần cho trẻ ăn những thức ăn như bình thường nhưng làm lỏng, mềm thậm chí có thể làm mát cho dễ ăn

Cho trẻ ăn những thức ăn như bình thường nhưng làm lỏng, mềm thậm chí có thể làm mát cho dễ ăn

3. Không kiêng nước

Rất nhiều bậc phụ huynh thường kiêng tắm cho trẻ khi bị bệnh. Tuy nhiên, đây là một điều sai lầm vì như vậy sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển dẫn đến những căn bệnh hoặc gây ra biến chứng nguy hiểm. Vì thế, đừng tránh việc tắm cho trẻ mà thay vào đó, hãy vệ sinh sạch sẽ ở những nơi kín gió đồng thời sử dụng xà phòng sát khuẩn.

4. Không cho trẻ dùng chung đồ chơi, đồ ăn

Điều cuối cùng cần tránh khi trẻ bị bệnh tay chân miệng là không cho trẻ ngậm đồ chơi hay núm vú cao su. Bên cạnh đó, những thứ đồ chơi và muỗng, chén của bé cần phải rửa sạch mỗi ngày và không nên cho trẻ chơi chung, ăn chung với những trẻ khác, tránh lây lan bệnh sang những trẻ khác.

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi điều trị bệnh tay chân miệng

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi điều trị bệnh tay chân miệng

Lưu ý: Điều quan trọng khi trẻ mắc bệnh tay chân miệng là tăng cường sức đề kháng cho trẻ và giữ vệ sinh sạch sẽ. Bạn nên cho trẻ ăn đủ bữa (3 –5 bữa trong ngày), đủ dinh dưỡng (bột, đạm, dầu, rau), bổ sung nhiều trái cây sạch sau khi ăn cháo, bột nhằm tăng cường vitamin và yếu tố vi lượng.

Khi trẻ bị bệnh chân tay miệng ở mức độ nhẹ có thể điều trị tại nhà thì vẫn cần đưa trẻ đi tái khám định kỳ để theo dõi tiến triển của bệnh. Đặc biệt là theo dõi giấc ngủ và cơn giật mình ở trẻ, đây là 2 dấu hiệu quan trọng nhất để nhận biết bệnh của trẻ có biến chứng hay không.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top