✴️ "Tuyệt chiêu" trị ho có đờm cho bé

Nội dung

Những bài thuốc dân gian sử dụng nguyên liệu có sẵn trong thiên nhiên được xem là “tuyệt chiêu” trị ho có đờm cho bé. 

Tuyệt chiêu trị ho có đờm cho bé

Chuẩn bị khoảng 5 – 10 lá diếp cá; 1 bát nước vo gạo (nước lần 3-4 cho sạch). Rửa sạch, giã nhuyễn lá diếp cá rồi trộn đều lá diếp cá đã giã nhuyễn với 1 bát nước vo gạo, đem đun sôi và để lửa riu riu khoảng chừng 20 phút. Nhấc xuống bếp, lọc lấy nước để nguội và cho bé uống. Uống sau ăn khoảng 1 giờ và uống 3 lần/ngày. Khi cho bé uống nước rau diếp cá nước vo gạo, mẹ nên kiêng cho bé ăn đồ tanh như tôm, cua, cá, thịt gà…

Lá húng chanh có tác dụng thông cổ, lợi phế, trị đờm rất tốt. Cách làm: Lá húng chanh đem rửa sạch, thái nhỏ trộn chung với đường phèn (hoặc mật ong). Sau đó mang hấp cách thủy, cho trẻ uống 2 lần/ ngày.

tuyệt chiêu chữa ho có đờm cho bé3

Nguyên liệu: – 1 miếng đường nâu – 2 – 3 tép tỏi – gừng lát mỏng, nước lọc. Cách thực hiện: Đun sôi hỗn hợp đường nâu, gừng tỏi và nước lọc sau đó để lửa liu riu chừng 10 phút, nên cho trẻ uống nguội.

Nguyên liệu: – 2 – 3 quả quất xanh vỏ – Mật ong hoặc đường phèn.  Cách làm: Quất xanh mang rửa sạch, cắt lát ngang để nguyên hạt (vì hạt mới có tác dụng làm tiêu đờm, ấm thanh quản trẻ) và vỏ trộn chung với mật ong hoặc đường phèn sau đó đem hấp cách thủy khoảng 30 phút là có thể dùng được. Cho trẻ uống nhiều lần trong ngày.

4

Lá xương sông có công dụng trị tiêu đờm rất tốt, hỗn hợp này giúp trị viêm thanh quản, trị cảm sốt hiệu quả. Nguyên liệu: – lá xương sông – lá hẹ – đường kính hoặc đường đỏ.  Cách thực hiện: Lá xương sông, lá hẹ đem thái nhỏ rồi trộn chung với 1 ít đường mang hấp cách thủy và cho bé uống nhiều lần trong ngày.

6

Nguyên liệu: – cánh hoa hồng trắng (5-10 cánh) – đường phèn – 1 ít nước lọc. Cách thực hiện: Cánh hoa hồng trắng rửa sạch cho bụi bẩn bám bên ngoài, trộn chung với nước lọc và đường phèn rồi mang hấp cách thủy. Cho bé uống 1 thìa/ lần và khoảng từ 3 – 4 lần/ ngày.

7

Nguyên liệu: – 1 củ cải trắng – 1 ít nước lọc. Cách thực hiện: Củ cải trắng rửa sạch, cắt lát cho vào một nồi nhỏ, thêm vào 1 bát nước lọc, đun sôi sau đó để lửa liu riu chừng 10 phút. Nước củ cải luộc trị ho khan, ho có đờm. Lưu ý: uống nước củ cải khi còn ấm nóng mới phát huy được tác dụng.

8

Nguyên liệu: – Khoảng 2 – 3 tép tỏi – 1 viên đường phèn – 1 chén nước lọc.  Cách thực hiện: Tỏi đập giập, cho vào bát cùng với đường phèn và một chút nước lọc, sau đó hấp cách thủy 15 phút. Chỉ cho bé uống nước có thể bỏ cái, ngày uống 2 – 3 lần. Nên uống nước này khi còn ấm, tác dụng trị ho, rất tốt cho dạ dày, trị cảm lạnh và viêm phổi.

9

Nguyên liệu: – 1 kg chanh đào – 1 lít mật ong – 0,5kg đường phèn. Cách thực hiện: Chanh đào đem rửa sạch, sau đó ngâm trong nước sôi để nguội đã pha một ít muối trong 30 phút rồi vớt chanh ra để thật ráo, khô nước. Cắt chanh thành những lát nhỏ, mỏng và không được bỏ hạt. Đường phèn sau khi giã nhuyễn, cho tuần tự 1 lớp đường phèn, 1 lớp chanh đến hết hoặc đầy bình. Cho mật ong vào sau cùng. Dùng vỉ nén chanh xuống, sau 3 tháng có thể dùng được nước chanh đào ngâm.

10

Nguyên liệu: – đường phèn – 1 nắm lá hẹ. Cách thực hiện: Lá hẹ đem rửa sạch, cắt nhuyễn; đường phèn giã nhỏ trộn sau đó trộn chung với là hẹ, mang hấp cách thủy. Lọc lấy nước cho bé uống. Liều lượng uống 2 -3 thìa/ lần. Ngày uống 2 lần liền là thấy bé đỡ rõ rệt.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top