Bạn nên biết về những loại thuốc gây rối loạn cương dương

Nội dung

BS. J. Dennis Fortenberry - Nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hiệp hội Sức khoẻ Tình dục Hoa Kỳ cho biết, một số loại thuốc có thể gây ra những ảnh hưởng đến chức năng cương dương, ham muốn tình dục và xuất tinh ở nam giới theo nhiều cách khác nhau.

Thuốc tăng huyết áp

Các loại thuốc tăng huyết áp như thuốc chẹn beta giao cảm bao gồm: Atenolol (Tenormin), clonidin (Catapres), metoprolol (Lopressor) và methyldopa (Aldomet) và thuốc lợi tiểu như hydrochlorothiazide (Hydrodiuril) có khả năng ức chế các hoạt động giao cảm, làm hạ huyết áp và giảm nhịp tim.

Chính vì vậy, nó cũng làm giảm lượng máu cung cấp tới dương vật và gây co thắt cơ trơn của thể hang trong dương vật, gây khó cương cứng hơn, thậm chí không thể cương cứng được.

 

Thuốc chống trầm cảm

Một số loại thuốc chống trầm cảm và thuốc chống lo âu phổ biến như alprazolam (Xanax), diazepam (Valium), duloxetine (Cymbalta), fluoxetine (Prozac) và paroxetine (Paxil) có thể gây ra các vấn đề tình dục, bao gồm xuất tinh muộn, giảm ham muốn tình dục ở nam giới và rối loạn cương dương. Các loại thuốc ít được biết đến hơn cũng có thể gây ra các vấn đề tình dục như thuốc kháng histamin như diphenhydramine (Benadryl) và thuốc chống nấm như ketoconazole (Nizoral).

 

Thuốc tiêu hóa

Famotidine và ranitidine là thành phần chính trong nhiều loại thuốc về tiêu hóa, giúp điều trị chứng ợ nóng, viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, tác dụng phụ của nó là giảm ham muốn tình dục.

 

Thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ

Tình trạng giảm ham muốn và rối loạn chức năng cương dương cũng đã được tìm thấy ở nam giới dùng các loại thuốc giảm đau mạnh như: Oxycodone (Oxycontin) và hydrocodone (Vicodin). Ngoài ra, một số loại thuốc giãn cơ như:  Baclofen (Lioresal) và ibuprofen không theo toa cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục ở phải mạnh.

 

Sự kết hợp của nhiều loại thuốc

Có lẽ không quá ngạc nhiên khi tỷ lệ nam giới gặp phải các vấn đề về ham muốn tình dục và rối loạn chức năng cương dương có tỷ lệ thuận với số lượng loại thuốc mà họ sử dụng. Một nghiên cứu vào năm 2012 trên các đối tượng là nam giới từ 45 – 69 tuổi cho thấy, những người uống từ 3 – 5 loại thuốc có khả năng bị rối loạn cương dương tăng lên khoảng 15% so với những nam giới sử dụng ít loại thuốc hơn. Những người đã uống từ 6 – 9 loại thuốc thậm chí có nguy cơ khó cương cứng lên tới 51%.

 

Ban cần làm gì?

Để tránh những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe và chuyện phòng the, tốt nhất bạn nên hỏi kỹ bác sỹ về các tác dụng phụ và vấn đề có thể gặp phải trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Bên cạnh đó, nếu có bất cứ tác dụng phụ nào trong quá trình sử dụng thuốc hãy thông báo ngay cho bác sỹ để có sự điều chỉnh hợp lý.

Ngoài ra, những người mắc các vấn đề về rối loạn cương dương và giảm ham muốn tình dục có thể tìm hiểu để sử dụng thêm các sản phẩm, thực phẩm chức năng giúp tăng cường hormone testosterol, cải thiện khả năng cương dương và tăng cường ham muốn tình dục.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top