Có nên dùng thuốc điều trị hen khi mang thai? Thuốc có ảnh hưởng gì đến trẻ sau này không?

Nội dung

Liệu sử dụng thuốc điều trị hen khi mang thai có thể khiến con bạn tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ về sau hay không?

Theo một nghiên cứu mới đây thì khả năng có thể là như vậy.

Các nhà khoa học thuộc đại học Drexel đã xem xét những hồ sơ bệnh án của những bà mẹ mang thai ở Đan Mạch từ năm 1997 đến năm 2007. Dựa trên những hồ sơ này, họ nhận thấy rằng những đứa trẻ được sinh ra bởi những phụ nữ đã sử dụng thuốc chẹn ß-2 giao cảm (để điều trị hen và các bệnh phổi) sẽ có nguy cơ gặp phải các rối loạn phổ tự kỷ cao hơn tới 30%. Theo kết quả của nghiên cứu, có khoảng 3.7% số trẻ bị tự kỷ có mẹ đã từng sử dụng các thuốc này.

Theo Tiến sỹ Craig Newschaffer đồng tác giả của nghiên cứu, nghiên cứu này đã bổ sung thêm cho một số những nghiên cứu gần đây chứng minh rằng việc sử dụng những thuốc điều trị một số bệnh cho đối tượng phụ nữ có thai như hen phế quản có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ ở trẻ sơ sinh. Trẻ có mẹ đã sử dụng những thuốc chẹn ß giao cảm trong vòng 90 ngày trong thời gian thụ thai hoặc mang thai được coi như có phơi nhiễm với tác dụng của thuốc.

Tuy vậy, nghiên cứu cũng cho rằng tình trạng bệnh hen không kiểm soát ở phụ nữ mang thai có thể dẫn tới những tổn thương nhất định cho thai nhi, do vậy việc tránh hoàn toàn việc sử dụng thuốc khi mang thai cũng không phải là một giải pháp tốt. Ngoài ra cũng không ngoại trừ một khả năng rằng bản thân bệnh hen phế quản  chứ không phải thuốc điều trị có thể làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ em.

Tiến sỹ Newschaffer nói: “Một thách thức không nhỏ là bản thân bệnh tật mà người mẹ mắc phải khi mang thai cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của đứa trẻ trong bụng. Do vậy, những bà mẹ mang thai đang sử dụng thuốc điều trị hen hay những căn bệnh khác cần phải phối hợp chặt chẽ với các bác sỹ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ của việc tiếp tục sử dụng thuốc trong thai kỳ.”

Ngoài ra, vẫn cần thêm những nghiên cứu khác trước khi các bác sỹ có thể quyết định được điều gì là tốt nhất cho các bà mẹ và con cái của họ khi phải điều trị hen phế quản trong thai kỳ.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu tiến sỹ Nicole Gidaya: “Hiện nay chưa có nhiều những nghiên cứu về khả năng gây hại của thuốc đối với sự phát triển hệ thần kinh của trẻ. Do vậy tôi hi vọng rằng nghiên cứu của chúng tôi sẽ khuyến khích các nhà khoa học thực hiện thêm những nghiên cứu khác về những thuốc sử dụng trên phụ nữ mang thai có thể là yếu tố nguy cơ gây nên hội chứng rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ em.”

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top