Kem chống muỗi có nên dùng cho trẻ nhỏ không?

Nội dung

Có những việc mà bạn nên làm hoặc không nên làm khi dùng kem chống muỗi cho trẻ. Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết.

Kem chống muỗi là gì?

Kem chống muỗi hoặc chống côn trùng sẽ ngăn chặn việc bạn bị côn trùng cắn/đốt, bao gồm bọ chét, ve, muỗi. Kem chống muỗi hay chống côn trùng sẽ không bảo vệ bạn khỏi các loài côn trùng như ong hay ong bắp cày. Bạn có thể tìm thấy nhiều loại kem chống muỗi dưới dạng dung dịch, dạng xịt , dạng sol khí, dạng kem hoặc dạng miếng dán, cũng có rất nhiều công thức làm kem chống muỗi  từ các chất hóa học và thiên nhiên khác nhau.

Theo Viện Nhi khoa Hoa Kỳ, những sản phẩm và thiết bị dưới đây không hiệu quả như kem chống muỗi:

 • Vòng tay ngâm trong các loại chất hóa học đuổi côn trùng

 • Ăn/uống tỏi hoặc vitamin B1

 • Các thiết bị siêu âm phát ra sóng âm thanh

 • Nuôi chim hoặc dơi trong nhà

 • Đèn, vợt bắt muỗi

Ngoài việc gây khó chịu thì bị muỗi đốt đôi khi cũng sẽ gây nguy hiểm. Có hơn 1 triệu người trên toàn thế giới tử vong mỗi năm do các bệnh liên quan đến muỗi đốt, ví dụ như sốt rét, Zika, sốt Chikungunya và các bệnh khác.

 

Kem chống muỗi có chứa DEET có an toàn cho trẻ nhỏ không?

DEET là một chất hóa học thường được sử dụng như một thành phần có hoạt tính chống muỗi và côn trùng. DEET có thể thấm qua da, nhưng các sản phẩm chống muỗi có DEET đã được kiểm tra và chấp nhận là an toàn đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi sử dụng những sản phẩm này, bạn vẫn nên thận trọng.

Kiểm tra nhãn sản phầm khi mua hàng, vì nông độ DEET sẽ khác nhau giữa các sản phẩm khác nhau, dao động từ 4-30% DEET. Tuy nhiên, lượng DEET cao hơn 30% sẽ không có hiệu quả cao hơn mà thậm chí còn có thể sẽ gây độc.

Cũng theo Viện Nhi khoa Hoa Kỳ, các nghiên cứu đã chứng minh răng, các sản phẩm có lượng DEET cao hơn không có hiệu quả chống muối hơn, mà chỉ có thể chống muỗi trong khoảng thời gian kéo dài hơn. Một sản phẩm có 10% DEET sẽ có thể bảo vệ bạn trong khoảng 2 giờ, trong khi một sản phẩm với 30% DEET có thể bảo vệ bạn trong 5 giờ. Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tốt nhất, bạn nên sử dụng liều thấp và thoa lại kem chống muỗi nếu cần thiết.

Nếu bạn sử dụng các sản phẩm chống muỗi có chứa DEET, bạn nên biết rằng, các phản ứng dị ứng rất hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra. Theo CDC, những người bị dị ứng với nồng độ DEET cao có thể sẽ xuất hiện các triệu chứng như mẩn đỏ ngoài da, da, niêm mạc nhầy sẽ bị kích ứng, xuất hiện các nốt phồng rộp.

 

Để sử dụng tốt các sản phẩm chứa DEET cho trẻ nhỏ

DEET sẽ gây độc nếu chẳng may nuốt phải, do vậy, việc thực hành đúng khi sử dụng những sản phẩm có chứa thành phần này là rất quan trọng:

 • Không để trẻ dưới 10 tuổi tự thoa các loại kem chống muỗi có DEET

 • Đảm bảo rằng các sản phẩm chống muỗi được cất giữ ngoài tầm với của trẻ em.

 • Tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng khi trên nhãn. Bạn có thể xịt sản phẩm chống muỗi lên tay bạn trước, sau đó mới nhẹ nhàng thoa lên da của trẻ.

 • Chỉ sử dụng đủ số lượng kem chống muỗi cho mỗi vùng da. Không sử dụng quá nhiều kem và cũng không nên sử dụng kem chống muỗi ở những vùng da có vết cắt hoặc vết thương hở

 • Vì DEET không nên được hít vào, bạn nên tránh sử dụng kem chống muối ở vùng mặt của trẻ nhỏ.

 • Không thoa kem có chứa DEET lên lòng bàn tay của trẻ nhỏ vì trẻ có thể sẽ dùng tay dụi mắt hoặc vô tình cho tay vào miệng.

 • Sau khi đi ra ngoài trở về, hãy rửa sạch vùng da đã thoa kem của trẻ bằng xà phòng và nước. Bạn cũng nên thay quần áo mới cho trẻ, vì quần áo trẻ mặc khi ra ngoài có thể đã dính kem chống muỗi. Đảm bảo rằng, bạn đã giặt sạch những loại quần áo đó.

Kem chống muỗi có chứa DEET không nên sử dụng cho trẻ dưới 2 tháng tuổi. Để bảo vệ trẻ dưới 2 tháng tuổi không bị muỗi đốt, bạn có thể sử dụng màn xung quanh nôi của trẻ. Và nếu trong điều kiện thời tiết cho phép, với những trẻ ở bất kỳ độ tuổi nào, bạn có thể bảo vệ trẻ với quần áo dài tay và đi tất.

 

Có thể thay thế kem chống muỗi bằng những sản phẩm nào?

Các sản phẩm chống muối có chứa cả picaridin và dầu bạch đàn chanh có thể giúp bảo vệ bạn không bị muỗi đốt. Tuy nhiên, loại dầu này, còn được biết đến với tên gọi là p – menthane diol là một chất chống muỗi có nguồn gốc thực vật không nên sử dụng cho trẻ dưới 3 tuổi.

Picaridin được sử dụng trong rất nhiều sản phẩm chống muỗi trên toàn thế giới. Đây là một chất có thể thay thế cho DEET và thường có mặt trong các sản phẩm chống muỗi với nồng độ từ 5-10%.

Các sản phẩm được cho là có khả năng chống muỗi tự nhiên thường chứa các loại tinh dầu. Những sản phẩm này sẽ có hiệu quả vừa phải nếu sử dụng đúng cách, nhưng bạn nên nhớ rằng, những sản phẩm tự nhiên này sẽ không hiệu quả bằng những sản phẩm có chứa chất hóa học, như DEET hay picaridin.

 

Chú ý

 • Không sử dụng phối hợp các sản phẩm chống muỗi và chống nắng vì kem chống nắng cần được thoa lại mỗi 2 giờ, trong khi các sản phẩm chống muỗi có thể sẽ không cần phải làm như vậy

 • Nếu bạn ra ngoài với trẻ vào buổi chiều, hãy cho trẻ mặc áo dài tay, quần dài và đi tất để tránh bị muỗi đốt

 • Tránh xa các vùng nước lặng – là nơi muỗi thường đẻ trứng

 • Tránh sử dụng các loại dưỡng ẩm, dưỡng thể có mùi thơm vì mùi thơm này có thể sẽ hấp dẫn muỗi.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top