Sildenafil Citrate

Nội dung

Thuốc Sildenafil Citrate là gì?

Điều trị các tình trạng rối loạn cương dương, là tình trạng không có khả năng đạt được hoặc duy trì cương cứng đủ để thỏa mãn hoạt động tình dục,chỉ có tác dụng khi có kích thích tình dục đi kèm theo.

Thành phần

Hoạt chất: Sildenafil citrate tương đương với Sildenafil 50 mg.

Tá dược: Microcrystallin cellulose (PH-102), lactose, calcium hydrogen phosphat khan, crospovidon, povidon K-30, croscarmellose natri, magnesi stearat, wincoat WT-01224 blue.

Công dụng

 Điều trị các tình trạng rối loạn cương dương, là tình trạng không có khả năng đạt được hoặc duy trì cương cứng đủ để thỏa mãn hoạt động tình dục, chỉ có tác dụng khi có kích thích tình dục đi kèm theo.

Liều dùng

Cách dùng

Viên sildenafil được dùng theo đường uống.

Liều dùng

Đối với người lớn:

Hầu hết các bệnh nhân được khuyến cáo dùng liều 50 mg khi cần, uống trước khi quan hệ tình dục khoảng 1 giờ.

Dựa trên sự dung nạp và tác dụng của thuốc, liều có thể tăng lên tới mức tối đa là 100 mg hoặc giảm tới mức 25 mg. Liều khuyến cáo tối đa là 100 mg, số lần dùng tối đa là 1 lần mỗi ngày.

Đối với bệnh nhân suy thận:

Các trường hợp suy thận nhẹ hoặc trung bình (độ thanh thải creatinin 30 – 80 ml/phút), không cần điều chỉnh liều.

Các trường hợp suy thận nặng (độ thanh thải creatinin < 30 ml/phút), thì liều dùng là 25 mg vì độ thanh thải của sildenafil bị giảm ở những bệnh nhân này.

Đối với bệnh nhân suy gan:

Liều dùng là 25 mg vì độ thanh thải của sildenafil bị giảm ở những bệnh nhân này.

Đối với trẻ em: Không dùng sildenafil cho trẻ em dưới 18 tuổi.

Đối với người già: Không cần phải điều chỉnh liều.

Tác dụng phụ 

Trong các nghiên cứu liều cố định, tần suất của một vài biến chứng tăng theo liều.

Các nghiên cứu với liều cố định phản ánh sát thực hơn chế độ liều khuyến cáo. Bản chất các tác dụng không mong muốn trongc ác nghiên cứu này tương tự như trong các nghiên cứu với liều cố định.

Các tác dụng không mong muốn thường được thông báo nhất là đau đầu và đỏ bừng mặt.

Với liều lớn hơn liều đã khuyến cáo thì các tác dụng không mong muốn cũng vẫn là các tác dụng đã liệt kê ở trên, nhưng nói chung là sẽ gặp nhiều hơn.

Sau đây là những tác dụng không mong muốn được báo cáo:

Nhiễm khuẩn và nhiễm ký sinh:

Ít gặp: Viêm mũi.

Rối loạn hệ miễn dịch:

Ít gặp: quá mẫn.

Rối loạn hệ thần kinh:

Rất thường gặp: đau đầu.

Thường gặp: chóng mặt.

Ít gặp: buồn ngủ.

Hiếm gặp: động kinh, động kinh tái phát, ngất.

Rối loạn mắt:

Thường gặp: mờ mắt, loạn thị, chứng thấy sắc xanh.

Ít gặp: đau mắt, sợ ánh sáng, hoa mắt, loạn sắc thị, sung huyết mắt, chói mắt.

Hiếm gặp: phù mắt, sưng mắt, khô mắt, mỏi mắt, lóa mắt, chứng thấy sắc vàng, chứng thấy sắc đỏ, rối loạn mắt, xung huyết kết mạc, ngứa mắt, cảm giác bất thường ở mắt, phù mí mắt.

Rối loạn tim:

Ít gặp: nhịp tim nhanh, đánh trống ngực.

Rói loạn mạch máu:

Thường gặp: cơn nóng bừng, cơn đỏ bừng.

Ít gặp: hạ huyết áp.

Rối loạn hô hấp, ngực và trung thất:

Thường gặp: nghẹt mũi.

Ít gặp: chảy máu cam, tắc xoang.

Hiếm gặp: khan họng, khô mũi, phù mũi.

Rối loạn tiêu hóa:

Thường gặp: buồn nôn, khó tiêu.

Ít gặp: chứng trào ngược dạ dày thực quản, ói mửa, đau bụng trên, khô miệng.

Hiếm gặp: giảm xúc giác miệng.

Rối loạn da và mô dưới da:

Ít gặp: phát ban.

Rối loạn hệ sinh dục và vú:

Hiếm gặp: cương dương không mong muốn.

Các rối loạn chung:

Ít gặp: cảm giác nóng.

Hiếm gặp: ngứa.

Lưu ý 

Chống chỉ định

  • Quá mẫn với bất cứ thành phần nào của thuốc.
  • Khi dùng các thuốc cung cấp oxyd nitric, các nitrit và nitrat hữu cơ, như glyceryl trinitrat (nitroglycerin), natri nitroprussid, amy nitrit.
  • Sử dụng đồng thời thuốc sildenafil với các chất kích thích guanylat cyclase do tụt huyết áp.
  • Ở nam giới không nên giao hợp do các yếu tố nguy cơ tim mạch.
  • Suy gan nặng.
  • Suy thận nặng.
  • Giảm huyết áp (huyết áp thấp).
  • Đột quỵ hoặc biến cố về tim xảy ra gần đây.
  • Rối loạn thoái hóa võng mạc di truyền (kể cả rối loạn di truyền về phosphodiesterose võng mạc).
  • Bệnh nhân bị mất thị lực một mắt do bệnh thần kinh thị giác thiếu máu cục bộ vùng trước không do nguyên nhân động mạch. (NAION).

Thận trọng khi sử dụng

Cần chẩn đoán rối loạn chức năng cương dương trên tiểu sử bệnh và kiểm tra sức khỏe thực tế để xác định nguyên nhân tiềm ẩn trước khi xem xét điều trị bằng thuốc.

Yếu tố nguy cơ tim mạch

Trước khi bắt đầu bất kỳ điều trị rối loạn chức năng cương dương, bác sĩ cần xem xét tình trạng tim mạch của bệnh nhân do có nguy cơ bệnh tim liên quan đến hoạt động tình dục. Sildenafil có đặc tính giãn mạch dẫn đến làm giảm huyết áp nhẹ và thoáng qua. Trước khi kê sildenafil, bác sỹ cần xem xét cẩn thận liệu bệnh nhân với những điều kiện tiềm ẩn nhất định có thể bị ảnh hưởng bất lợi bởi các tác dụng giãn mạch của thuốc, đặc biệt là khi kết hợp với hoạt động tình dục. Bệnh nhân nhạy cảm với các thuốc giãn mạch bao gồm những người có tắc nghẽn tâm thất trái, những người có hội chứng hiếm gặp của biểu hiện teo đa hệ thống như là chức năng tự kiểm soát huyết áp giảm nghiêm trọng.

Sildenafil làm tăng tác dụng hạ huyết áp của nitrat.

Các biến cố tim mạch nghiêm trọng bao gồm nhồi máu cơ tim, đột tử liên quan tới bệnh tim, loạn nhịp thất, xuất huyết não, thiếu máu cục bộ thoáng qua, tăng huyết áp và hạ huyết áp được báo cáo trong quá trình điều trị rối loạn cương dương bằng sildenafil.

Cương đau dương vật

Các thuốc điều trị rối loạn cương dương, bao gồm sildenafil, cần được sử dụng thận trọng ở những bệnh nhân có biến dạng giải phẫu dương vật, hoặc ở những bệnh nhân có bệnh lý dễ gây cương đau dương vật.

Sử dụng đồng thời với các thuốc ức chế PDE5 khác hoặc phương pháp điều trị rối loạn cương dương khác

Sự an toàn và hiệu quả của việc kết hợp sildenafil với chất ức chế PDE5 khác hoặc phương pháp điều trị tăng huyết áp động mạch phổi (PAH) có chứa sildenafil hay các phương pháp điều trị rối loạn cương dương khác chưa được nghiên cứu, vì vậy các điều phối hợp này là không được khuyến cáo.

Tác động đến thị lực

Các trường hợp bệnh nhân bị bệnh thần kinh thị giác thiếu máu cục bộ vùng trước không do nguyên nhân động mạch (NAION), một tình trạng hiếm gặp, liên quan đến việc dùng sildenafil và các chất ức chế PDE5 khác đã được báo cáo. Trong trường hợp có bất kỳ vấn đề đột ngột về mắt, bệnh nhân cần ngừng sử dụng thuốc và xin tư vấn của bác sỹ ngay lập tức.

Sử dụng đồng thời với ritonavir

Không sử dụng đồng thời sildenafil với ritonavir.

Sử dụng đồng thời các thuốc chẹn alpha

Cần thận trọng khi dùng sildenafil với đồng thời thuốc chẹn alpha do có thể dẫn đến hạ huyết áp triệu chứng ở một vài bệnh nhân nhạy cảm. Điều này thường xảy ra tròng vòng 4 giờ sau khi dùng sildenafil. Để hạn chế nguy cơ hạ huyết áp tư thế, bệnh nhân nên điều trị ổn định huyết động khi dùng các thuốc chẹn alpha trước khi bắt đầu điều trị bằng sildenafil. Nên cân nhắc khởi đầu điều trị bằng liều 25 mg.

Ảnh hưởng đến chảy máu

Các nghiên cứu in vitro trên tiểu cầu người cho thấy sildenafil có ảnh hưởng tới khả năng chống ngưng kết của natri nitroprussid. Chưa có thông tin an toàn về sử dụng sildenafil cho những bệnh nhân có rối loạn chảy máu hoặc loét dạ dày tá tràng. Vì vậy chỉ dùng sildenafil cho những bệnh nhân này sau khi đánh giá cẩn thận lợi ích – nguy cơ.

Viên nén Staga-50 chứa lactose

Không dùng thuốc cho những người có vấn đề về di truyền hiếm gặp của không dung nạp galactose, thiếu hụt lactase lapp hoặc kém hấp thu glucose galactose.

Tương tác thuốc

Sildenafil làm tăng tác dụng của thuốc hạ huyết áp. Thuốc này cũng làm tăng tác dụng gây hạ huyết áp của các nitrat, như isosorbid dinitrat (Isordil), isosorbid mononitrat (Imdur, Isno, monoket), nitroglycerin (Nitro-Dur, Transderm-Nito) là thuốc giãn tĩnh mạch, thường dùng để điều trị đau thắt ngực.

Bệnh nhân đang dùng nitrat không được dùng sildenafil.

Cimetidin (Tagamet), erythromycin, ketoconazol (Nizoral), itraconazol Sporanox) và mibefradil làm tăng đáng kể lượng sildenafil trong cơ thể. Phải theo dõi cẩn thận bệnh nhân dùng các thuốc này nếu dùng sildenafil.

Rifampin có thể làm giảm nồng độ trong máu của sildenafil và làm giảm hiệu quả.

return to top