Thuốc giảm đau dạng sủi có thể gây đột quỵ

Nguy cơ đột quỵ từ thuốc giảm đau dạng sủi

Sau khi tiến hành khảo sát với hơn 1 triệu người, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Dundee (Anh) đã đưa ra kết luận rằng, thuốc giảm đau dạng sủi làm tăng nguy cơ đột quỵ. Cụ thể, trong số những người có thói quen sử dụng thuốc giảm đau dạng viên sủi, nguy cơ mắc đau tim, đột quỵ tăng 16% và khả năng phát triển bệnh tăng huyết áp tăng 28% so với bình thường.

Các nhà khoa học đã kiểm tra tác động của hàng chục loại thuốc dạng sủi như paracetamol, aspirin, ibuprofen, vitamin C, canxi, kẽm và nhận thấy, lượng muối có trong các loại thuốc này quá cao. Thực tế, một người trưởng thành uống 8 viên paracetamol hòa tan/ngày sẽ vượt quá lượng muối ở ngưỡng cho phép của ngày đó (chưa kể đến lượng muối có trong các bữa ăn). Khi lượng muối được hấp thụ vào cơ thể quá nhiều, sẽ gây hại cho sức khỏe quả thận và tim mạch.

Chia sẻ về điều này, tiến sĩ Madina Kara, một nhà nghiên cứu về thần kinh tại Hiệp hội Đột quỵ Vương quốc Anh phân tích thêm: “Lượng muối dư thừa khi ta ăn uống tích tụ trong cơ thể có nguy cơ dẫn tới tăng huyết áp, đây là một trong những nguyên nhân phổ biến của bệnh đột quỵ não. Do đó, mọi người không nên lạm dụng thuốc giảm đau dạng sủi, đồng thời cần duy trì một chế độ ăn ít muối để nâng cao sức khỏe”.

 

Phòng ngừa, hỗ trợ điều trị đột quỵ bằng sản phẩm chứa enzym nattokinase

Nghiên cứu tại Anh là lời cảnh báo cho những người thường xuyên lạm dụng thuốc giảm đau dạng sủi bởi những hiểm họa tới bộ não mà loại thuốc này gây ra.

Tại Việt Nam, bên cạnh việc hạn chế lạm dụng thuốc giảm đau dạng sủi, điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị đột quỵ não, cũng như cải thiện di chứng do đột quỵ, các bác sĩ luôn tin tưởng và khuyến khích người bệnh sử dụng sản phẩm thực phẩm chức năng có thành phần chính là enzym nattokinase. Lý do mà sản phẩm chứa nattokinase được ưa chuộng là vì enzym này chiết xuất từ đậu tương lên men, giúp tăng tuần hoàn, lưu thông máu, hỗ trợ kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa cục máu đông – tác nhân chính gây đột quỵ.

Từ đó, giảm thiểu nguy cơ mắc đột quỵ não, ngăn chặn bệnh tái phát và cải thiện các di chứng sau đột quỵ mà không gây tác dụng phụ khi dùng trong thời gian dài. Cũng cần lưu ý thêm là hiện nay, các sản phẩm chứa enzym nattokinase khá phổ biến, do đó, người bệnh nên lựa chọn những thực phẩm chức năng đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu lâm sàng để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi sử dụng.

Như vậy, có thể thấy, một phác đồ điều trị hợp lý luôn cần thiết và quan trọng với người bệnh. Chúng ta cần nghe theo lời khuyên của bác sĩ, điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học, tránh sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau dạng sủi. Bên cạnh đó, nên thường xuyên sử dụng sản phẩm có thành phần chính là enzym nattokinase được chiết xuất từ đậu tương lên men để tăng cường sức khỏe, phòng ngừa đột quỵ não.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top