✴️ Vitaprox (Veruconium bromid) - Thuốc giãn cơ và tăng trương lực cơ, ẤN ĐỘ

Nội dung

DƯỢC LỰC

Vecuronium là thuốc giãn cơ, có tác dụng phong bế thần kinh cơ không khử cực.

 

DƯỢC ĐỘNG HỌC

Vecuronium bromide sau khi được tiêm tĩnh mạch được phân bố nhanh trong cơ thể. Nửa đời phân bố sau khi dùng một liều tiêm tĩnh mạhc đơn độc khoảng 4 phút.

Thuốc cũng được chuyển hoá một phần ở gan, các chất chuyển hoá có một ít hoạt tính phong bế thần kinh cơ.

Vecuronium bài tiết chủ yếu qua mật dưới dạng nguyên thể và chất chuyển hoá.

Thuốc thải trừ qua thận tương đối thấp, sau 24 giờ lượng vecuronium bromid phát hiện được trong nước tiểu người dao động từ 3 - 30%. Thời gian bán thải của thuốc vào khoảng 65 - 75 phút.

 

TÁC DỤNG

Vecuronium bromid là thuốc phong bế thần kinh cơ không khử cực, có cấu trúc aminosteroid, với thời gian tác dụng trung bình. Thuốc gắn với thụ thể cholinergic ở màng sau sinap, do đó thuốc phong bế cạnh tranh tác dụng dẫn truyền của acetylcholin ở bản vận động của cơ vân.

Các chất ức chế cholinesterase như neostigmin, pyridostigmin, edrophonium làm tăng acetylcholin do đó khử tác dụng phong bế thần kinh cơ của thuốc.

Vecuronium không có tác dụng phong bế hạch, ngăn cản hiện tượng khử cực ở các bản vận động, thuốc không có tác dụng làm liệt đối giao cảm và không gây tác dụng phụ không mong muốn đối với hệ tim mạch và hệ hô hấp.

Vecuronium bromid không tích luỹ trong cơ thể, do đó có thể cho nhiều liều duy trì nối tiếp nhau với những khoảng cách tương đối đều nhau.

 

CHỈ ĐỊNH

Vecuronium bromid chủ yếu dùng để gây giãn cơ trong phẫu thuật và để tăng độ giãn nở của lồng ngực trong hô hấp hỗ trợ hoặc hô hấp điều khiển sau khi đã tiến hành gây mê.

Thuốc còn dùng để tạo thuận lợi cho việc đặt ống nội khí quản.

 

LIỀU LƯỢNG - CÁCH DÙNG

Liều đặt nội khí quản 0.08 - 0.1mg/kg. Thủ thuật sau khi đặt nội khí quản với succinylcholine 0.03 - 0.05mg/kg. Liều duy trì 0.02 - 0.03mg/kg. Sơ sinh & trẻ < 4 tháng tuổi. Ban đầu 0.01 - 0.02mg/kg, sau đó tăng dần để đạt hiệu quả. Trẻ 5 tháng - 1 tuổi: liều giống người lớn. Liều truyền IV liên tục sau khi khởi đầu liều đơn truyền 0.8 - 1.4mcg/kg/phút.

 

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Quá mẫn với thành phần thuốc.

 

TÁC DỤNG PHỤ

Vecuronium bromid ít gây tác dụng không mong muốn, bao gồm yếu và liệt cơ, suy hô hấp, hoặc ngừng thở. Có khả năng yếu gây phóng thích histamin. Hiếm khi gây phản ứng phản vệ.

Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top