✴️ 7 biểu hiện của bệnh phổi bạn cần biết

Nội dung

Bệnh phổi là bệnh lý hô hấp thường gặp, cần được phát hiện và điều trị kịp thời để tránh biến chứng nguy hiểm. Để phát hiện sớm bệnh bạn cần nắm được những biến chứng sau đây:

 

Ho khan hoặc ho có đờm/ đờm có màu sắc bất thường

Ho là hiểu hiện điển hình của bệnh phổi

Ho là hiểu hiện điển hình của bệnh phổi

 

Ho có thể là một trong những triệu chứng bệnh phổi. Người mắc bệnh phổi thường ho thành cơn, ho thúng thắng. Thường là ho có đờm, trong một số trường hợp người bệnh có thể ho khan. Nghiêm trọng hơn là ho có đờm màu rỉ sắt, một số trường hợp đờm có màu vàng, màu xanh, đôi khi là đờm/đàm có mủ, có mùi hôi.

 

Đau ngực

Người bệnh phổi thường có những triệu chứng chẳng hạn như đau ngực vùng bị tổn thương, tùy từng người mà có cảm giác có thể đau ít hoặc nhiều, thậm chí có trường hợp đau rất dữ dội.

 

Sốt

Bệnh phổi thường sốt thành từng cơn hay sốt liên tục cả ngày

Bệnh phổi thường sốt thành từng cơn hay sốt liên tục cả ngày

 

Sốt là biểu hiện bệnh phổi thường gặp nhất. Sốt thành từng cơn hay sốt liên tục cả ngày, kèm theo hiện tượng rét run hoặc không. Có nhiều trường hợp còn bị sốt cao, nhiệt độ cơ thể lên tới 40-410 C, tuy nhiên cũng có những trường hợp sốt nhẹ 38-38,50C, trường hợp này thường xảy ra ở bệnh nhân có sức đề kháng yếu như: suy giảm miễn dịch, người già, trẻ nhỏ, hoặc người có các bệnh mạn tính kèm theo.

Người sốt cao thường thấy da đỏ, nóng ran, khi xuất hiện các dấu hiệu chẳng hạn như tím môi, tím đầu chi có thể là biểu hiện của suy hô hấp, cần phát hiện kịp thời.

 

Môi khô

Ngoài hiện tượng khô môi, một số người còn xuất hiện ban xuất huyết trên da, quan sát thấy lưỡi bẩn, hơi thở hôi. Bệnh nhân thường mệt mỏi, chán ăn, đau đầu, đau mỏi, buồn nôn ở những trường hợp viêm phổi do virus. Ở một số trẻ bị viêm phổi còn có thể bị rối loạn ý thức.

 

Nôn mửa

Ở một số bệnh nhân, biểu hiện viêm phổi còn được nhận biết thông qua những dấu hiệu: bệnh nhân bị nôn mửa, kém ăn. Một số còn có biểu hiện đau tức bụng

 

Khó thở tăng dần

Trường hợp nhẹ, người bệnh có cảm giác hơi khó thở, còn nặng hơn là nhịp thở nhanh, nông, có thể co kéo cơ hô hấp. Nghiêm trọng hơn còn có dẫn đến tình trạng suy hô hấp, vì vậy cần phải theo dõi bệnh nhân, đề phòng biến chứng và cấp cứu kịp thời.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top