✴️ Sau khi phá thai bao lâu thì có kinh trở lại?

Nội dung

Nếu được thực hiện tại các cơ sở y tế đảm bảo về mặt chuyên môn thì phá thai là thủ thuật y tế ít có nguy cơ. Việc ra máu ngay sau khi phá thai là điều bình thường, và chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau khi phá thai sẽ xuất hiện sau đó vài tuần.

Phá thai ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Một người phụ nữ thường sẽ có chu kì kinh tiếp theo từ 4 đến 8 tuần sau khi phá thai. Ngày bắt đầu có kinh tiếp theo của phụ nữ sẽ phụ thuộc vào việc một người có đang sử dụng biện pháp tránh thai hay không và nếu có thì dùng loại nào.

Nếu kinh nguyệt không bắt đầu trong vòng 8 tuần sau khi phá thai, mà không sử dụng bất kì biện pháp tránh thai nào, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Chảy máu sau khi phá thai

Nhiều người bị chảy máu sau khi phá thai. Với lượng ít thì không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên nên sử dụng băng vệ sinh sau khi phá thai để theo dõi lượng máu ra là bao nhiêu để có những xử lý phù hợp.

Hai hình thức phá thai chính là nội khoa và ngoại khoa.

Chảy máu sau khi phá thai bằng thuốc (phá thai nội khoa)

Phá thai bằng thuốc là khi bác sĩ cho chị em uống thuốc phá thai để chấm dứt thai kỳ. Đây là loại phá thai áp dụng trong 10 tuần đầu của thai kỳ.

Khi phá thai bằng thuốc, bác sĩ cho uống hai viên thuốc:

  • Mifepristone để ngăn chặn sự phát triển của thai kỳ
  • Misoprostol để kích hoạt tử cung tống mô thai ra ngoài

Misoprostol khiến tử cung co lại, điều này buộc các mô thai đi ra ngoài qua âm đạo. Điều trị này dẫn đến chảy máu, có thể tương tự như bị kinh nguyệt ra nhiều. Một số người bị chảy máu nhiều hơn những người khác và nó có thể chứa các cục máu đông lớn.

Sau đó, người phụ nữ có thể bị ra máu dạng vết hoặc ra máu nhẹ trong tối đa 2 tuần sau khi mô thai được đẩy ra ngoài.

Chảy máu sau khi phá thai ngoại khoa

Phá thai bằng phẫu thuật thường diễn ra sau tuần thứ 10 của thai kỳ. Có hai loại phá thai ngoại khoa:

  • Hút chân không: loại bỏ thai bằng cách hút
  • Nong cổ tử cung và hút thai

Các bác sĩ thường sử dụng phương pháp hút chân không cho đến khoảng 14–16 tuần sau kỳ kinh cuối cùng của phụ nữ.

Phá thai bằng phẫu thuật cũng có thể gây chảy máu sau kinh. Kiểu chảy máu cũng có thể giống với kỳ kinh bình thường. Ra máu sau khi phá thai ngoại khoa thường kéo dài khoảng 1-2 tuần, thậm chí một số trường hợp có thể bị ra máu cho đến kỳ kinh tiếp theo.

Chảy máu sau khi phá thai

Phá thai có gây ra kinh nguyệt không đều không?

Một số phương pháp ngừa thai có thể ảnh hưởng đến sự đều đặn của kinh nguyệt sau khi phá thai. Nếu một người thường có kinh nguyệt không đều trước đó, họ có thể tiếp tục gặp phải những tình trạng này sau khi phá thai.

Phá thai có thể dẫn đến căng thẳng về cảm xúc - cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu một phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn trước khi phá thai và bỗng nhiên không đều đặn sau khi thực hiện thủ thuật này nên đi khám bác sĩ để được tư vấn thêm.

Điều gì sẽ xảy ra trong khoảng thời gian sau khi phá thai

Sau khi phá thai ngoại khoa, kỳ kinh đầu tiên của chị em có thể ngắn hơn bình thường. Thủ thuật phá thai làm trống hoàn toàn tử cung, do đó sẽ có ít mô hơn để tống ra ngoài do đó có thể dẫn đến kinh nguyệt nhẹ hơn so với các kì trước đó.

Kỳ kinh đầu tiên của phụ nữ có thể kéo dài hơn bình thường sau khi phá thai nội khoa, vì phương pháp điều trị sử dụng hormone có thể ảnh hưởng đến độ dài chu kỳ.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo sau đó?

Giai đoạn thứ hai sau khi phá thai có khả năng trở lại thời kỳ kinh nguyệt của một người trước đó. Điều này cho thấy rằng, một số phụ nữ có thể thấy rằng phải mất hai hoặc ba chu kỳ kinh nguyệt của họ mới trở lại bình thường.

Khi nào có thể bắt đầu kiểm soát sinh sản?

Phụ nữ có thể bắt đầu sử dụng biện pháp tránh thai ngay sau khi phá thai. Nếu muốn sử dụng dụng cụ tử cung (IUD), có thể yêu cầu chuyên gia chăm sóc sức khỏe lắp dụng cụ này trong cùng lúc với buổi phá thai.

Vòng tránh thai là một hình thức ngừa thai hiệu quả. Cả DCTC bằng đồng không chứa hormone và DCTC bằng nhựa chứa hormone mang lại hiệu quả tránh thai tương đối.

Ngoài ra một số biện pháp khác giúp kiểm soát sinh sản như sử dụng vòng tránh thai bằng đồng, vòng tránh thai nội tiết, bao cao su. Việc sử dụng biện pháp tránh thai nào là lựa chọn cá nhân và các lựa chọn khác nhau phù hợp với những người khác nhau.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Nếu một phụ nữ bị chảy máu rất nhiều sau khi phá thai hoặc cơn đau không thể kiểm soát được bằng thuốc giảm đau không kê đơn, nên đến khám bác sĩ để được can thiệp kịp thời.

Huyết khối kích thước lớn (cỡ bằng một quả chanh) là hiện tượng bình thường trong quá trình chảy máu sau phẫu thuật. Các cục máu đông lớn hơn mức này là điều đáng lo ngại và cần thảo luận với bác sĩ.

Các triệu chứng sau khi phá thai có thể bao gồm chóng mặt, đổ mồ hôi và buồn nôn trong hoặc sau khi phá thai. Tuy nhiên, nếu gặp trường hợp ngất xỉu hoặc sốt cao hay các triệu chứng bất thường khác nên cần hỏi ý kiến bác sĩ.

Tóm lược

Sau khi phá thai, chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện trở lại. Hầu hết phụ nữ có kinh từ 4 đến 8 tuần sau khi phá thai.

Những kỳ kinh đầu tiên sau khi phá thai bằng thuốc có thể ra nhiều máu và kéo dài hơn trước. Khoảng thời gian đầu tiên sau khi phá thai ngoại khoa có thể ngắn hơn và nhẹ hơn.

Chảy máu sau khi phá thai là bình thường. Nếu tình trạng này quá nặng, kéo dài hơn 2 tuần hoặc có các cục máu đông lớn hay khi kinh nguyệt của phụ nữ không bắt đầu sau 8 tuần sau khi phá thai hoặc trở lại bình thường sau 3 tháng, nên đến gặp bác sĩ.

Xem thêm: Những điều cần biết về mang thai sau khi phá thai

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top