✴️ Chẩn đoán, điều trị & phòng ngừa ung thư phổi di căn

Nội dung

1. Chẩn đoán:

Để xác định di căn tới khu vực nào, có thể thực hiện các xét nghiệm như: công thức máu, xạ hình xương, Xquang, chụp CT, chụp MRI, siêu âm.

2. Điều trị:

Điều trị ung thư phổi đã di căn tập trung vào việc kiểm soát sự phát triển và giảm triệu chứng. Ung thư đã di căn toàn cơ thể thì rất khó để loại bỏ tế bào ung thư. Việc lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào loại ung thư phổi, vị trí di căn, phương pháp điều trị trước đó và tổng trạng chung của người bệnh. Các phương pháp bao gồm:

 • Hóa trị;
 • Liệu pháp sinh học;
 • Xạ trị;
 • Liệu pháp laser, nếu một phần của khối u làm chặn đường thở;
 • Các loại thuốc để kiểm soát các triệu chứng như đau.

3. Phòng ngừa di căn:

Một số phương pháp điều trị ung thư có thể giúp ngăn chặn hoặc làm chậm sự di căn bằng cách tạo ra môi trường không thuận lợi cho sự phát triển của tế bào ung thư.

Ví dụ, thuốc chống tạo mạch có thể ngăn khối u tăng sinh mạch máu, cắt nguồn cung cấp máu cho khối u có thể làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của nó.

Các chất ức chế Tyrosine kinase, hoặc TKI giúp ngăn chặn hoặc hạn chế sự phát triển của khối u bằng cách ngăn cho các tín hiệu phát triển bên trong hoặc giữa các tế bào ung thư. Cho tới thời điểm này, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu những cách khác để ngăn chặn sự lây lan của ung thư.

Các tế bào khỏe mạnh chứa các phân tử kết dính cho phép chúng kết dính với nhau. Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy sự mất chức năng của các phân tử kết dính có thể góp phần vào sự di căn.

Các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra rằng các tế bào ung thư tiết ra các chất gọi là exosomes để kích thích các tế bào di chuyển. Nghiên cứu về vai trò của các exosomes này trong quá trình di căn đang được tiến hành.

4. Phòng ngừa ung thư phổi:

Không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa ung thư phổi hoặc giữ cho nó không lây lan.

Tuy nhiên, việc phòng tránh những yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi có thể hữu ích, ví dụ, hút thuốc là một yếu tố nguy cơ có thể phòng ngừa được.

Ngoài ra, điều trị ở giai đoạn sớm có khả năng mang lại hiệu quả hơn, do đó chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn ung thư lây lan. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu thường không biểu hiện triệu chứng nên có thể rất khó để chẩn đoán sớm. Đây là lý do tại sao tầm soát rất quan trọng - nó có thể phát hiện ung thư phổi trong lúc điều trị vẫn còn tương đối dễ.

5. Tầm soát:

Những người trong nhóm nguy cơ có thể được cân nhắc để tầm soát:

 • 55–74 tuổi
 • Hiện đang hút thuốc hoặc đã bỏ hút thuốc trong 15 năm qua
 • Hút 1 gói/ngày trong 30 năm, 2 gói/ngày trong 15 năm, hay lượng tương đương

Tầm soát có thể giúp phát hiện sớm những biến đổi, khi điều trị hiệu quả có thể làm giảm hoặc loại bỏ những tế bào ung thư trước khi chúng lây lan. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện đến các cơ sở khám sàng lọc.

6. Tiên lượng:

Tốc độ lây lan của ung thư phổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như loại ung thư, tổng trạng người bệnh. Những điều này ảnh hưởng đến tiên lượng của bệnh nhân.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, những người bị ung thư phổi không tế bào nhỏ đã di căn đến các vùng xa có 7% sống thêm 5 năm sau khi được chẩn đoán. Đối với những người bị ung thư phổi tế bào nhỏ đã di căn đến các vùng xa của cơ thể, con số này là khoảng 3%.

Điều trị có thể giúp kiểm soát các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Trong một số trường hợp, chúng cũng có thể làm chậm sự phát triển của ung thư và giúp kéo dài tuổi thọ.

7. Hỗ trợ:

Điều trị và thay đổi lối sống có thể làm tăng sự thoải mái và chất lượng cuộc sống của người bị ung thư phổi di căn.

Sự hỗ trợ của bạn bè, gia đình và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể giúp một người điều hoà, cân bằng tác động cảm xúc và những thách thức thực tế khi sống chung với bệnh ung thư.

Người bệnh ung thư có thể:

 • Tìm kiếm sự hỗ trợ từ bạn bè và gia đình
 • Tham gia nhóm hỗ trợ ung thư
 • Tham gia tư vấn
 • Thường xuyên thảo luận về các triệu chứng và các lựa chọn với bác sĩ.

Ngoài ra, một chuyên gia y tế thường có thể giúp người bệnh xác định các nhóm hỗ trợ và dịch vụ tư vấn thích hợp.

Có thể bạn quan tâm: Ghép phổi

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top