Chế độ ăn phù hợp có thể giúp bạn kiểm soát tốt cơn hen

Nội dung

✔️ Bạn có biết rằng thực phẩm bạn ăn có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng hen của bạn? Một chế độ ăn uống bao gồm nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc giàu protein (lean protein) và chất béo lành mạnh, kết hợp với việc bổ sung một số loại chất dinh dưỡng nhất định có thể giúp giảm quá trình viêm trong đường thở, giúp bạn cảm thấy tốt hơn và giảm nguy cơ khởi phát những cơn hen cấp. Các loại thực phẩm và chất dinh dưỡng cụ thể đã được chứng minh là có tác động tích cực đến việc kiểm soát bệnh hen bao gồm:

????1. Ăn nhiều loại trái cây và rau quả: Trái cây và rau quả chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamins và khoáng chất có thể giúp giảm viêm trong đường thở. Mục tiêu của WHO là hãy ăn ít nhất 400g trái cây và rau củ (The 5 A Day campaign) mỗi ngày và cố gắng ăn nhiều màu sắc khác nhau để có được nhiều loại chất dinh dưỡng.

???? 2. Ăn nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt (yến mạch, gạo lức, lúa mạch…): ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh. Nó còn chứa chứa nhiều chất chống oxy hoá, vitamins và khoáng chất để hạn chế quá trình viêm trong cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm các triệu chứng hen và cải thiện chức năng phổi.

????3. Chọn nguồn thịt nạc giàu protein: Protein là một chất dinh dưỡng thiết yếu để xây dựng và sửa chữa các mô trong cơ thể. Tuy nhiên, một số loại protein (như thịt đỏ) có thể chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm. Thay vào đó, hãy chọn các nguồn thịt nạc giàu protein như các loại thịt trắng (cá, ức gà không da, thịt thăn lợn, thịt đùi ếch, tôm…).

???? 4. Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn và thức ăn nhanh: Thực phẩm chế biến sẵn và thức ăn nhanh thường chứa nhiều chất béo, đường và muối. Chúng thường được chiên trong dầu đã được làm nóng đến nhiệt độ cao, tạo ra các hợp chất có hại góp phần gây tăng quá trình viêm và làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn. Ngoài ra, những thực phẩm này thường có hàm lượng calo cao nhưng ít chất dinh dưỡng, do đó có thể góp phần gây béo phì và các vấn đề sức khỏe khác.

????5. Uống nhiều nước: Uống đủ nước rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi đường thở khô và bị kích thích, nó có thể gây ra các triệu chứng hen như ho, thở khò khè và khó thở. Việc uống nhiều nước có thể giúp làm ẩm đường thở và giảm các triệu chứng này. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc mất nước có thể dẫn đến tăng mức độ viêm trong cơ thể, làm trầm trọng thêm bệnh hen, khởi phát các cơn hen. Bằng cách uống nhiều nước, có thể giúp giảm viêm và cải thiện chức năng phổi ở những người mắc bệnh hen. Không những vậy, nước còn làm loãng đàm, giúp đàm dễ khạc hơn, qua đó giúp người bệnh hen có thể thở dễ dàng hơn.

???? 6. Bổ sung một số loại chất dinh dưỡng trong chế độ ăn giúp cải thiện bệnh hen:

+ Acid béo omega-3: Omega-3 là một loại chất béo lành mạnh đã được chứng minh là giúp giảm viêm trong đường thở. Thực phẩm giàu Omega-3 bao gồm các loại cá như cá hồi, cá mòi và cá ngừ, cũng như hạt chia, hạt lanh và quả óc chó…

+ Vitamin D: Nồng độ vitamin D trong cơ thể thấp đã được chứng minh là có liên quan đến việc tăng các triệu chứng của bệnh hen. Thực phẩm giàu vitamin D bao gồm cá hồi, cá ngừ, sữa, ngũ cốc và lòng đỏ trứng…

+ Vitamin C: là một chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm trong đường thở và cải thiện chức năng phổi. Thực phẩm giàu vitamin C bao gồm trái cây họ cam quýt, dâu tây, kiwi, ớt chuông và bông cải xanh.

+ Vitamin E: là một chất chống oxy hóa khác có thể giúp giảm viêm trong đường thở. Thực phẩm giàu vitamin E bao gồm hạnh nhân, bơ, hạt hướng dương và cải bó xôi.

+ Magiê: là một khoáng chất có thể giúp thư giãn các cơ xung quanh đường thở, giúp bạn dễ thở hơn. Thực phẩm giàu magiê bao gồm cải bó xôi, hạnh nhân, quả bơ và đậu đen.

✔️Bằng cách thực hiện các hướng dẫn trên về chế độ ăn, bạn có thể kiểm soát các triệu chứng hen của mình tốt hơn, qua đó giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bản thân.

 

https://www.medicalnewstoday.com/articles/asthma-diet

return to top