✴️ Chữa hen phế quản mạn tính điều trị triệu chứng khó thở

Nội dung

Các triệu chứng như ho, khó thở, nặng ngực tái đi tái lại nhiều lần, các triệu chứng này có xu hướng tăng nặng về đêm và gần sáng,..là những phiền toái mà bệnh hen phế quản gây ra. Chữa hen phế quản mạn tính chủ yếu là điều trị triệu chứng khó thở, tránh để bệnh có diễn tiến nặng hơn, gây nguy hiểm cho người bệnh.

chua-benh-hen-phe-quan-man-tinh

Khó thở là triệu chứng đặc trưng và nguy hiểm của hen phế quản mạn tính

 

Khó thở là triệu chứng đặc trưng thường gặp của hen phế quản, nguyên nhân gây ra triệu chứng này là do phế quản tăng tiết dịch nhầy và co thắt các cơ phế quản gây ra tình trạng khó thở cho người bệnh, đặc biệt là lúc thở ra. Chữa bệnh hen phế quản mạn tính cũng đồng nghĩa với việc điều trị khó thở. Ngoài khó thở, hen phế quản còn gây triệu chứng ho dữ dội, cơn hen nguy hiểm có thể gây ngừng thở ở người bệnh, cũng vì lý do nêu trên chữa bệnh hen phế quản nhằm điều trị cắt cơn hen, dự phòng cơn hen và thực hiện điều trị dự phòng để các cơn hen.

chua-benh-hen-phe-quan-man-tinh

Hen phế quản mạn tính có thể điều trị tại nhà theo chỉ định của các bác sĩ

 

Chữa bệnh hen phế quản mạn tính có thể điều trị tại nhà, chữa bệnh hen phế quản thường gắn liền với các loại thuốc cắt cơn hen, một số thuốc xịt, thuốc dạng hít đã được bác sĩ chỉ định cho nhiều lần nên việc cắt cơn hen không khó khăn đến mức phải nhập viện, tuy nhiên đối với người hen phế quản cần chú ý là luôn luôn mang theo thuốc bên người trong mọi hoàn cảnh để không bị động. Thực hiện định kỳ 6 tháng đến 1 năm đi khám chuyên khoa hô hấp để được đánh giá, điều chỉnh lại loại thuốc và liều dùng phù hợp, nhằm chủ động kiểm soát được cơn khó thở cũng như mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Mục tiêu trong chữa bệnh hen phế quản là điều trị dự phòng cơn hen, có thể dự phòng lâu dài bằng thuốc có chỉ định của bác sĩ điều trị, đồng thời đảm bảo tái khám định kỳ để điều chỉnh thuốc men cho phù hợp.

chua-hen-phe-quan-man-tinh

Ngoài chế độ ăn uống thì việc tập luyện có tác dụng tích cực trong chữa hen phế quản mạn tính, đặc biệt là động tác thiền

 

Quan trọng nhất trong dự phòng bệnh là điều chỉnh thói quen sinh hoạt hàng ngày, tránh những yếu tố nguy cơ làm xuất hiện cơn hen hoặc tăng tính năng của bệnh như: thức ăn gây dị ứng, phấn hoa có mật độ cao trong mùa hoa nở rộ, các loại khói bụi, khói thuốc lá, lông các loại sợi, lông chó mèo, sợi nhân tạo của chăn, đệm, thảm trải nhà. Bên canh đó cần tránh stress để khỏi bị những cảm xúc bất lợi dẫn đến cơn khó thở. Đặc biệt. chữa bệnh hen phế quản người bệnh cần kiên trì rèn luyện tập thở với các động tác đơn giản như tập thở bụng, c giãn cơ hoành để hít vào sâu nhất, nhiều oxy nhất, đảm bảo tống hết khí cặn ra ngoài.Thiền cũng là một bài tập tốt cho người bệnh hen phế quản mạn tính.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top