✴️ Người bệnh hen phế quản cần kiêng gì?

Nội dung

1. Triệu chứng hen phế quản là gì?

Các triệu chứng của hen phế quản biểu hiện khác nhau ở mỗi người và trên cùng một người chúng cũng biểu hiện khác nhau tùy theo từng thời điểm. Sau đây là 4 triệu chứng thường thấy nhất:

Ho là triệu chứng điển hình của bệnh hen phế quản

Ho là triệu chứng điển hình của bệnh hen phế quản

  • Thở nhanh (Thở ngắn):Đặc biệt là có kèm gắng sức hoặc vào buổi tối.

  • Thở khò khè:nghe có tiếng rít khi thở ra

  • Ho: Có thể kéo dài, thường nhiều vào ban đêm và sáng sớm, có thể xuất hiện sau khi tập thể dục, hoặc khi tiếp xúc với không khí lạnh và khô.

  • Tức ngực: Có thể xuất hiện đi kèm hoặc không đi kèm với các triệu chứng trên.

Hen phế quản được phân loại dựa vào tần suất và độ nặng của triệu chứng, hay của cơn hen phế quản, và dựa vào kết quả xét nghiệm chức năng phổi:

  • 30% bệnh nhân có các triệu chứng hen phế quản ở mức độ nhẹ, không liên tục (ít hơn 2 đợt hen trong một tuần) và những xét nghiệm về chức năng thở bình thường.

  • 30% bệnh nhân có các triệu chứng hen phế quản ở mức độ nhẹ, dai dẳng (2 đợt hay nhiều hơn trong một tuần) và chức năng thở bình thường hoặc bất thường.

  • 40% bệnh nhân có các triệu chứng hen phế quản ở mức độ từ trung bình đến nặng, dai dẳng (mỗi ngày hoặc liên tục) và chức năng thở bất thường.

2. Người bệnh hen phế quản cần kiêng gì?

Tránh chất béo trans và axit béo omega 6:  ăn nhiều axit béo omega 6 và mỡ động vật, bơ thực vật cùng các thực phẩm chế biến sẵn có thể làm trầm trọng hơn bệnh hen suyễn và các vấn đề sức khỏe khác, đặc biệt là tim mạch.

Người bệnh hen phế quản cần kiêng gì?

Thực phẩm gây dị ứng người bệnh hen phế quản nên tránh

Chế độ ăn uống chứa nhiều calo: nếu số calo bạn tiêu thụ nhiều hơn số bạn dùng làm năng lượng để sinh hoạt, đốt cháy thì bạn sẽ tăng cân. Điều đó không những không tốt cho sức khỏe của bạn nói chung mà còn làm trầm trọng thêm chứng hen suyễn. Người béo phì có nhiều khả năng bị hen suyễn nhiều hơn bình thường.

Các thực phẩm dị ứng: một số người bị bệnh hen phế quản chia sẻ rằng, họ cảm thấy tình trạng khó thở, ho, khò khè trầm trọng hơn khi ăn một số thực phẩm như trứng, sữa, tôm, cua, hải sản, đậu phộng… người bệnh hen phế quản nên chủ động loại bỏ trong thực đơn hàng ngày tránh biến chứng nguy hại sức khỏe.

Chất bảo quản: sulfite được sử dụng để giữ cho thực phẩm tươi sống và ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc có thể gây ra các triệu chứng hen suyễn tạm thời cho một vài người bị hen, thậm chí gây kích ứng phổi. Đó là lý do tại sao các chuyên gia khuyên bạn nên ăn đồ còn tươi, hơn là đồ đóng hộp hay chế biến sẵn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top