✴️ Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm phổi

Nội dung

1. Phù phổi cấp

Viêm phổi nếu không được phát hiện và điều trị có thể dẫn đến phù phổi cấp.

Viêm phổi nếu không được phát hiện và điều trị có thể dẫn đến phù phổi cấp.

Viêm phổi nếu không được phát hiện và điều trị có thể dẫn đến phù phổi cấp. Đây là hội chứng suy hô hấp cấp rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong với các biểu hiện bên ngoài như xanh tím, khó thở, vã mồ hôi,…

 

2. Nhiễm khuẩn huyết

Nhiễm khuẩn huyết là nhiễm trùng máu và có thể dẫn đến nhiễm khuẩn toàn thân. Vi khuẩn từ phổi có thể xâm nhập vào hệ tuần hoàn dẫn đến tình trạng nhiễm trùng máu gây sốc nhiễm trùng. Biến chứng này rất khó điều trị gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của trẻ và có thể dẫn đến tử vong.

 

3. Viêm màng não

Khi đang bị viêm phổi, cơ thể trẻ suy nhược, hệ miễn dịch còn non yếu, các vi khuẩn rất dễ tấn công và gây nên biến chứng viêm màng não.

Khi đang bị viêm phổi, cơ thể trẻ suy nhược, hệ miễn dịch còn non yếu, các vi khuẩn rất dễ tấn công và gây nên biến chứng viêm màng não.

Khi đang bị viêm phổi, cơ thể trẻ suy nhược, hệ miễn dịch còn non yếu, các vi khuẩn rất dễ tấn công và gây nên biến chứng viêm màng não. Căn bệnh này có thể để lại những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng tới cuộc đời trẻ như tổn thương thần kinh, giảm khả năng nhận thức, vận động, tổn thương các chức năng dẫn đến câm, điếc, mù,… và nặng nhất có thể dẫn đến tử vong.

 

4. Tràn mủ màng phổi, tràn khí màng phổi

Tràn mủ màng phổi là một biến chứng nghiêm trọng, khi đó bé sẽ có biểu hiện sốt cao, suy nhược, ho, khó thở, đau ngực dữ dội đồng thời lượng bạch cầu tăng cao. Có thể xuất hiện tình trạng kháng thuốc, rất khó điều trị.

Tràn khí màng phổi là một biến chứng nghiêm trọng của bệnh viêm phổi

Tràn khí màng phổi là một biến chứng nghiêm trọng của bệnh viêm phổi

 

5. Tình trạng kháng thuốc

Khi bị viêm phổi nặng và có nguy cơ xuất hiện các biến chứng, việc sử dụng kháng sinh mạnh để điều trị dần có thể dẫn đến hiện tượng kháng kháng sinh. Đây là tình trạng rất nguy hiểm, gây khó khăn cho việc điều trị. Hơn nữa việc điều trị sẽ rất tốn kém, cần phối hợp nhiều loại thuốc và về lâu dài có thể dẫn đến việc suy giảm hệ thống miễn dịch, suy giảm sức đề kháng của cơ thể.
Bên cạnh những biến chứng trên còn rất nhiều những biến chứng khác có thể gặp phải do viêm phổi như viêm mủ màng phổi gây nhiễm khuẩn huyết, từ đây dẫn đến áp-xe não, thận hoặc chèn ép nhu mô phổi hoặc chèn ép tim, ảnh hưởng đến tim … Tất cả những biến chứng này đều nguy hiểm và có nguy cơ dẫn đến tử vong cao. Vì thế khi thấy con trẻ có dấu hiệu khác thường thì các bậc cha mẹ cần phải đưa con đi khám bác sĩ ngay, kịp thời phát hiện và điều trị bệnh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top