Tại sao viêm tụy cấp lại gây nên tràn dịch màng phổi ?

Nội dung

Viêm tụy cấp là bệnh lý cấp tính của tuyến tụy, bệnh có thể thay đổi từ viêm tụy phù nề cho tới viêm tụy xuất huyết và hoại tử. Đây là bệnh lý cấp cứu bụng thường gặp, Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như tràn dịch màng phổi.

 

1, Viêm tụy cấp là gì ?

Viêm tụy cấp là quá trình viêm cấp tính của tuyến tụy và sự phá hủy tế bào tuyến tụy về mặt mô học, với một loạt các biểu hiện và biến đổi lâm sàng, từ viêm tại chỗ đến các biểu hiện toàn thân như suy các cơ quan.

Các triệu chứng của viêm tuỵ cấp bao gồm:

- Đau bụng (triệu chứng cơ bản): Đau bụng vùng thượng vị, đau âm ỉ liên tục trội từng cơn đau dữ dội, đau xuyên ra sau lưng, đau tăng khi chạm vào bụng, bụng chướng, thường khởi phát sau khi ăn.

- Buồn nôn và nôn, đôi khi chán ăn

- Đau bụng vùng thượng vị

- Đau bụng vùng thượng vị là một trong các triệu chứng của viêm tuỵ cấp

- Đi ngoài phân lỏng nhiều lần.

- Các triệu chứng nặng:

- Sốt, mạch nhanh, khó thở

- Tụt huyết áp, giảm oxy máu, vàng da……

- Viêm tụy cấp có thể xảy ra khi các yếu tố liên quan đến việc duy trì cân bằng nội môi của tế bào bị mất cân bằng làm tổn thương tế bào tuyến tụy và làm suy yếu sự bài tiết của các hạt zymogen; ví dụ bao gồm: Sử dụng rượu, bia; sỏi mật và một số loại thuốc.

2.Tại sao viêm tuỵ cấp lại gây tràn dịch màng phổi

  • Tràn dịch màng phổi hiện được coi là một dấu hiệu của viêm tụy cấp nặng. Sinh lý bệnh của tràn dịch màng phổi trong viêm tụy cấp được mô tả là sự gia tăng tính thấm thành mạch của các mao mạch phổi làm rò rỉ dịch giàu protein vào không gian khoảng kẽ, màng phổi và lòng phế nang.
  • Biểu hiện trên lâm sàng là giảm oxy máu khó thở và trên X quang là thâm nhiễm lan tỏa trong phổi và tràn dịch màng phổi và xẹp phổi.
  • Hai nguyên nhân chính của tràn dịch màng phổi là tắc nghẽn mạch bạch huyết và lỗ rò tụy thứ phát. Sự rò rỉ hoặc sự tắc nghẽn ống tụy có nhiều khả năng dẫn đến tràn dịch màng phổi nếu sự phá vỡ dẫn vào sau phúc mạc và màng phổi. Các enzym tuyến tụy có thể vào trung thất và sau đó vỡ vào khoang màng phổi bên trái hoặc hai bên và do đó tạo ra kết nối giữa ống tụy và khoang màng phổi.
return to top