✴️ Quy trình chuyển đổi số để cấp xác nhận F0, hoàn thành cách ly y tế

Nội dung

QUY TRÌNH CHUYỂN ĐỔI SỐ ĐỂ XÁC NHẬN F0

1. Người dân là F0 khai báo

Khi người dân có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 tự thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, thay vì đến Trạm y tế để khai báo và được xác nhận thì người dân thực hiện các bước sau:

- Chụp hình khay thử xét nghiệm nhanh kháng nguyên vừa được xét nghiệm và kết quả dương tính, lưu ý phải ghi tên và ngày tháng thực hiện xét nghiệm trên khay trước khi chụp hình.

- Chụp hình chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân có dán ảnh (giấy bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, giấy khai sinh, thẻ học sinh…).

- Truy cập vào địa chỉ: https://khaibaof0.tphcm.gov.vn (trên máy vi tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối internet) và chọn “khai báo F0”. 

 • Nhập số điện thoại di động đang sử dụng vào ô “Nhập số điện thoại xác thực”, sau đó nhấn vào nút “Nhận mã OTP”. Hệ thống sẽ tự động gởi mã OTP về số điện thoại vừa nhập dưới dạng SMS.
 • Nhập mã OTP và nhấn nút “Tiếp tục”. Hệ thống sẽ chuyển sang màn hình “Thông tin bệnh nhân F0”.
 • Nhập đầy đủ thông tin cá nhân (đính kèm hình ảnh chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân có dán ảnh), tiền sử bệnh nền, tình trạng tiêm vắc xin phòng COVID-19, triệu chứng hiện tại, kết quả xét nghiệm (đính kèm hình ảnh kết quả xét nghiệm dương tính). 
 • Sau khi hoàn thành, nhấn nút “Lưu” để gửi thông tin người khai báo đến Trạm y tế nơi lưu trú. 

Hệ thống sẽ gửi tin nhắn về số điện thoại người dân vừa khai báo với nội dung “Hệ thống đã nhận được thông tin khai báo của Ông/Bà ……… BCĐ PCD COVID-19 phường…. sẽ liên hệ với Ông/Bà để xác minh thông tin và hỗ trợ Ông/Bà trong thời gian ngắn nhất có thể. Xin cảm ơn”.

Lưu ý: Khi khai báo phải khai báo đầy đủ tất cả các thông tin và chịu trách nhiệm về thông tin khai báo.

 

2. Trạm y tế cấp xã xác minh và tiếp nhận F0 cách ly tại nhà

Khi nhận được tin nhắn thông báo có người khai báo F0, nhân viên Trạm y tế được phân công đăng nhập vào tài khoản của Trạm y tế tại địa chỉ https://covid19.medinet.org.vn:75 để thực hiện các bước sau:

 • Kiểm tra các thông tin cá nhân, tiền sử bệnh nền, tiền sử tiêm vắc xin, kết quả xét nghiệm, các triệu chứng hiện tại và những dấu hiệu nặng (qua khai báo của F0).
 • Gọi điện thoại cho F0 để xác minh tên, địa chỉ cách ly và điều kiện cách ly tại nhà.
 • Bấm nút “tiếp nhận” sau khi hoàn thành các bước trên. 

Tùy tình hình số F0 cách ly tại nhà trên địa bàn cấp xã, các bước trên có thể do nhân viên của Trạm y tế, Trạm y tế lưu động; Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng, Tổ y tế lưu động, Tổ COVID cộng đồng … thực hiện. Người thực hiện phải được Trung tâm y tế, Trạm y tế tập huấn.

 

QUY TRÌNH CHUYỂN ĐỔI SỐ CẤP GIẤY HOÀN THÀNH CÁCH LY Y TẾ TẠI NHÀ CHO F0

1. Người dân là F0 khai báo

Khi đủ thời gian cách ly, F0 thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Nếu nết quả xét nghiệm kháng nguyên âm tính, F0 thực hiện các bước sau :

 • Chụp hình khay thử xét nghiệm nhanh kháng nguyên có kết quả âm tính vừa được xét nghiệm, lưu ý phải ghi tên và ngày tháng thực hiện xét nghiệm trên khay trước khi chụp hình.
 • Truy cập vào địa chỉ: https://khaibaof0.tphcm.gov.vn (trên máy vi tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối internet). 
 • Nhập số điện thoại di động đang sử dụng vào ô “Nhập số điện thoại xác thực”, sau đó nhấn vào nút “Nhận mã OTP”. Hệ thống sẽ tự động gởi mã OTP về số điện thoại vừa nhập dưới dạng SMS.
 • Nhập mã OTP vào ô “Mã xác thực OTP”, sau đó nhấn nút “Tiếp tục”. Hệ thống sẽ chuyển sang màn hình “kết quả xét nghiệm sau khi cách ly”.
 • Nhập ngày xét nghiệm, kết quả xét nghiệm (đính kèm hình ảnh kết quả xét nghiệm âm tính).
 • Sau khi hoàn tất, nhấn nút “Lưu” để gửi thông tin kết quả xét nghiệm âm tính trong thời gian cách ly đến Trạm y tế nơi lưu trú. 

Hệ thống sẽ gởi tin nhắn về số điện thoại người dân vừa khai với nội dung “Hệ thống đã nhận được thông tin khai báo kết quả xét nghiệm âm tính của Ông/Bà ……… BCĐ PCD phường…. sẽ gởi giấy xác nhận hoàn thành cách ly qua địa chỉ email mà Ông/Bà đã khai báo, trường hợp không có email vui lòng đến Trạm Y tế để nhận. Xin cảm ơn”.

 

2. Trạm y tế cấp xã xác minh và cấp giấy xác nhận 

Khi nhận được tin nhắn thông báo kết quả xét nghiệm âm tính của F0, nhân viên Trạm y tế được phân công phụ trách cấp giấy xác nhận đăng nhập vào tài khoản Trạm y tế tại địa chỉ https://covid19.medinet.org.vn:75 để thực hiện các bước sau:

 • Kiểm tra thông tin kết quả xét nghiệm âm tính sau thời gian cách ly được chuyển vào Nền tảng quản lý COVID-19 qua tài khoản của Trạm y tế.
 • Bấm nút “Hoàn thành cách ly”. Hệ thống sẽ gởi tin nhắn “Ông/Bà đã hoàn thành cách ly tại nhà từ ngày………đến ngày……..”.
 • Trường hợp Trạm y tế chưa sử dụng chữ ký điện tử:
 • Nhấn “Xuất Giấy xác nhận” sau đó chọn định dạng tệp muốn tải, điều chỉnh thông tin (nếu cần) và in giấy xác nhận. 
 • Lãnh đạo Trạm Y tế (được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp xã phân công) ký giấy xác nhận và đóng dấu của Trạm y tế.

Đăng nhập Nền tảng số quản lý COVID-19, chọn F0 cần gửi email, nhập nội dung email và đính kèm bản scan giấy xác nhận đã được ký và bấm nút “gửi email”. Bản điện tử sẽ được gửi đến email của F0 đã khai báo.

Trường hợp Trạm y tế thực hiện ký số giấy xác nhận, nhấn “ký số và gửi email”. Mail sẽ được tự động gửi đến email của F0.

Lưu ý: Trường hợp F0 không có email thì có thể nhận bản giấy trực tiếp tại Trạm y tế; sau 5 ngày kể từ ngày hoàn thành cách ly tại nhà, nếu F0 không nhận bản giấy trực tiếp tại Trạm y tế, Trạm y tế sẽ chuyển giấy xác nhận về Tổ Dân phố để hỗ trợ phát tại nhà cho người dân./.

 

SỞ Y TẾ TP.HCM

return to top