✴️ Những điều cần biết về veneers nha khoa

Nội dung

Veneers nha khoa là gì?

Veneers nha khoa là biện pháp giúp che giấu hoặc điều chỉnh tổn thương răng, bao gồm:

  • Răng ố vàng;

  • Mẻ răng;

  • Sâu răng;

  • Răng lệch;

  • Răng thưa.

Veneers nha khoa giúp cải thiện vẻ ngoài của răng, đây là một trong các lựa chọn dành cho những người muốn có giải pháp lâu dài về thẩm mỹ, đặc biệt là những người không đáp ứng với các phương pháp điều trị nha khoa khác chẳng hạn như làm trắng răng, niềng răng hoặc phục hình răng.

Trong quá trình thực hiện, nha sĩ thường sẽ loại bỏ một lượng nhỏ men răng, là lớp bảo vệ mỏng bên ngoài của răng. Vì vậy, một khi đã thực hiện veneers, một người không thể tháo chúng ra hoặc không tiếp tục sử dụng chúng.

Có bao nhiêu loại veneers?

Có hai loại veneers: sứ và composite.

Sứ veneers

Để gắn veneers sứ, nha sĩ sẽ loại bỏ lớp men răng khỏi răng trước khi đặt chúng. Mặt dán sứ có màu sắc giống màu răng tự nhiên có thể được làm trắng hơn để nụ cười thêm rạng rỡ.

Veneers composite

Veneers composite tương tự như veneers sứ nhưng chi phí ít tốn kém hơn và ít phải loại bỏ lớp men răng hơn thậm chí có thể không cần phải mài bỏ lớp men răng khi dán veneer composite. Mặt dán composite thường dễ thay thế nếu bị vỡ, hỏng hơn mặt dán sứ.

 

Loại veneers nào tốt nhất?

Veneers sứ và veneers composite trông giống nhau, nhưng có một số điểm khác biệt chính. Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), những khác biệt này bao gồm:

Sứ

Composite

Đắt hơn

Rẻ hơn

Thường cần loại bỏ men răng

Có thể không cần phải loại bỏ men răng

Thời gian thực hiện: 2-3 lần hẹn

Thường là 1 lần hẹn

Thời gian sử dụng: Khoảng 20 năm

Thời gian sử dụng: Khoảng 5 năm

Không bị ố vàng theo thời gian

Có thể bị ố vàng theo thời gian

Ít có khả năng nứt hoặc gãy

Có khả năng nứt hoặc gãy

Khó sửa chữa hơn

Dễ sửa chữa hơn

Veneers sứ cũng thường mang lại vẻ ngoài giống như răng tự nhiên hơn một chút và có khả năng che lấp các khuyết điểm tốt hơn.

Việc lựa chọn loại veneers phụ thuộc vào ngân sách, nhu cầu và sở thích của mỗi người. Nên tham khảo ý kiến của nha sĩ để quyết định loại veneer nha khoa nào phù hợp nhất với mình.

Sự khác biệt giữa veneers, mão răng và implant là gì?

Veneers, mão răng và implant đều có thể cải thiện thẩm mỹ của răng. Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa chúng. Một sự khác biệt giữa veneers, mão và implant là diện tích của răng mà mỗi phương pháp sẽ bao phủ.

Veneers nha khoa chủ yếu bao phủ mặt trước của răng. Ngược lại, mão bao phủ toàn bộ răng. Do đó, nha sĩ sử dụng mão răng để phục hồi các răng bị gãy. Mão răng cũng có thể giúp làm chắc răng mà chúng bao phủ.

Trong khi đó, implant là những cấu trúc giống dạng trụ gắn vào xương hàm để thay thế những chiếc răng đã mất. Khi cần thiết, nha sĩ có thể sử dụng cấy ghép implant để cố định mão răng. Trường hợp này được thực hiện khi một người bị mất răng hoặc răng không thể phục hồi.

Về cơ bản, nha sĩ sử dụng mão để phục hình răng bị hư hỏng nặng, trong khi implant giúp thay thế răng đã mất. Veneers cải thiện thẩm mỹ của răng mà hầu hết răng vẫn còn nguyên vẹn.

Giá cả của veneers là bao nhiêu

Veneers nha khoa có giá dao động dựa trên số lượng răng cần dán và chuyên môn của nha sĩ thực hiện.

Chăm sóc sau khi dán veneers

Sau khi đặt veneers, cần thêm một buổi tái khám để nha sĩ kiểm tra lại tình trạng của veneers nhằm đảm bảo rằng các miếng dán veneers đã ở đúng vị trí và thoải mái cho khách hàng.

Nhiều người cho rằng vì veneers có thể bị ố vàng theo thời gian nên cần tránh uống cà phê, trà và rượu vang đỏ cũng như những thứ khác có thể khiến răng bị ố vàng. Tuy nhiên, người thực hiện veneers sứ không cần phải kiêng bất kì loại thức ăn hoặc đồ uống nào.

Nha sĩ cũng có thể khuyên không nên thực hiện các hoạt động như:

  • Cắn vật cứng;

  • Cắn móng tay;

  • Nghiến răng;

  • Nhai thức ăn cứng, dai.

Sau khi dán veneers, nhiều người có cảm giác cộm cấn khó chịu. Điều này sẽ được cải thiện theo thời gian. Trong trường hợp cảm giác này gây kéo dài có thể nhờ nha sĩ điều chỉnh lại. Các mảng nhám có xu hướng xảy ra do vật liệu liên kết thừa trên mặt veneers.

Ngoài ra, một người vẫn có thể bị sâu răng ngay cả khi đã dán veneers, vì vậy cần phải thực hiện vệ sinh răng miệng tốt bao gồm các biện pháp như đánh răng hai lần mỗi ngày, sử dụng nước/thuốc súc miệng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày.

Thời gian tồn tại của veneers có thể khác nhau tùy thuộc vào vật liệu mà nha sĩ sử dụng và mức độ chăm sóc răng miệng. Có thể liên hệ với nha sĩ về khung thời gian để thay thế veneers.

Tóm lược

Veneers nha khoa là một phương pháp thẩm mỹ làm thay đổi diện mạo nụ cười. Phương pháp này giúp cải thiện màu sắc, mang lại hình dạng răng tự nhiên, giảm tình trạng thưa răng, mẻ răng và các tổn thương nhỏ khác ở răng.

Với các loại veneers khác nhau có thể dao động về cả chi phí và độ bền. Veneers sứ thường có độ bền cao hơn có giá cao hơn nhiều. Veneers composite có giá cả phải chăng hơn nhưng thời gian sử dụng không lâu và có thể dễ bị nứt vỡ hơn.

Veneers nha khoa là một giải pháp lâu dài cho các vấn đề thẩm mỹ răng. Nếu bất kì ai đang cân nhắc việc làm răng thẩm mỹ nên thảo luận các vấn đề mình đang quan tâm với bác sĩ để được tư vấn lựa chọn phù hợp.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Bệnh viện Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top