Một số tips bỏ thuốc lá trong những ngày đầu

Nội dung

Uống từng ngụm nước lạnh và ăn những bữa ăn nhỏ

Nhấm nhám nước lạnh qua một ống hút có thể giúp thay thế con thèm hút một điếu thuốc. Nó cũng giúp giải phóng dopamine, một hóa chất của não giúp loại bỏ những tâm trạng không tốt. Ăn những bữa ăn nhỏ cũng giúp bạn vượt qua cơn thèm thuốc. Nhưng nhớ là lựa chọn những loại thức ăn lành mạnh để tránh tăng cân như thịt nạc, rau quả…

 

Ghi lại những điều tốt đẹp khi bỏ thuốc

Bạn không cần phải đợi quá lâu để bắt đầu thưởng thức những lợi ích của một cuộc sống không khói thuốc. Hãy viết ra những điều tốt đẹp khi bạn tự cảm nhận thấy cuộc sống của bạn đang đi theo chiều hướng tích cực. Chúng giúp bạn kiểm soát việc hút thuốc, tiết kiệm tiền, tăng khứu giác vị giác giúp bạn có một bữa ăn ngon miệng hơn và chúng cũng giúp bạn có nhiều năng lượng để hoạt động hơn. Khi cơn thèm thuốc đã đến ít hơn, hãy nhìn lại vào danh sách đó nhưu một lời nhắc nhở tại sao bạn nên bỏ thuốc.

 

Đánh răng thường xuyên hơn

Một trong những lợi ích tức thì  của việc bỏ thuốc lá đó là bạn sẽ có một hơi thở không có mùi và khẩu vị sẽ cải thiện hơn.Đánh răng thường xuyên không chỉ làm răng tráng hơn mà còn giúp bạn không bị hôi miệng. Nhưng nhớ là không nên đánh răng quá 3 lần một ngày

 

Tránh rượu bia

Uống đồ uống có cồn là một trong những việc khiến bạn quay trở lại với việc hút thuốc nhanh nhất. Lý do là rượu sẽ gây ra sự mất kiểm soát tâm trí làm bạn xóa bỏ đi những cam kết bỏ thuốc lá. Rượu bia, thuốc lá luôn đi cùng nhau nên nếu bạn bỏ được cả hai thì bạn sẽ có một cuốc sống lành mạnh hơn rất nhiều.

 

Tìm một nơi không hút thuốc cho riêng mình

Khi cơn thèm thuốc lá bắt đầu tấn công bạn thì hãy đi đến một nơi nào đó bạn không thể hút thuốc được như rạp chiếu phim, thư viện hoặc một của hàng chẳng hạn. Càng nhiều thứ thu hút bạn thì sẽ làm bạn sao nhãng cơn thèm thuốc của mình.

 

Ghi lại lý do tại sao bạn bỏ thuốc

Viết ra một danh sách của tất cả các lý do tại sao bạn ngừng hút thuốc. Sao ra thành nhiều bản copy và dán ở tất cả những nơi bạn thường dành nhiều thời gian ở đó như nhà bếp, văn phòng, cạnh gương phòng tắm và nhớ dán ở vị trí dễ nhìn nhất. Một số người đã bỏ thuốc thành công chia sẻ kinh nghiệm rằng hãy để hình ảnh của người thân yêu và gia đình bên cạnh lý do sẽ khiến bạn có thêm động lực hơn.

 

Hoạt động thường xuyên hơn

Tập thể dục thường xuyên sẽ khiến bạn không tập trung vào sự thèm thuốc của mình nữa. Khi cơ thể bạn được vận động nó sẽ phát ra các tín hiệu gửi các chất hóa học tự nhiên cải thiện tâm trạng và loại bỏ được stress. Đi bộ là bài tập đơn giản nhất cho phần lớn mọi người. Lựa chọn nhiều loại hoạt động khác nhau cũng giúp bạn năng động hơn. Đặc biệt trong những ngày đầu tiên bạn bỏ thuốc thì càng nhiều hoạt động càng làm cho cơn thèm thuốc bị lãng quên nhanh chóng.

 

Làm kín lịch

Trong những tuần đầu bỏ thuốc lá hãy nghĩ ra thật nhiều việc để làm, hãy làm cho lịch làm việc của bạn đầy kín các hoạt động. Bạn có thể lên kế hoạch ăn tối với gia đình, bạn bè và tránh xa những nơi cám dỗ việc hút thuốc của bạn. Bạn rộn khiến đầu óc bạn bị phân tâm hơn và bạn sẽ nhanh chóng quên đi cơn thèm thuốc.

 

Đặt thứ gì vào miệng

Một phần của việc thèm nhớ thuốc là bạn đã quá quen với việc có gì đó để ngậm vào miệng. Vậy thay vì là thuốc lá thì bạn có thể thay bằng kẹo cao su, kẹo cứng hoặc một bữa ăn nhẹ lành mạnh mỗi khi bạn lên cơn thèm thuốc. Nếu bạn lo lắng về cân nặng thì hãy lựa chọn những loại thực phẩm chứa ít calo thôi.

 

Tìm kiếm sự hỗ trợ

Hãy nhờ một người bạn khi bạn cần ai đó hỗ trợ việc bỏ thuốc lá của mình. Sự giúp đỡ tốt nhất là từ những người đã bỏ thuốc lá thành công. Nhưng bất cứ ai quan tâm đến bạn và lo cho việc bạn bỏ thuốc thì cũng là sự giúp đỡ tốt trong giai đoạn khó khăn nhất.

 

Hạn chế caffein

Caffein có thể giúp một người tỉnh táo vào buổi sáng nhưng cũng có thể khiến bạn trở lên mệt mỏi hơn vì caffein có thể gây ra sự bồn chồn, căng thẳng và stress hơn. Việc bỏ thuốc lá sẽ khiến những dấu hiệu trên nặng hơn vì thế nếu bạn thấy chúng lặp lại nhiều lần thì hãy giảm luôn cả việc uống cà phê và những đồ chứa nhiều caffein khác.

 

Hãy báo động khi tâm trạng tiêu cực

Cảm xúc tiêu cực như căng thẳng, giận dữ, thất vọng.. cũng khiến người ta quay trở lại việc hút thuốc. Tâm trạng không tốt xảy ra ở tất cả mọi người nhưng nó có thể xảy ra nhiều hơn khi bạn đang ở những tuần đầu bỏ thuốc lá. Hãy tìm cách phân tâm mình như cùng bạn bè làm những điều mà bạn thích nó sẽ giúp bạn vừa giải tỏa được tâm trạng vừa không nhớ đến những cơn thèm thuốc.

 

Tránh những người gây rối

Mặc dù bạn bè và gia đình luôn ủng hộ bạn bỏ thuốc nhưng họ không thể lúc nào cũng có thể bên bạn để hỗ trợ. Bên cạnh đó lại có những người luôn dụ dỗ bạn vào con đường của việc tiếp tục hút thuốc trở lại. Hãy cố tránh xa những con người đó ra, nếu không thể làm được thì bạn hãy nói chuyện thẳng thắn với họ về lý do tại sao bạn cấn phải bỏ thuốc lá và yêu cầu họ nên giúp đỡ bạn trong chuyện này.

 

Hãy kiên nhẫn và kiên định trên con đường mà bạn đã chọn

Một khi bạn đã bỏ thuốc được hai tuần thì bạn đang đến dần với việc cai nghiện nicotine thành công. Đừng để bất cứ điều gì cản bước bạn đến với thành công đó. Nếu có làm gì sai trái hãy cố gắng nghĩa cách ngăn chặn hậu quả của nó chứ đừng tiếp tục lún sâu vào.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top