✡️ Phẫu thuật chỉnh hình cằm - Cho khuôn mặt hài hòa thanh thoát

Nội dung

1. Phẫu thuật cằm là gì

Phẫu thuật cằm , hay phẫu thuật tạo hình cằm, là một thủ thuật phẫu thuật để định hình lại cằm. Các thủ thuật phổ biến là nâng cao cằm bằng vật liệu cấy ghép hoặc phẫu thuật thu nhỏ xương.

Khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ cằm,các thủ thuật nhỏ khác có thể được thực hiện đồng thời trên đường viền hàm dưới và vùng cằm để cải thiện tỷ lệ khuôn mặt và giúp gương mặt hài hòa hơn. Những loại can thiệp này thường được đề xuất bởi các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có kinh nghiệm nhằm cải thiện sự hài hòa của các đường nét trên khuôn mặt và cải thiện sự cân đối của cằm / hàm / má / trán.

Đôi khi xương phần hàm có thể bị di chuyển về phía trước trong một cuộc phẫu thuật được gọi là phẫu thuật cắt hàm/trượt hàm. Ngoài ra, cấy ghép silicon định hình có thể được sử dụng để tạo hình khối nhiều hơn cho cằm. Mặt khác, với trường hợp muốn thu nhỏ cằm, xương có thể được loại bỏ để giảm độ nhô của cằm ra phía ngoài. 

Đôi khi, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có thể đề nghị phẫu thuật cằm hoặc các thủ thuật khác cho bệnh nhân đã/hoặc muốn thực hiện nâng mũi để đạt được tỷ lệ khuôn mặt đẹp hơn, vì kích thước của cằm có thể phóng to hoặc thu nhỏ kích thước cảm nhận của mũi.

Ngoài ra, với những tiến bộ gần đây trong công nghệ và sau khi nhận được sự đồng ý sau khi xem xét tất cả các lựa chọn, rủi ro và lợi ích, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của bạn có thể đề xuất sử dụng vật liệu độn gel được FDA chấp thuận như một giải pháp ngắn hạn cho việc nâng cằm, và thủ thuật này có thời gian hiệu quả ngắn hơn so với phẫu thuật trượt hàm hoặc cấy ghép

2. Các loại phẫu thuật cằm

Hai hình thức phẫu thuật cằm chính là nâng cằm hoặc thu gọn cằm.

Nâng / cấy ghép cằm

Phẫu thuật nâng cằm thường được thực hiện để nâng cao chiếc cằm bị ngắn hoặc bị thụt vào trong so với môi/mũi. Thông thường, thủ thuật này được thực hiện bằng cách đặt một mô cấy trực tiếp vào xương. Bác sĩ sẽ thực hiện một vết rạch nhỏ bên trong miệng hoặc bên dưới da cằm. Sau khi đặt mô cấy, vết mổ sẽ được đóng lại bằng chỉ khâu. Có thể xuất hiện hiện tượng sưng trong vài ngày và bệnh nhân thường có thể trở lại làm việc cũng như sinh hoạt bình thường trong vòng một tuần.

Phẫu thuật thu gọn cằm

Phẫu thuật thu gọn cằm hay còn gọi là phẫu thuật gọt cằm được thực hiện để làm giảm cằm nhô hoặc nhô ra ngoài. Phẫu thuật thường được thực hiện dưới gây mê toàn thân như một thủ tục ngoại trú. Một vết rạch nhỏ được thực hiện bên trong miệng hoặc bên dưới da cằm. Phần xương thừa được loại bỏ và tạo đường nét cho cằm theo hình dạng mong muốn. Vết mổ được đóng lại bằng chỉ khâu.

3. Ai nên thực hiện phẫu thuật cằm?

Phẫu thuật cằm là một thủ thuật có thể cải thiện đáng kể hình dáng khuôn mặt. Nó có thể là một thủ thuật thay đổi cuộc đời cho những bệnh nhân tự ti về chiếc cằm của mình. Quy trình này nên được thực hiện với mong muốn của chính bạn, phù hợp với gương mặt và tỉ lệ cơ thể của bạn, không phải cho người khác hoặc để phù hợp với bất kỳ loại hình ảnh lý tưởng nào.

Nói chung, nên thực hiện phẫu thuật chỉnh hình cằm khi:

  • Bạn có thể chất khỏe mạnh và cân nặng ổn định
  • Bạn có những kỳ vọng thực tế
  • Bạn không hút thuốc lá
  • Bạn đang phiền lòng vì hình dáng hiện tại của cằm
  • Bạn có cằm quá ngắn hoặc thiếu độ nhô ra.

Nếu bạn đang cân nhắc phẫu thuật, hãy dành thời gian nghiên cứu về thủ thuật này, về những khả năng cải thiện với gương mặt của bạn, và tìm hiểu về những điều sẽ xảy ra trong quá trình hồi phục. Chuẩn bị tâm lý trước giúp bệnh nhân có những kỳ vọng hợp lý và phục hồi suôn sẻ hơn.

4. Phẫu thuật chỉnh hình cằm gồm những bước nào?

Một quy trình phẫu thuật cằm bao gồm các bước sau:

Bước 1 - Gây mê

Thuốc được sử dụng để bạn thoải mái trong quá trình phẫu thuật. Các lựa chọn bao gồm gây mê cục bộ, an thần tĩnh mạch và gây mê toàn thân. Bác sĩ sẽ giới thiệu sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Bước 2 - Vết mổ

Phẫu thuật cằm yêu cầu các vết rạch khác nhau dựa trên kỹ thuật được sử dụng cũng như phương pháp phẫu thuật ưa thích của bác sĩ. Một số bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ thực hiện qua một vết rạch bên trong miệng, trong khi các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ khác thực hiện phẫu thuật thông qua một vết rạch dưới cằm của bạn.

Bước 3 - Đóng vết mổ

Chỉ khâu, keo dán da hoặc băng dán được sử dụng để đóng các vết rạch trên da.

Bước 4 - Xem kết quả

Phẫu thuật cằm sẽ tạo ra một chiếc cằm lớn hơn hoặc nhỏ hơn, tùy thuộc vào mục tiêu của bạn là nâng cao hay thu nhỏ. Kết quả của phẫu thuật thu nhỏ/cấy ghép cằm là vĩnh viễn.

Phẫu thuật cằm là một phẫu thuật đòi hỏi tay nghề bác sĩ thật vững vàng, mắt thẩm mỹ tốt cũng như những vật liệu cấy ghép chất lượng cao để cho ra kết quả tốt nhất và hạn chế tối đa những biến chứng cho khuôn mặt. Không chỉ có vậy, bác sĩ thực hiện phẫu thuật cằm phải có những kinh nghiệm và chứng chỉ cao mới đảm bảo được hoạt động của vùng cơ – khớp hàm sau khi phẫu thuật.

Mong các bạn có những cái nhìn tổng quan nhất về thủ thuật phẫu thuật thẩm mỹ này và đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất để cải thiện khuôn mặt, tăng sự hài hòa và thông qua đó giúp các bạn tự tin hơn trong giao tiếp và cuộc sống.

 

Thông tin liên hệ

return to top