✡️ Tạo hình giảm mỡ

Nội dung

Một số người có những vùng chứa tế bào mỡ cứng đầu không thu nhỏ lại cho dù họ có ăn kiêng hay tập thể dục như thế nào đi nữa. Các vùng thường thấy của các túi mỡ này gồm cằm, cổ, hông, mặt sau cánh tay, bụng, phía trên đầu gối, đùi, bắp chân và mắt cá chân. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn mong muốn giải quyết tình trạng này, một kỹ thuật được gọi là tạo hình giảm mỡ bằng sóng siêu âm (UAL) có thể giúp bạn giải quyết lượng mỡ không mong muốn đó. Giảm mỡ bằng sóng siêu âm là một dạng nâng cao hơn so với hút mỡ. Để giữ được hình dáng và cân nặng mới sau phẫu thuật giảm mỡ, bạn sẽ cần phải tuân theo một chế độ ăn uống và kế hoạch tập luyện phù hợp.

Kết quả của mỗi người sẽ khác nhau dựa trên các yếu tố như lượng mỡ được loại bỏ và vùng được điều trị. Trước khi quyết định có thực hiện thủ thuật này hay không, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về mục tiêu của mình, kết quả bạn mong đợi, và cách duy trì dáng người mới của bạn.

Tạo hình giảm mỡ khác với các kĩ thuật hút mỡ khác như thế nào?

Phẫu thuật giảm mỡ sử dụng sóng âm tần số cao để hóa lỏng mỡ bên dưới bề mặt da trước khi loại bỏ mỡ bằng lực hút nhẹ. Hút mỡ truyền thống không thể hóa lỏng các tế bào mỡ, khiến mỡ càng khó loại bỏ.

Lợi ích của tạo hình giảm mỡ

Giảm mỡ bằng sóng siêu âm cho phép bác sĩ loại bỏ lượng mỡ đáng kể trong một buổi duy nhất. Phương pháp này đặc biệt hữu ích ở những vùng có mật độ mỡ nhiều như ở vùng lưng. Việc sử dụng sóng âm ngăn chặn các mạch máu xung quanh và các mô liên kết bị tổn thương vì các tế bào mỡ bị phá huy và loại bỏ một cách chọn lọc.

Quy trình giảm mỡ bằng sóng siêu âm

Bác sĩ sẽ đánh dấu vùng da của bạn để chỉ định chính xác vùng mỡ sẽ được loại bỏ. Tiếp theo, một lượng lớn thuốc gây tê được tiêm vào để làm tê và làm sưng vùng mỡ. Đây được gọi là kĩ thuật gây phù.

Sau đó, một dụng cụ giống như ống mỏng được gọi là đầu dò siêu âm được đưa vào bên dưới da thông qua một vết rạch nhỏ. Đầu dò được di chuyển theo hình đan chéo trong khi sóng âm tạo ra áp suất âm, làm các tế bào mỡ xẹp xuống và hóa lỏng. Sau đó, chất béo và dịch gây tê được hút sạch bằng lực hút nhẹ.

Quy trình giảm mỡ bằng sóng siêu âm

Sau khi thực hiện giảm mỡ bằng sóng siêu âm

Bạn sẽ được hướng dẫn mặc quần áo bó sát, chẳng hạn như áo nịt bụng hoặc quần gen bụng dày, trong tối đa 6 tuần sau khi làm thủ thuật. Đôi khi, không cần dùng thuốc giảm đau sau phẫu thuật vì thuốc gây tê được tiêm giữ cho vùng này tê đến 12 tiếng hoặc hơn.

Các tế bào mỡ được loại bỏ vĩnh viễn. Nếu bạn tăng cân sau thủ thuật, nó thường sẽ không tập trung ở vùng điều trị. Đó là bởi bạn có ít tế bào hơn ở vùng nơi mà chất béo có thể tích tụ. Tuy nhiên, giảm mỡ bằng sóng siêu âm sẽ không ngăn việc bạn tăng cân trở lại.

Các nguy cơ khi thực hiện tạo hình giảm mỡ bằng sóng siêu âm

Giảm mỡ bằng sóng siêu âm có một báo cáo an toàn khá tốt, nhưng vẫn có những nguy cơ như với tất cả các loại phẫu thuật hút mỡ. Những nguy cơ này bao gồm:

  • Nhiễm trùng (cực kì hiếm gặp);
  • Huyết khối hoặc mỡ đông;
  • Rủi ro về thẩm mỹ như thay đổi sắc tố da, hay cấu trúc da;
  • Đường viền da không đồng đều.

Hiện tượng tiết dịch, còn gọi là seromas, cũng có thể hình thành. Bác sĩ có thể dẫn lưu dịch này bằng kim và bơm tiêm.

Duy nhất đối với giảm mỡ bằng sóng siêu âm là nguy cơ bỏng do nhiệt từ đầu dò siêu âm. Nguy cơ này được giảm thiểu khi thực hiện bởi bác sĩ phẫu thuật có tay nghề cao trong phẫu thuật tạo hình giảm mỡ. Một số người có thể phản ứng với thuốc tê và có thể nổi mẩn đỏ hoặc các thay đổi sắc tố khác.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top