Những lời tâm sự cùng nhân viên Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Nội dung

BV.NGUYỄN TRI PHƯƠNG, ngày 19 tháng 07 năm 2021

 

“MỘT NGƯỜI VÌ MỌI NGƯỜI - MỌI NGƯỜI VÌ MỘT NGƯỜI”

CHÚNG TA CHỈ AN TOÀN KHI TẤT CẢ ĐỀU AN TOÀN

CHÚNG TA BÌNH YÊN KHI CỘNG ĐỒNG ĐỀU BÌNH YÊN

 

 

Kính gửi quý anh chị em đồng nghiệp cùng toàn thể nhân viên BV NTP, cũng như các bạn nhân viên của các đơn vị dịch vụ, đối tác đang cùng làm việc và hỗ trợ bệnh viện Nguyễn Tri Phương của chúng tôi 

 

Chúng ta không thể không thừa nhận chúng ta đang phải đương đầu với cuộc chiến Covid-19 lần thứ tư đang rất phức tạp và nguy hiểm dựa trên số bệnh nhân mắc và các ca tử vong. Hiện nay, Việt Nam đã có mặt trong top 10 các nước châu Á về số ca mắc và tử vong vì Covid-19 trên bảng tổng kết của Worldometter.

Những ngày này tại BV Nguyễn Tri Phương, ngôi nhà chung của chúng ta thật bận rộn với nhiều lý do:

  • Vì ½ diện tích bệnh viện phải chuyển công năng thành khu điều trị Covid do áp lực điều trị để giảm tử vong bệnh nhân nhiễm Covid nặng, chăm sóc toàn bộ việc ăn uống cho số bệnh nhân này cũng như nhân viên y tế  cùng việc bảo đảm vệ sinh phòng bệnh, môi trường…;
  • Vì số ca F0 ngoài cộng đồng đến khám chữa bệnh ngày càng tăng;
  • Vì số nhân viên y tế thuộc khu phong tỏa ngày càng nhiều khiến lực lượng bị mỏng đi, thêm vào đó là số nhân viên bị nhiễm do tham gia nhiệm vụ;
  • Vì phải đảm bảo tính hiệu quả của các hoạt động điều trị bệnh nhân  cũng như  các hoạt động khác như truy vết, tiêm chủng, tham gia các bệnh viện dã chiến, BV thu dung, …

Và còn vô số những hoạt động khác để chiến đấu với kẻ thù “Giấu mặt”-  virus Sars-Cov 2!

Nhưng nếu chúng ta không bảo vệ cộng đồng, thì ngay cả mạng sống những người thân quen của chúng ta cũng sẽ khó bảo toàn vì sự lây lan của đại dịch Covid-19.

 

Chưa lúc nào như lúc này, các bạn nhân viên y tế  phải đối mặt với những khó khăn như:

  • Điều kiện làm việc có bất tiện hơn.
  • Chỗ ăn nghỉ có eo hẹp hơn.
  • Cường độ công việc và tinh thần tâm lý có căng thẳng hơn…

Dù sao đi nữa, tôi vẫn tin rằng tất cả chúng ta đều tự hào  với ngành nghề mà chúng ta đã chọn và mục đích tốt đẹp mà chúng ta đang theo đuổi: đó là mỗi người chúng ta được an toàn trong một cộng đồng an toàn.

Ở vai trò là người đứng đầu Bệnh viện, tôi rất biết ơn về mỗi sự hy sinh và mỗi sự chịu khó của từng nhân viên y tế. Trong từng hoàn cảnh, các đồng nghiệp đều phát huy tinh thần trách nhiệm cao để trở thành những chiếc khiên mạnh mẽ bảo vệ cộng đồng.

Tôi tin rằng cộng đồng không thể quên được hình ảnh thật xúc động của những người chiến sĩ trên mặt trận y tế đang chiến đấu thầm lặng trong những  bộ quẩn áo ướt sũng vì mồ hôi sau những lần lấy mẫu, những bàn tay sần da vì sử dụng găng tay y tế kéo dài, sự kiên trì hàng giờ đồng hồ để an ủi những bệnh nhân không thể ở bên gia đình của họ.

Thật cám ơn khi các bạn đã cùng gánh vai để mạo hiểm mạng sống của mình cho rất nhiều người qua những hy sinh cao cả đáng trân trọng của mình.

Nhưng còn gia đình mình thì sao?

Nhân viên y tế chúng ta cũng là con người bằng xương bằng thịt với những nỗi lo âu, căng thẳng khi nghĩ đến gia đình của mỗi chúng ta đang trong giai đoạn giãn cách này sẽ như thế nào, ai sẽ chăm sóc cha, mẹ, vợ, chồng,… khi họ đang phải trực chiến, chăm sóc bệnh nhân Covid-19, đối mặt với những nguy cơ, những cú sốc tinh thần. Các bạn ơi, có bao điều chúng ta đang trăn trở.

Chiều nay tôi cũng gặp phải 1 câu chuyện về 1 gia đình nhiễm Covid: 2 anh chị chủ nhà  trong khu phong tỏa bị phát hiện nhiễm Covid và đã được đưa đến Bv thu dung  sau đó mẹ và con mình cũng phát hiện bị nhiễm Covid nhưng mẹ thì có triệu chứng nặng phải nhập bệnh viện trung tâm cùng với cháu nội. Mẹ có diễn tiến SHH nặng rồi tử vong trong khi không có 1 người thân bên cạnh, rồi vì dịch bệnh nên được NVYT của bệnh viện xem như người thân của chính mình đã tiến hành khâm liệm và hỏa tảng (khi được đồng thuận của người thân qua điện thoại vì họ cũng đang trong khu phong tỏa) thật nhanh theo quy định phòng dịch. Thật ngậm ngùi đúng không các bạn! Không ai biết ai ngay cả trong phút lâm chung của một người ngay trong thời bình mà chẳng gặp một người thân nào quả thật là kinh khủng!

Tôi vô cùng đồng cảm mỗi khi nhìn thấy vẻ mặt bất lực của anh em đứng trước nhiều trường hợp bệnh nhân tiến triển nặng rồi mất đi trong khi số ca nhiễm bệnh đang tiếp tục tăng theo cấp số nhân. Thật vậy, TP.HCM đang thống kê mỗi ngày có hơn 1000 ca, rồi 2000 ca, rồi 4000 ca. Và ngay tại BV, chúng ta đã từng tận mắt chứng kiến cảnh đồng nghiệp của mình bị nhiễm Covid-19 trong quá trình phục vụ… Vì thế, việc nhân viên  y tế chúng ta đang kiệt sức là điều thật dễ hiểu. Nhiều bệnh viện đang quá tải vì phải phân chia lực lượng để hỗ trợ các công tác khác như lấy mẫu, xét nghiệm, chích ngừa vacxin cho cộng đồng, chăm sóc và điều trị bệnh nhân Covid-19, lại còn việc chăm sóc và điều trị các bệnh nhân mắc các bệnh cấp tính hay mạn tính không nhiễm Covid (vì mô hình bệnh viện tách đôi) … Tuy nhiên, hơn bao giờ hết, lúc này người dân đang rất cần được chăm sóc y tế!

Các bạn ơi, những ngày đầu tập tễnh bước chân vào giảng đường y khoa, hình ảnh người “nhân viên y tế” với một trọng trách cao cả là mang đến  tia hy vọng, đôi khi thật hiếm hoi, cho  mọi gia đình - luôn theo ta từng bước đi. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, rất nhiều gia đình đang “tan vỡ” vì Covid-19 đang diễn tiến kéo dài và phức tạp.

Vì thế,  các bạn thật sự là người ơn của cộng đồng và xin đừng bao giờ từ bỏ vì khó khăn và các bạn ơi, mọi người dân đang rất cần bạn!

Tôi vững tin chúng ta sẽ lại cùng nhau LÀM ĐƯỢC và vượt qua mọi thử thách.

Xin được tri ân từng đóng góp và mong rằng trong thời gian sắp đến, từng nhân viên y tế của BV Nguyễn Tri Phương sẽ giữ vững tinh thần cũng như trách nhiệm của người cán bộ y tế, để đem lại bình yên cho Thành phố và đất nước yêu quý của chúng ta!

Cảm ơn các bạn rất nhiều vì đã dũng cảm chiến đấu với đại dịch để giữ cho tất cả chúng ta được AN TOÀN !

Thật không có từ ngữ có thể diễn tả vai trò của các bạn quan trọng như thế nào! Tôi hy vọng rằng các bạn sẽ KHÔNG CHỦ QUAN để giảm thiểu các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và gia đình.

Tôi biết những dòng chữ ít ỏi này không thể diễn tả hết những tình cảm chân thành của một người đại diện lãnh đạo Bệnh viện, cũng là một người dân của TP.HCM. Tôi cùng gia đình xin bày tỏ lòng biết ơn đối với tất cả các bạn, những chiến sĩ trên mặt trận y tế đang bảo vệ Thành phố chúng ta an toàn khỏi đại dịch này.

Một lần nữa, xin cám ơn các bạn đã và đang phục vụ cộng đồng với lòng kiên nhẫn, tính trách nhiệm và sự tận tụy quên mình  ngày này qua ngày khác, tuần này qua tuần khác vì sự an nguy của người bệnh và toàn thể cộng đồng.

 

XIN CÁM ƠN CÁC BẠN!

BS VÕ ĐỨC CHIẾN

GIÁM ĐỐC BV.NGUYỄN TRI PHƯƠNG

Chia sẻ trên Zalo
return to top