✴️ PVTrans tặng BV Nguyễn Tri Phương một số phòng khám - điều trị hậu Covid

Nội dung

Theo các số liệu thống kê, tính đến thời điểm tháng 1/2022, toàn TP.HCM có trên 300.000 người từng nhiễm SARS-CoV-2 khỏi bệnh được xuất viện.

Đặc biệt, 2/3 số người nhiễm COVID-19 sau một thời gian dài khỏi bệnh vẫn phải đối mặt với hàng loạt triệu chứng và di chứng kéo dài như mệt mỏi, khó thở, ho kéo dài, giảm sự tập trung, bị huyết khối, xơ phổi…

Các bất thường này, theo đánh giá của các chuyên gia, không chỉ liên quan đến hệ hô hấp mà còn ảnh hưởng lên hệ tim mạch, huyết học, thần kinh, tiêu hóa, nội tiết, rối loạn tâm lý, rối loạn giấc ngủ, suy giảm nhận thức...

Các rối loạn đa dạng này được xem là di chứng của COVID-19 hay hậu COVID-19. Và ở các bệnh nhân COVID-19 mức độ nặng hoặc nguy kịch, những di chứng để lại càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả sức khỏe thể chất và tinh thần.

Với dự án các phòng khám và điều trị "Di chứng COVID-19", Bệnh viện mong muốn sẽ là nơi khám, tầm soát và điều trị toàn diện các di chứng của bệnh; đồng thời đánh giá nhu cầu can thiệp về dinh dưỡng, vật lý trị liệu - phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau mắc COVID-19. Nhất là những người từng bị COVID-19 mức độ nặng, nguy kịch hoặc suy giảm sức khỏe sau khi khỏi bệnh.

Tính đến hết năm 2021, tại TP.HCM có gần 500.000 ca mắc (chiếm khoảng 5% dân số), trong đó có khoảng 300.000 người xuất viện, do đó nhu cầu chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 rất lớn. Tuy vậy tại Việt Nam chưa ghi nhận một cách đầy đủ về tình hình hậu COVID-19 trên cộng đồng.

Sở Y tế TP.HCM xác định hậu COVID-19 đang là một trong những mối quan tâm chính của ngành y tế trong năm 2022, đồng thời sẽ xây dựng chiến lược, mô hình quản lý điều trị phù hợp.

BV Nguyễn Tri Phương tin rằng món quà từ PVTrans thông qua dự án này sẽ phù hợp với nhu cầu của cộng đồng; đồng thời sẽ đóng góp hiệu quả vào định hướng chung của Ngành Y tế Thành phố trong chiến lược phòng chống Covid-19.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top