Nấm mọc từ xác ve sầu có chứa độc tố

Nấm gây trúng độc ngộ do ăn nấm mọc từ xác ve sầu được xác định là chứa độc tố gyrommitrin, chúng không bị phá hủy khi sơ chế, nấu ở nhiệt độ đun sôi.

 

Có rất nhiều loại nấm khác nhau nằm trong chi Cordyceps (tức là chi nấm của đông trùng hạ thảo), tuy nhiên không phải loại nào cũng dùng được, thậm chí một số loại còn có độc tính.

Nhiều người lầm tưởng xác trên ve sầu với các loại nấm thông thường hay như "đông trùng hạ thảo" nên mang về chế biến thành thực phẩm, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Bên cạnh đó, ngộ độc gyrommitrin hiện chưa có thuốc đặc trị, cón rất nguy hiểm, nên người dân cần tránh sử dụng các loại nấm hình thù lạ, chưa thông dụng trên thị trường để đảm bảo an toàn

 

Liên quan đến loại nấm đông trùng hạ thảo, độc tính còn liên quan đến vật ký sinh

Hiện nay hai loại nấm được sử dụng chủ yếu là C. sinensis (mọc tự nhiên ở Tây Tạng) và C.militaris. Các loại nấm này lại có thể ký sinh trên nhiều giá thể khác nhau và cũng có thể tạo ra độc tính. Ví dụ, tại Việt Nam theo ước tính có đến trên 60 loại côn trùng mà nấm này có thể ký sinh.

Ve sầu đẻ trứng vào trong đất, sau đó phát triển thành ấu trùng (hay còn gọi là nhộng ve sầu). Nhộng ve sầu nằm trong đất, có thể ở bên cạnh các bào tử nấm. Những loài nấm này tấn công và sống ký sinh trên vật chủ, chúng sẽ thay thế các mô của vật chủ và mọc ra các thân cây dài. Các loại nấm này sẽ hút chất dinh dưỡng từ vật chủ khiến vật chủ chết và phát triển lớn lên bên ngoài của cơ thể vật chủ. Chính vì vậy, chúng có tên gọi là "đông trùng hạ thảo" (hiểu nôm na: mùa đông là côn trùng mà mùa hè thành cây nấm).

Nấm mọc trên xác ve sầu - và có độc tính

 

Tóm lại:

- Nấm trong nhóm đông trùng hạ thảo có nhiều chi, và trong đó có những loại nấm bản chất có độc. Ngoài ra còn tùy vào loại giá thể mà nấm ký sinh khiến chúng có độc hay không.

- Nấm trong nhóm đông trùng hạ thảo tùy vào loại mà có lợi cho sức khỏe con - có thể là thức ăn bổ dưỡng theo bài thuốc đông y; hoặc gây độc cho con người, và vì vậy cần phải tìm hiểu kỹ trước các loại nấm "lạ", loại nấm không thường thấy sử dụng trên thị trường.

return to top