Nấm lim xanh là một loại nấm linh chi có tên khoa học là Ganoderma lucidum Karst, thuộc họ nấm Lim. Loại nấm này thường sinh trưởng và phát triển trên cây lim xanh trong rừng nguyên sinh [1]
Nhà nghiên cứu đông y và dược liệu nổi tiếng của Việt Nam - cố giáo sư Đỗ Tất Lợi đã miêu tả nấm lim xanh là một loài nấm quả thể, được chia thành 2 phần là:
Xét về tổng thể cây nấm, phần mũ tán của nấm lim xanh có cấu trúc dày và chắc, đôi khi màu đen bóng giống như sừng và không có gì đặc biệt. Khi phơi khô, nấm lim xanh có mùi thơm thảo dược rất đặc trưng.
Trong một cây nấm lim xanh có khoảng 90% nước và 10% còn lại là các hoạt chất bao gồm:
Nấm lim xanh hay còn gọi là nấm lim xanh Quảng Nam, đây là loại nấm có nguồn gốc từ vùng Tiên Phước, Quảng Nam nước ta. Ngoài ra, nấm lim xanh còn có thể bắt gặp ở khu vực rừng Trường Sơn, vùng Nam Lào và Tây Nguyên.
Nấm lim xanh là một loại thảo dược được sử dụng phổ biến trong các phương thuốc Đông y cách đây hơn 2.000 năm. Nhiều người thu hái nấm lim xanh vì các công dụng đặc biệt của nó đối với sức khỏe điều này làm cho loại nấm này ngày càng trở nên khan hiếm.
Nấm lim xanh có nhiều chất chống oxy hóa giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ các gốc tự do gây hại ảnh hưởng đến làn da. Ngoài ra, chúng còn có khả năng kích thích sản sinh collagen giúp da săn chắc, mềm mịn và căng bóng.
Bên cạnh đó, tính chất chống viêm trong nấm sẽ giúp làm dịu da, giảm mẩn đỏ và ngăn ngừa hình thành vết thâm sau khi mụn đã lành. Khả năng kháng khuẩn tự nhiên này còn giúp bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường.
Nấm lim xanh chứa triterpenes có tính kháng khuẩn cao, ngăn ngừa sự tấn công của các mầm bệnh, vi khuẩn và nấm gây nhiễm trùng trên da, từ đó đẩy nhanh quá trình vết thương lành lại.
Ngoài ra, nấm lim xanh rừng còn có các thành phần có tính chống oxy hóa, ngăn chặn sự hình thành vết thâm và kích ứng da sau khi vết thương đã lành, đồng thời góp phần quan trọng trong việc giảm sưng đau và viêm tại vùng tổn thương.
Nam lim xanh rung có tác dụng kích thích tăng sinh các tế bào miễn dịch trong cơ thể, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, đẩy mạnh quá trình chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Mặt khác, hoạt tính chống oxy hóa và kháng khuẩn sẽ giúp loại bỏ các gốc tự do và độc tố gây hại trong cơ thể.
Bên cạnh đó, các vitamin và khoáng chất cũng được tìm thấy trong nấm lim xanh như vitamin B, vitamin D và canxi, từ đó giúp duy trì sức khỏe toàn diện.
Nấm lim xanh giúp nâng cao sức đề kháng
Công dụng nấm lim xanh có khả năng cải thiện sự nhạy cảm của tế bào đối với insulin, giúp tăng cường khả năng ổn định đường huyết trong cơ thể. Bên cạnh đó, tính kháng viêm của nấm giúp giảm các triệu chứng viêm đường tiêu hóa (sưng, đau,...) và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường huyết.
Không chỉ vậy, việc duy trì đường huyết ổn định của nấm lim xanh cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh đi kèm với đái tháo đường như bệnh tim mạch, huyết áp,...