Nấm lim xanh rừng có tên khoa học là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst thuộc họ Nấm Lim Ganodermataceae, được biết đến là một loại nấm đặc hữu sinh trưởng và phát triển ở rễ hoặc thân cây lim. Nấm lim xanh thường được tìm thấy ở rừng nguyên sinh thuộc địa phận Lào và một số tỉnh ở Việt Nam như: Lâm Đồng, Thanh Hoá, Ninh Bình, Điện Biên, Hoà Bình, Hà Giang,...
Nấm lim xanh rừng có hình dạng bên ngoài khá sù xì, cuống dài và cong, đường kính từ 4-10cm, gốc thường dính đất mùn và một số ít gỗ lim do ký sinh mà có. Khi ngửi nấm có mùi giống cá khô. Theo các chuyên gia phân tích, nấm sở hữu lượng lớn hoạt chất quý giá như: Adenosine, Triterpenes, Germanium, Acid ganodermic, Polysaccharit, Ling zhi-8 protein & Vitamin. Đây cũng là lý do tạo nên rất nhiều công dụng nấm lim xanh rừng được đề cập ngay bên dưới.
Theo Y học cổ truyền và Y học hiện đại, nấm lim xanh rừng có tính bình vị đắng thường được chiết xuất hoặc sử dụng để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý như:
Với những công dụng nấm lim xanh rừng kể trên, đây thật sự là một dược liệu quý giá dành cho sức khoẻ, đặc biệt là với những người đang có bệnh lý. Vậy nên dùng nấm lim xanh rừng sao cho đúng, cùng tìm hiểu tiếp bạn nhé!
Hiện nay nấm lim xanh rừng thường được khuyên dùng bằng cách sắc thuốc hoặc nấu uống như nước trà. Bên cạnh đó, nấm lim xanh cũng được dùng để ngâm rượu hoặc dùng dưới dạng bột tuỳ thuộc vào mục đích của từng người. Và dù sử dụng theo cách thức nào thì bạn cũng nên xử lý nấm theo cách bên dưới để đảm bảo an toàn. Cách dùng cụ thể:
Đây là cách dùng nấm lim xanh rừng cơ bản nhưng lại phát huy công dụng hiệu quả. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả tốt nhất bạn cần duy trì sử dụng đều đặn và đúng liều lượng, với những bệnh lý sẵn có cần tham khảo thêm ý kiến chuyên gia để có cách điều chỉnh liều dùng cho phù hợp.
Nấm lim xanh rừng - Công dụng nấm lim xanh rừng và cách dùng an toàn cho sức khoẻ
Dù sở hữu rất nhiều hoạt chất quý giá, công dụng tuyệt vời dành cho sức khoẻ và tinh thần nhưng nếu dùng quá liều hoặc không đúng cách, nấm lim xanh rừng vẫn có thể gây nên một số tác dụng phụ không mong muốn như: đau bụng, ngứa, phát ban, khô cổ họng,... Trong trường hợp gặp phải tình trạng này cần lập tức ngưng sử dụng khoảng 3 ngày sau đó giảm liều lượng xuống còn 5-10 gr/ngày.
Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý thêm một số vấn đề sau khi sử dụng và chế biến nấm lim xanh như:
Hy vọng, bài viết chia sẻ công dụng nấm lim xanh rừng cũng như những thông tin xoay quanh loại dược liệu này sẽ giúp ích được cho bạn đọc. Chúc bạn sớm tìm thấy loại dược liệu phù hợp cho sức khoẻ và thể trạng của mình để cải thiện sức khoẻ thật tốt nhé!