Bạch sâm là loại củ sâm không đủ tiêu chuẩn để chế biến thành Hồng sâm. Sâm trắng, hay bạch sâm còn có một tên gọi khác nữa là “nhân sâm đường”, là một loại sâm không cần phải trải qua công đoạn chế biến cầu kỳ, đặc biệt nào. Để có được một củ bạch sâm, chỉ cần rửa sạch, chần qua nước sôi, sau đó đem ngâm với đường rồi phơi khô là được.
Những củ sâm tươi có vẻ ngoài không bắt mắt như bị sứt vỏ, màu sắc vỏ không đồng đều, hình dáng không được đẹp sẽ được chế biến thành bạch sâm dành cho đối tượng khách hàng thích hương vị tự nhiên của sâm tươi và vị đắng đặc trưng của nhân sâm. Hiện nay, chế phẩm từ nhân sâm Hàn Quốc được chia thành nhiều loại theo chất lượng và mẫu mã. Trên thị trường sâm Việt có 4 dòng sâm: bạch sâm, hồng sâm, hắc sâm, thái cực sâm, … Nhưng hồng sâm vẫn là loại sâm thông dụng hơn cả.
2/ Chế biến bạch sâm như thế nào
Nhân sâm không đủ tiêu chuẩn Hồng sâm sẽ được đem chế biến thành Bạch sâm và cũng không cần trải qua quá trình bào chế đặc biệt nào. Nhân sâm chỉ cần rửa sạch, nhúng vào nước sôi vài phút, sau đó tẩm đường vài ngày rồi phơi hoặc sấy khô ở nhiệt độ không quá 600 độ C. Sau khi chế biến, sâm có màu trắng ngà, có vằn hình tia, xốp, mùi thơm, vị ngọt.
Bạch sâm có thể sử dụng bằng cách hấp cách thủy cách với mật ong hoặc có thể nấu súp hay ngâm rượu. Sâm trắng thường dùng đơn thuần để bổ khí. Tuy nhiên, loại thảo dược này chống chỉ định sử dụng cho những người có thể trạng yếu, đau bụng, người cao huyết áp, trẻ em và phụ nữ mang thai. Bạch sâm khô có giá dao động từ 2 đến 2.5 triệu đồng một hộp 300g trên thị trường hiện nay.
Trong thân củ bạch sâm hàn quốc có chứa 32 hợp chất soponin triterpen. Trong đó có 30 chất là saponin dammaran (thành phần hoạt chất tạo ra tác dụng chủ yếu của sâm). Hàm lượng saponin toàn phần trong bạch sâm cao đến 10,75% ở thân củ sâm. Ngoài ra bạch sâm còn có:
Với những thành phần trên, bạch sâm mang lại một số công dụng cần thiết với sức khỏe người tiêu dùng.
Bạch sâm cũng là một loại sâm khô nguyên củ có những công dụng vô cùng hữu ích với sức khỏe không thua kém bất kỳ một loại nhân sâm nào khác.
Trong bạch sâm Hàn Quốc có chứa các thành phần saponin, giúp tăng tốc độ hoạt động các enzyme liên quan đến quá trình chuyển hóa chất béo. Thành phần này sẽ giúp ngăn ngừa hình thành những mảng xơ vữa được tích tụ trong mô động mạch chủ, thúc đẩy chuyển hóa thành cholesterol nhằm mục đích cải thiện sự tích tụ mỡ trong máu – nguyên nhân chính gây nên xơ cứng động mạch và các bệnh về tim …
Saponin Rb2 có trong bạch sâm giúp thúc đẩy tốc độ bài tiết cholesterol, đồng thời giảm hàm lượng cholesterol xuống mức ổn định. Chính vì thế, công dụng của bạch sâm trong việc hỗ trợ điều trị cách bệnh về tim mạch cực kỳ rõ rệt bởi công dụng ngăn ngừa các rối loạn mạch máu do nồng độ cholesterol trong máu cao. Bạch sâm Hàn Quốc giúp cải thiện các chỉ số xơ cứng động mạch, thông qua giảm LDL – cholesterol và tăng HDL – cholesterol. Điều này đã được kiểm nghiệm và chứng minh lâm sàng, cho kết quả vô cùng chính xác.
Ngoài ra, khi sử dụng bạch sâm Hàn Quốc thường xuyên, cơ thể sẽ luôn được cung cấp một nguồn năng lượng vừa đủ. Giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, tràn đầy sức sống. Cũng như tinh thần luôn tỉnh táo, phấn chấn.
Với người có thể trạng yếu, người cao tuổi, người mới ốm dậy, người bị suy nhược cơ thể … Sử dụng bạch sâm sẽ giúp cơ thể được nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch, giúp cơ thể mau chóng hồi phục thể trạng hơn. Ngoài ra, tác dụng của bạch sâm Hàn Quốc còn giúp nhanh chóng phục hồi suy nhược cơ thể, đặc biệt với những trường hợp sau khi phẫu thuật, sau khi sinh, người lớn tuổi hay bị biếng ăn cần duy trì sức khỏe…