Trái lý

Nội dung

Trái lý là trái gì?

Cây lý có rất nhiều tên gọi khác nhau như: Cây mận lý, roi hoa vàng, mận hoa vàng, bồ đào, đôi khi còn được gọi là “Rose apple” (trái táo hồng) bởi vì khi cắn vào, bạn sẽ cảm nhận được vị hương hoa hồng đặc trưng.

Mang tên theo khoa học Syzygium jambos, thuộc họ Myrtaceae (Sim - Đào kim nương). Cây lý có kích thước tương đối nhỏ, cao khoảng 3m - 5m khi trồng trong vườn.

Mặc dù có tên gọi gần giống cây mận và có những đặc điểm tương đồng, cây lý không phổ biến và ít được trồng. Ngày nay, cây lý tập trung chủ yếu ở miền Tây Nam Bộ của Việt Nam. Mùa của cây lý thu hoạch rơi vào khoảng tháng 12 đến tháng 3 âm lịch.

 

Công dụng của trái lý

Trái lý không chỉ có hương vị ngon mà còn được coi là một vị thuốc quý hiếm dùng để chữa trị các bệnh về đường ruột. Khi gặp phải tình trạng ăn uống không tiêu, bụng đau lâm râm, chỉ cần sử dụng vài lá lý non hoặc trái lý chín, bạn sẽ cảm thấy êm dịu ngay lập tức. Một số quốc gia như Ấn Độ, Malaysia và Indonesia, người ta thường sấy khô trái lý kết hợp với các loại lá khác để sử dụng làm thuốc bổ, hỗ trợ tiêu hóa và làm dịu các vấn đề về ruột.

 

return to top